Bố mẹ ly hôn, con gái 10 tuổi 4 năm không khóc, mẹ nghĩ con hiểu chuyện nhưng chuyên gia tâm lý cảnh báo "trầm cảm cười"

Hạ Mây - Ngày 07/06/2023 11:59 AM (GMT+7)

Lắng nghe tâm sự của cô con gái, người mẹ không khỏi nghẹn ngào.

Trong suy nghĩ của nhiều người, việc một đứa trẻ quấy hay khóc được xem là biểu hiện chưa ngoan. Thế nhưng theo tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, việc một bạn nhỏ không thể khóc có thể tiềm tàng những vấn đề về tâm lý. Điều này đã được cô chia sẻ trong trường hợp của cô bé Phương Ngân, phát sóng trên truyền hình thời gian gần đây.

Phương Ngân (10 tuổi) là chị cả trong gia đình có 3 chị em. Bố mẹ ly hôn khi con mới lên 6, Phương Ngân cùng em trai Hoàng Thịnh sống ở nhà ngoại, chỉ gặp mẹ vào những ngày cuối tuần. Sau khi ly hôn một thời gian, mẹ Phương Ngân đi bước nữa và có thêm người con thứ 3. Có lẽ vì hoàn cảnh gia đình nên cô bé trưởng thành rất sớm, suy nghĩ chín chắn, biết nấu ăn và chăm sóc em trai. Phương Ngân hoạt ngôn, vui vẻ, đối đáp khéo léo và thậm chí còn biết cách dẫn dắt chương trình. Ai nấy đều cảm thấy cô bé này thông minh và hiểu chuyện. 

Bố mẹ ly hôn, con gái 10 tuổi 4 năm không khóc, mẹ nghĩ con hiểu chuyện nhưng chuyên gia tâm lý cảnh báo amp;#34;trầm cảm cườiamp;#34; - 1

Vì sống xa mẹ nên Phương Ngân chủ yếu chơi với em trai và làm bạn với điện thoại. Khi nào nhớ mẹ, con sẽ gọi điện. Tuy nhiên cô bé khẳng định: "Không có lần nào nhớ mẹ mà con khóc hết". Phương Ngân nói thêm: "Con rất mạnh mẽ. Vì có khán giả ở đây nên con phải mạnh mẽ để được nhận quà". Câu trả lời của cô bé ngay lập tức khiến khán phòng lặng lại.

Mẹ Phương Ngân chia sẻ: "Bé cảm thấy bản thân đã lớn, mẹ phải đi làm nên không thể ở cùng con mãi. Bé cũng hiểu là mình có ông bà ngoại, dì và bà cố". Khi nhận được câu hỏi: "Bao lâu rồi chị không thấy con gái khóc". Mẹ Phương Ngân cho biết: "Chắc là 4 năm".

Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A cho biết: "Em bé từ 6-10 tuổi, việc khóc đối với con là hoàn toàn tự nhiên. Có khả năng con đang rơi vào một tình trạng khác là hưng cảm quá đà. Người mắc chứng này đôi khi không khóc được. Người ta luôn ồn ào, luôn vui, luôn ngay lập tức nghĩ về cái khác khi gặp chuyện không như ý. Nhưng đây là một vấn đề. Cô Nhi A thấy được tất cả những điều đó ở Phương Ngân".

Bố mẹ ly hôn, con gái 10 tuổi 4 năm không khóc, mẹ nghĩ con hiểu chuyện nhưng chuyên gia tâm lý cảnh báo amp;#34;trầm cảm cườiamp;#34; - 3

"Phương Ngân rất thẳng thắn rằng con phải tỏ ra mạnh mẽ vì có khán giả. Cô Nhi A không biết quan điểm này đến từ trải nghiệm nào của con. Điều đó đối với cô thật sự rất đau. Con hoàn toàn có khả năng mắc phải một vấn đề khác là trầm cảm cười. Người ta không nghĩ là mình buồn, người ta không biết buồn nhưng điều này không có nghĩa là thuận lợi về mặt tâm lý, mà là một gánh nặng về mặt tâm lý. Vì con bé không biết buồn, không biết khóc nên tất cả những người lớn xung quanh đều nói rằng con hiểu chuyện. Nhưng nếu kéo dài, con sẽ không thành thật được với cảm xúc của mình. Tất cả những điều đó sẽ tạo ra đời sống tâm lý bất lợi cho con". Tô Nhi A trao đổi với mẹ Phương Ngân. 

Tiến sĩ Tô Nhi A khuyên mẹ nên sớm đón con về ở chung. Đây cũng là mong muốn của Phương Ngân: "Con muốn về ở với mẹ. Ở với mẹ vui lắm". Khi con bộc bạch, MC Ngọc Lan đã không thể kìm được nước mắt. Mẹ Phương Ngân thổ lộ: "Các con cho mẹ thêm một thời gian ngắn nữa, mẹ thu xếp để đón 2 chị em con về ở với em bé".

Bố mẹ ly hôn, con gái 10 tuổi 4 năm không khóc, mẹ nghĩ con hiểu chuyện nhưng chuyên gia tâm lý cảnh báo amp;#34;trầm cảm cườiamp;#34; - 4

Mọi diễn biến tâm trạng và cảm xúc của con đều vô cùng quan trọng. Những ông bố bà mẹ cần dành thời gian ở bên con, lắng nghe con tâm sự và tạo cơ hội để con thổ lộ lòng mình. Tiến sĩ Tô Nhi A cho biết: "Những điều chúng ta nghĩ rằng một đứa trẻ hiểu chuyện đôi khi không nhất thiết phải diễn ra. Hãy để trẻ con làm tốt việc của trẻ con thôi, là con được quyền sai, được quyền đòi hỏi sự hỗ trợ của cha mẹ, không phải gồng lên để trở thành người lớn trong hình hài một cô bé, cậu bé".

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/bo-me-ly-hon-con-gai-10-tuoi-4-na...

Thấy con trai 10 tuổi suốt ngày ôm điện thoại, tôi bủn rủn chân tay khi xem nội dung con trao đổi với bạn bè
Cách đây 2 ngày, nhân lúc con ngủ say, tôi đã lén lấy điện thoại của con ra xem và bị sốc nặng đến mức bủn rủn chân tay.

Dạy con tuổi dậy thì

Hạ Mây
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con