Sinh thường sau sinh mổ, nữ kỹ sư môi trường gặp cái kết bi thảm

Hà Phương - Ngày 11/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Cách đây 4 năm, sản phụ này hạ sinh con gái đầu lòng bằng phương pháp sinh mổ, nhưng trong lần sinh con thứ 2 thì cô lại cố gắng sinh thường để rồi nhận về cái kết đau lòng.

Mỗi lần sinh con, người phụ nữ giống như bước một chân vào quỷ môn quan, bởi họ phải đối mặt với bao hiểm nguy, thậm chí là mất mạng. Vào năm ngoái, một người mẹ ở Anh đã qua đời khi sinh con thứ 2, mà nguyên nhân được cho là do sự tắc trách của bệnh viện.

Cụ thể, nữ kỹ sư môi trường Lucy Howell (đến từ Bishop's Waltham, Hants) hạ sinh con gái đầu lòng Rosie bằng phương pháp sinh mổ vào năm 2017. Sau đó, cô đã làm một thủ thuật để xóa sẹo.  

4 năm sau đó, người phụ nữ 32 tuổi này sinh con thứ 2. Cô chuyển dạ vào tháng 3/2021 và được đưa vào Bệnh viện Hampshire ở Winchester để sinh con.

Sinh thường sau sinh mổ, nữ kỹ sư môi trường gặp cái kết bi thảm - 1

Lucy Howell, sản phụ không may qua đời trong lần sinh nở thứ 2.

Tuy nhiên, thay vì chọn cách sinh mổ giống như lần đầu thì lần này Lucy lại sinh thường. Bi thảm thay, cô bị vỡ tử cung trong quá trình “vượt cạn”. Bé gái Pippa tuy chào đời khỏe mạnh nhưng sản phụ lại chìm vào giấc ngủ vĩnh hằng dù các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa.

Gia đình của sản phụ xấu số cho biết, kết quả khám nghiệm tử thi chỉ ra nguyên nhân cái chết là vỡ tử cung và thuyên tắc nước ối. Họ cho rằng vì Lucy đã xóa vết sẹo sau lần sinh đứa con đầu lòng, nên cô đã nhận được những lời khuyên “trái ngược” về những rủi ro khi sinh thường trong lần sinh con thứ 2.

Vì vậy, họ yêu cầu bệnh viện có câu trả lời thỏa đáng về việc này, xác định xem liệu cô có khả năng sống sót hay không nếu chọn phương pháp sinh khác, chẳng hạn như sinh mổ. Tuy nhiên, cơ sở y tế liên quan vẫn chưa có lời giải thích thẳng thắn về những gì đã xảy ra.

Sinh thường sau sinh mổ, nữ kỹ sư môi trường gặp cái kết bi thảm - 2

Lucy Howell và con gái đầu lòng Rosie.

Matthew, chồng của Lucy chia sẻ: “Cái chết của vợ khiến tôi và mọi người bàng hoàng, đau đớn, không ai tin rằng cô ấy sẽ đi như vậy. Cô ấy là một người mẹ tuyệt vời, luôn hết lòng vì con cái và gia đình. Gia đình chúng tôi có nhiều khúc mắc xoay quanh cái chết của Lucy. Chúng tôi hy vọng cuộc điều tra sẽ giúp chúng tôi giải đáp những vấn đề đó”.

Liên quan tới cái chết của sản phụ, luật sư Vanessa Cashman và nhân viên điều tra Rosamund Rhodes-Kemp đều tin rằng, Lucy không được bệnh viện thông báo chính xác về những rủi ro mà cô phải chịu khi sinh con tự nhiên.

Người phụ nữ đã từng sinh mổ này không nhận được lời khuyên kỹ càng. Đây là một tình huống hiếm gặp, lẽ ra phải nói với cô ấy về những rủi ro có thể gặp phải. Tôi và gia đình sản phụ cũng muốn biết rằng, liệu chuyện đáng buồn này có thể tránh được không nếu cô ấy không sinh thường”, bà Rosamund Rhodes-Kemp nói. Được biết, cuộc điều tra chi tiết sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Mẹ bầu có thể sinh thường sau khi sinh mổ được không?

Nếu từng sinh mổ thì có khoảng trên 80% phụ nữ sẽ lặp lại phương pháp này ở các lần sinh sau, nhưng người mẹ vẫn có thể có khả năng sinh thường nếu đảm bảo được các yếu tố sau:

- Lần sinh mổ trước cách lần này tối thiểu 18 tháng

- Thai không quá to

- Thai phụ chỉ mới sinh mổ 1 lần

- Vết mổ cũ là vết mổ ngang, đã hoàn toàn hồi phục, không còn hiện tượng căng đau tại vết mổ.

- Thai ở ngôi chỏm, tức thai nhi nằm xuôi, trục của thai nhi song song với trục của tử cung

- Khung chậu của mẹ bình thường, mẹ không mắc các bệnh lý ở vùng bộ phận sinh dục gây cản trở đường ra của thai nhi như u tiền đạo, u xơ tử cung...

Từng chửa ngực, vợ đẹp của Khắc Việt giờ lên đồ trễ nải, để lộ vòng một ngồn ngộn
Từng nổi tiếng là nữ DJ sexy của Hà Thành, nay Thảo Bee còn ngày càng "nóng bỏng" hơn sau khi sinh con.

Sau sinh

Hà Phương (Dịch từ The Sun)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ