Vợ đau đẻ tại nhà, chồng trở thành "bà đỡ" bất đắc dĩ, con nặng 3,9kg

Hà Phương Ngày 20/03/2021 06:11 AM (GMT+7)

Do quá trình chuyển dạ diễn ra quá nhanh, nữ hộ sinh không thể tới kịp nên ông bố này bất đắc dĩ phải đỡ đẻ cho con dù chẳng có kinh nghiệm gì.

Có người chuyển dạ rất lâu, phải đau đớn vật vã cả ngày nhưng có người lại rất nhanh, chỉ vài phút đã sinh con, không kịp chờ nhân viên y tế tới. Chính vì vậy, một số ông bố đành phải trở thành “nữ hộ sinh” bất đắc dĩ, tự tay đỡ đẻ cho con.

Anh Josh Bratley (31 tuổi, sống tại làng South Kelsey, quận West Lindsey, Lincolnshire, Anh) có lẽ chưa bao giờ nghĩ tới việc sẽ tự tay đỡ đẻ cho vợ, nhưng không ngờ điều này lại xảy ra khi vợ anh sinh con thứ 2. Theo đó, anh và vợ là Emily (29 tuổi) đã lên kế hoạch sinh con tại nhà từ lâu nhưng cả hai đều không thể lường trước được việc anh Josh phải đảm nhận nhiệm vụ chính.

Vợ đau đẻ tại nhà, chồng trở thành amp;#34;bà đỡamp;#34; bất đắc dĩ, con nặng 3,9kg - 1

Anh Josh bên vợ và cô con gái mới sinh. 

Cụ thể, Emily bất ngờ chuyển dạ vào tối 13/3 vừa qua, nhưng mọi thứ diễn ra quá nhanh nên nữ hộ sinh không kịp tới nơi. Anh Josh chia sẻ: “Vào lúc 11h15 phút tối, Emily bắt đầu xuất hiện cơn co thắt đầu tiên và chúng tôi nghĩ rằng cô ấy sắp chuyển dạ. Lúc 12h, tôi biết vợ sắp sinh nên đã gọi nữ hộ sinh và mất khoảng 45 phút cô ấy sẽ tới nơi.

Lúc đó chỉ có tôi, Emily và con trai Charlie (3 tuổi) đang ngủ trên gác. Mọi thứ diễn ra quá nhanh. Emily nói rằng cô ấy không thể di chuyển, nhưng tôi thuyết phục cô ấy cố đi đến bể nước đã chuẩn bị ở trong phòng bếp". 

Vợ đau đẻ tại nhà, chồng trở thành amp;#34;bà đỡamp;#34; bất đắc dĩ, con nặng 3,9kg - 3

Bé gái được chính bố đỡ đẻ.

Khoảng 5 phút sau, thai phụ cúi xuống và nói rằng cô có thể cảm nhận được đầu của đứa trẻ. Chỉ vài giây sau, con gái của cô chào đời và may mắn thay anh Josh đã đỡ kịp bé. Bé gái được đặt tên là Evelyn Elizabeth Bratley, chào đời lúc 12h17 phút và nặng 3.9kg. Mãi tới 30 phút sau, nữ hộ sinh mới tới nơi, kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé. May mắn thay, cả hai mẹ con đều khỏe mạnh, không có gì đáng ngại.

Vợ đau đẻ tại nhà, chồng trở thành amp;#34;bà đỡamp;#34; bất đắc dĩ, con nặng 3,9kg - 4

Charlie rất vui khi có em gái.

Cách xử trí khi gặp tình huống đẻ rơi

Mẹ đẻ rơi là tình trạng sinh đẻ không nằm trong kế hoạch và không dự đoán trước được, xảy ra ngoài ý muốn và thường diễn ra ở những điều kiện không đảm bảo an toàn. 

Khi gặp tình huống bà mẹ đẻ rơi con, việc xử lý khi đẻ rơi là cực kỳ cần thiết, phải được thực hiện khẩn cấp ngay tại chỗ để giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy ra. Việc đầu tiên cần thực hiện trong các bước xử lý và dự phòng đẻ rơi là đưa thai nhi ra khỏi người của thai phụ nhanh nhất có thể. Tiếp theo đó thực hiện theo trình tự sau:

- Lau khô, ủ ấm cho bé bằng khăn hay vải sạch.

- Dùng một sợi dây nhỏ, mềm ngay tại chỗ, có thể là dây rút, dây được xé từ vạt áo... để buộc chặt dây rốn và lưu ý là nên buộc càng xa vị trí bám của dây trên bụng bé càng tốt. Lưu ý không được tự cắt đứt dây rốn.

- Nếu người mẹ tỉnh táo, cho mẹ ôm bé để không nhiễm lạnh.

- Chuyển mẹ và bé đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục theo dõi và xử lý.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vo-dau-de-tai-nha-chong-tro-thanh-ba-do-bat-dac-di...

9 đứa con ra đi khi chưa chào đời, mẹ nghẹn ngào ngày sinh bé thứ 10
Trong hơn 10 năm, bà mẹ này đã bị sảy thai, sinh non tới 9 lần khiến cô hoàn toàn suy sụp.
Theo Hà Phương (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu