Bị xì xào vì đẻ liền 6 con gái, ông bố giúp con làm nên điều ai cũng khâm phục

Ngày 29/12/2019 19:00 PM (GMT+7)

Các con gái của Triệu Tích Thành đều vượt trội hơn người và đạt được những thành tích đáng kinh ngạc.

Triệu Tích Thành là một người đàn ông Mỹ gốc Trung Quốc có 6 cô con gái. Các con gái của ông đều tốt nghiệp trường Ivy League danh tiếng, đều xinh đẹp và giỏi giang hơn người.

Con gái lớn của Triệu Tích Thành là Triệu Tiểu Lan (Elaine Chao hay Zhao Xiaolan) là người nổi tiếng và quen thuộc nhất với mọi người. Cô là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đương nhiệm. Cựu tổng thống Mỹ Bush Jr. từng khen ngợi cô bằng những mỹ từ “có thiên phú xử lý công việc cực cao, có niềm đam mê và sẵn sàng giúp đỡ người khác để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn”. 

Con gái thứ hai của ông, Triệu Tiểu Cầm (Zhao Xiaoqin) có bằng thạc sĩ của Đại học William And Mary và hiện đang là giám đốc điều hành một công ty tại Hoa Kỳ. Con gái thứ ba, Triệu Tiểu Mỹ (Zhao Xiaomei) có bằng thạc sĩ của Đại học Harvard và từng là giám đốc Bộ Bảo vệ Người tiêu dùng của Tiểu bang New York.

bi xi xao vi de lien 6 con gai, ong bo giup con lam nen dieu ai cung kham phuc - 1

Gia đình ông Triệu Tích Thành với 6 cô con gái.

Con gái thứ tư, Triệu Tiểu Phủ (Zhao Xiaofu) là tiến sĩ luật của Đại học Columbia và từng giữ chức Phó chủ tịch cấp cao của General Electric. Cô con gái thứ năm của Triệu Tích Thành, Triệu Tiểu Đình (Zhao Xiaote) có bằng thạc sĩ của Đại học Harvard và bằng tiến sĩ về Giáo dục nhân văn của Đại học Columbia. Cô con gái nhỏ nhất Triệu An Cát (Zhao Anji) thậm chí còn hoàn thành khóa học bốn năm của Harvard trong ba năm. Hiện cô là phó chủ tịch Tập đoàn Fumao.

Các con gái của Triệu Tích Thành đều vượt trội hơn người và đạt được những thành tích đáng kinh ngạc. Vậy ở người cha này có những bí quyết nuôi dạy con đáng kinh ngạc nào?

Bố mẹ phải là tấm gương để con cái học tập và noi theo

Năm 1961, Triệu Tiểu Lan khi ấy mới 8 tuổi đã theo mẹ từ Trung Quốc tới Mỹ để đoàn tụ cùng Triệu Tích Thành. Thời điểm đó ông Triệu mới làm quen với nước Mỹ, không có tiền, không người thân thích. Đón vợ và 3 cô con gái sang, ông rất vui mừng nhưng đi kèm với đó là sự vất vả, cực nhọc để gánh vác gia đình. Dẫu khổ sở, ông Triệu cũng không cảm thấy chán nản. 

Ông đã xin vào đại học Columbia nhưng bởi phiếu điểm của ông bị mất trong chiến tranh nên chỉ có thể trở thành sinh viên dự thính. Dù vậy ông vẫn cực kỳ quý trọng cơ hội ấy và làm sinh viên dự thính suốt 3 năm. Với sự chăm chỉ học tập và vốn kiến thức tích lũy được, sau 3 năm ông Triệu đã thi đỗ MBA rồi tốt nghiệp thạc sĩ 2 năm sau đó. 

bi xi xao vi de lien 6 con gai, ong bo giup con lam nen dieu ai cung kham phuc - 3

Gia đình ông Triệu khi mới đến nước Mỹ.

Quãng thời gian ấy, Tiểu Lan từ cô bé 8 tuổi trở thành cô bé 13 tuổi, là thời điểm ham học hỏi và mải mê tìm hiểu kiến thức của một đứa trẻ. Tiểu Lan hàng ngày chứng kiến sự nỗ lực, hiếu học của cha mình, vô thức cô đã bắt chước những hành động của cha. 

Trong ký ức của Triệu Tiểu Lan, cha cô không chỉ ham học mà còn thường xuyên dành thời gian đưa gia đình đến thăm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, công viên Trung tâm, công viên Brooklyn, sở thú Brown… Tiểu Lan từng nói rằng tất cả những điều đó là ký ức đẹp trong suốt thời thơ ấu của cô, giúp cô mở rộng tầm nhìn, tăng thêm kiến thức và bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống ở Hoa Kỳ.

Vợ của ông Triệu, bà Chu Mộc Lan (Zhu Mulan) cũng là một người vô cùng siêng học. Khi còn trẻ bà không thể học đại học vì chiến tranh, tới lúc bà đã 51 tuổi bà còn phấn đấu để lấy được bằng thạc sĩ. 

Lớn lên trong môi trường như vậy Tiểu Lan được hun đúc tinh thần ham học từ nhỏ. Khi mới đến Hoa Kỳ cô đã bị các bạn cùng lớp chế giễu vì không biết nói câu tiếng Anh nào. Nhưng chỉ sau vài năm cô đã thông thạo Anh ngữ và hoàn thành chương trình trung học với điểm số cao, sau này là tốt nghiệp đại học Harvard điểm A. Các em gái của cô dưới sức ảnh hưởng của cha mẹ và chị cả cũng đều sớm có nên tinh thần cầu tiến và đam mê kiến thức như vậy.

Dạy con sự tự tin và dũng cảm, không gì là không thể vượt qua

Ba cô con gái đầu của Triệu Tích Thành không được sinh ra ở Mỹ, vì thế họ đã vấp phải rào cản ngôn ngữ, thậm chí cả phân biệt chủng tộc khi mới đến đây. Đặc biệt là Tiểu Lan và cô em gái kế mình, lúc họ đến Mỹ là 8 và 5 tuổi - lứa tuổi đã có nhận thức đủ để cảm nhận sự khác biệt văn hóa. 

bi xi xao vi de lien 6 con gai, ong bo giup con lam nen dieu ai cung kham phuc - 4

Triệu Tiểu Lan, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ.

Cách làm của ông Triệu là học tiếng Anh cùng các con của mình. Mỗi cuối tuần, cả gia đình ông lại quây quần cùng nhau học tiếng Anh đầy kiên trì và nỗ lực để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Ông luôn dạy các con rằng dù vấn đề lớn hay nhỏ thì cách giải quyết đều giống nhau, đó là phải dùng bộ não để suy nghĩ từng bước một thật cẩn thận. Gặp phải khó khăn cũng tương đương với gặp được cơ hội, khó khăn đôi khi lại mang đến những lợi ích không ngờ. 

Triệu Tiểu Lan từng kể, khi cô mới đến Mỹ ông Triệu đã nói với cô rằng: “Con không thể làm tổng thống vì con không sinh ra ở nước Mỹ nhưng con có hi vọng trở thành một Bộ trưởng. Nếu con nỗ lực từng bước một đầy tự tin và dũng cảm thì chẳng có khả năng nào là không thể xảy ra”.

Lúc ấy ai nghe được cũng cho rằng ông Triệu đang nói đùa nhưng chính câu nói ấy đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cô bé Tiểu Lan. Và nhiều năm sau này ai ngờ được giấc mơ tưởng như hoang đường ấy lại trở thành sự thật. 

Ngày 31 tháng 1 năm 2017, Triệu Tiểu Lan trở thành Bộ trưởng thứ 18 của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Lúc ấy cô đã gọi điện thoại cho cha mình nói rằng: “Cha, cảm ơn cha, con đã đạt được nó (I got it)”. Nhưng ông Triệu lại trả lời: “Không phải con đạt được nó mà là con có nó (I have it)”. 

bi xi xao vi de lien 6 con gai, ong bo giup con lam nen dieu ai cung kham phuc - 5

Câu nói của ông Triệu một lần nữa khẳng định lại quan điểm trong dạy dỗ con cái của ông. Chỉ cần trong lòng mỗi người sớm gieo một hạt giống mang tên “mình có thể”, sau đó chăm sóc nó cẩn thận và đúng hướng, sớm muộn gì hạt giống ấy cũng nảy mầm, đơm hoa kết trái. Không có giới hạn nào cả, bạn chẳng bao giờ biết được mình có thể đạt tới độ cao nào, phía trước sẽ luôn là những đột phá và niềm vui mới.

Dạy con rằng phụ nữ không thua kém đàn ông

Khi Triệu Tích Thành có tới 6 cô con gái, mọi người xung quanh cũng xì xào ít nhiều. Đặc biệt ông là con trai một, mẹ ông luôn muốn có 1 đứa cháu trai. Nhưng đối với ông Triệu con trai hay con gái đều giống nhau cả. Trong một cuộc phỏng vấn, Triệu Tiểu Lan và Triệu An Cát đều nói rằng cha mẹ họ chưa bao giờ đồng tình với quan niệm cũ “phụ nữ không có tài năng là đức hạnh”.

bi xi xao vi de lien 6 con gai, ong bo giup con lam nen dieu ai cung kham phuc - 6

Ông bà Triệu cùng các con gái.

Bố mẹ khuyến khích chúng tôi đấu tranh với người khác và chiến đấu với chính bản thân mình vì bình đẳng, vì độc lập, không từ bỏ, không nhượng bộ. Đàn ông có thể làm gì thì phụ nữ cũng có thể làm điều đó, thậm chí còn làm tốt hơn. Thế giới về cơ bản là công bằng. Tài năng của chúng tôi hoàn toàn nằm ở chính chúng tôi và chỉ có chúng tôi mới có thể đánh bại chính mình”, các con gái của ông Triệu đã nói như vậy.

Nhìn vào các chị em gái nhà Tiểu Lan, quả thực họ đều không thua kém bất kỳ người đàn ông nào về học vấn cũng như năng lực làm việc. 

Ngoài ra, khái niệm bình đẳng nam nữ trong gia đình ông Triệu còn được thể hiện ngay tại cuộc sống hàng ngày. Triệu Tích Thành là một người chồng rất tôn trọng vợ. Giữa một chương trình truyền hình ông đã khen ngợi vợ thế này: “Các con gái của tôi đều thân thiết với mẹ, nghe lời mẹ và luôn muốn mẹ được vui. Chính vì thế chúng luôn học hành rất tốt”. Khi ông nói điều này thì vợ ông đã qua đời nhiều năm, cho thấy sự tôn trọng ông dành cho vợ dù bà chỉ ở nhà làm nội trợ.

bi xi xao vi de lien 6 con gai, ong bo giup con lam nen dieu ai cung kham phuc - 7

Gia đình ông Triệu chụp ảnh sau một lần quyên góp lại Đại học Harvard.

Ông Triệu còn thể hiện sự quan tâm, yêu thương vợ bằng những hành động thiết thực. Trong quãng thời gian xây dựng sự nghiệp rất bận rộn nhưng về đến nhà ông luôn chia sẻ việc chăm sóc con cái với vợ. Thay tã, giặt đồ cho con ông chẳng bao giờ nề hà. Các con gái của ông Triệu phát biểu rằng, chứng kiến sự trân trọng mà bố dành cho mẹ họ, bởi cùng là phụ nữ nên họ cảm thấy chính bản thân có giá trị.

Dành nhiều thời gian để ở bên con cái

Dù Triệu Tích Thành bận bịu làm việc nuôi sống cả gia đình thì ông vẫn luôn dành thời gian để quan tâm đến các con gái của mình. Khi con gái có chuyện gì đó tìm bố, ông sẽ đặt công việc sang một bên để nói chuyện với con gái trước cùng với thái độ từ tốn. Ông còn đặt biệt danh cho các cô con gái của mình và cùng họ chơi cờ, chơi bóng đá, cưỡi ngựa, bơi lội và du lịch. 

Triệu Tiểu Lan từng nói, trong những dấu mốc quan trọng nhất của cuộc đời cô, cha mẹ cô luôn có mặt. Ông Triệu và vợ mình đã luôn đặt gia đình lên vị trí hàng đầu. Cũng không có gì ngạc nhiên khi Triệu Tiểu Mỹ cũng nói: "Mỗi khi chơi cùng bố tôi đều cảm thấy rất phấn khích bởi ông sẽ dành cho chúng tôi rất nhiều điều thú vị. Tất cả chị em chúng tôi đều thích ở bên bố”. Còn Triệu Tiểu Phủ thì phát biểu: “Cha tôi có một trái tim của con trẻ, ông rất thích đùa giỡn”. 

bi xi xao vi de lien 6 con gai, ong bo giup con lam nen dieu ai cung kham phuc - 8

Ông Triệu và các con gái sau khi vợ ông đã qua đời.

Ông Triệu từng chia sẻ, khi cha và con gái chơi đùa cùng nhau thì người cha phải có cách riêng. Không chỉ dành nhiều thời gian chơi với con mà còn phải khiến con cảm thấy thú vị, không bị nhàm chán khi ở cạnh bố. Qua đó đủ thấy Triệu Tích Thành đã dành nhiều tâm trí và sức lực thế nào cho các con của mình, thậm chí từ những việc nhỏ nhất.

Tạm kết

Giáo dục gia đình là một trong những nền tảng quan trọng quyết định tính cách và tương lai của một đứa trẻ. Có bao nhiêu người cha trên đời này làm được như Triệu Tích Thành? Đơn giản hơn chỉ là đưa đón con đi học hàng ngày, ở bên con khi con bị ốm hoặc chơi đùa với con? 

Quá trình trưởng thành của con có bố mẹ luôn kề bên chính là niềm hạnh phúc của chúng và của chính mỗi bậc cha mẹ. Hãy bỏ chiếc điện thoại xuống hoặc sắp xếp lại công việc và dành nhiều thời gian cho con hơn. Cha mẹ đừng bỏ lỡ quãng thời gian cùng con lớn lên kẻo sau này có hối tiếc thì cũng đã muộn!

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/bi-xi-xao-vi-de-lien-6-con-gai-ong-bo-giup-con-lam-nen-dieu-...

Tỷ phú Mỹ nổi tiếng có 3 quy tắc dạy con về tiền bạc để giàu có lâu bền
Ông Siebold luôn có những suy nghĩ tìm hiểu về bí mật dạy con của các triệu phú, tỷ phú trên thế giới để làm kinh nghiệm cho bản thân.

Theo Hải Đường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ