Chủ động "cám ơn - xin lỗi" 2 con từ sớm, bà xã Baggio nhận được thành quả bất ngờ

Ngày 18/11/2019 15:59 PM (GMT+7)

Theo chị Quỳnh Trâm, muốn dạy con ngoan, cha mẹ nên là tấm gương tốt. Có như thế con mới nể phục mà nghe lời dạy dỗ.

Chủ động amp;#34;cám ơn - xin lỗiamp;#34; 2 con từ sớm, bà xã Baggio nhận được thành quả bất ngờ - 1

"Cảm ơn" và "Xin lỗi" là hai câu giao tiếp mà trẻ sẽ được học từ bố mẹ và thầy cô giáo đầu tiên, khi bắt đầu học con chữ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh thường chỉ để ý dạy con biết nói "Cảm ơn", "Xin lỗi" mà quên mất trẻ cũng cần được nhận những lời nói này khi cần từ bố mẹ hoặc người lớn.

Điều được bà mẹ Quỳnh Trâm - vợ nam diễn viên Baggio, vô cùng chú ý.

Chủ động amp;#34;cám ơn - xin lỗiamp;#34; 2 con từ sớm, bà xã Baggio nhận được thành quả bất ngờ - 3

Chủ động amp;#34;cám ơn - xin lỗiamp;#34; 2 con từ sớm, bà xã Baggio nhận được thành quả bất ngờ - 4

Cô cho biết, trong gia đình cô những câu như "Bố/mẹ sai rồi, bố/mẹ xin lỗi nha" là chuyện hiển nhiên được nói ra khi cần thiết bởi bất kì thành viên nào trong nhà làm gì sai cũng sẽ nói xin lỗi chứ không có chuyện "bố mẹ không thể nói xin lỗi con".

"Hai chữ "cám ơn" và "xin lỗi" là hai chữ Ben và Liam học đầu tiên sau "bố" và "mẹ", ai sao không biết nhưng đạo đức và lễ độ mình ưu tiên hàng đầu chứ không phải là học bảng chữ cái hay số đếm. Con giỏi thì không khó chứ con thành người tử tế, đạo đức mới khó. Mà càng khó càng phải hướng dẫn từ sớm" - bà mẹ cho biết.

Vậy, dạy những câu này cho trẻ từ lúc nào và dạy như thế nào?

Theo chị Quỳnh Trâm quan niệm, bố mẹ cũng là bạn của con nên rất công bằng và bình đẳng. Chị không thích dùng 2 từ "bố mẹ" để áp đặt hay gây áp lực cho con sợ mà làm theo, con không nể.

"Từ lúc 2 anh sinh ra, mình đã thường xuyên nói xin lỗi (khi nếu lỡ tay làm đau 2 con, để con đợi bú lâu...) và cám ơn. Rồi đến khi 2 con lớn dần, đêm nào "xin lỗi" và "cám ơn" cũng có trong một vài câu chuyện được kể vào mỗi buổi tối cho các con.

Trong quá trình 2 con lớn lên, những lần Trâm làm gì không đúng thì vẫn sẽ xin lỗi, có gì đâu, bình đẳng công bằng, ai cũng thế thôi. Sai thì xin lỗi và sửa lỗi, lớn bé gì cũng vậy sao phải lăn tăn. Chưa kể khi thấy bố mẹ/ người lớn chủ động dùng xin lỗi hoặc cám ơn đúng trường hợp cũng sẽ giúp các bé nhận thức đúng - sai tốt hơn, bé "phục" hơn và tiếp thu nhanh hơn" - Quỳnh Trâm thổ lộ.

Chủ động amp;#34;cám ơn - xin lỗiamp;#34; 2 con từ sớm, bà xã Baggio nhận được thành quả bất ngờ - 5

Cũng theo bà xã Baggio, mỗi khi con trai nhờ mẹ làm giúp việc gì đó, làm xong cô sẽ hỏi lại con "Mẹ giúp con thì con sẽ nói gì?" hoặc "Con làm mẹ buồn/ đau con sẽ nói gì?".

Bên cạnh đó, mỗi lần 2 con làm gì không đúng, cô từ từ cho 2 con thời gian tự nhận lỗi rồi mới hỏi "Con làm vậy con thấy là đúng hay sai?". Sau đó 2 con tự biết nên làm gì.

Nhờ được mẹ Trâm ý thức dạy dỗ những điều trên từ nhỏ nên hiện tại, 2 bé song sinh Ben và Liam đã có thể sử dụng quen, nhuần nhuyễn hai cụm từ "cám ơn" và "xin lỗi". "Chưa kể nếu bố/ mẹ có chuyện buồn, 2 nhóc tỳ còn biết chạy lại ôm, vỗ về và xin lỗi, mẹ khóc thì các bé sẽ lấy khăn giấy lau cho mẹ rồi ôm mẹ an ủi... Nếu phá đồ xong sẽ biết tự nhận sai và nói con xin lỗi, mai mốt con không kiểu vậy nữa". Chị Trâm cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào về các con.

Chủ động amp;#34;cám ơn - xin lỗiamp;#34; 2 con từ sớm, bà xã Baggio nhận được thành quả bất ngờ - 6

Cô cũng bày tỏ thêm: "Nói chung, cá nhân mình thấy sự rèn luyện chỉ dạy của bố mẹ quan trọng lắm và phải từ lúc bé chứ không cần phải đợi “lớn” (cũng không biết định nghĩa khi nào là lớn) chỉ dạy truyền tình cảm cho các bé từ bé sẽ giúp các bé sớm có được sự tự giác và có ý thức, có nhận định đúng đắn hơn.

Mà hơn hết, muốn con được thế nào thì bố mẹ cũng phải như thế đấy mới làm gương để con nhìn theo và nể phục học theo và theo mình “xin lỗi con!” còn khiến các con tôn trọng bố mẹ hơn".

Chủ động amp;#34;cám ơn - xin lỗiamp;#34; 2 con từ sớm, bà xã Baggio nhận được thành quả bất ngờ - 7

Quỳnh Trâm, sinh năm 1987 từng định cư tại Úc để học chuyên ngành bác sĩ Nha khoa. Sau đó cô tốt nghiệp ngành nha khoa tại Randwick TAFE - Dental Technology (Úc).

Không chọn phát triển sự nghiệp tại đó mà Quỳnh Trâm trở về Việt Nam, quen và yêu chàng diễn viên, người mẫu lai Pháp - Baggio. Đám cưới của 2 người diễn ra vào năm 2014, đón nhận tin vui nhân đôi khi Quỳnh Trâm mang bầu cặp song sinh trai năm 2016.

Hai bé nhà Quỳnh Trâm và Baggio có tên Ben và Liam, hiện tại đã được gần 3 tuổi. Trên trang cá nhân của mình, Quỳnh Trâm hiện tại đã thoải mái hơn trong việc chia sẻ hình ảnh gia đình, các con và những bí kíp nuôi dạy trẻ được nhiều bà mẹ yêu thích.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/chu-dong-cam-on-xin-loi-2-con-tu-som-ba-xa-baggio-nhan-duoc-...

Con khóc gào ngày đầu đi học, hành động khéo léo của vợ Baggio mà mọi bà mẹ nên làm
Mặc dù đã được mẹ chuẩn bị tâm lý trước khi đến trường nhưng hai con nhà chị Quỳnh Trâm vẫn bỡ ngỡ, khóc và bám chặt lấy mẹ.
Theo Chi Chi - Ảnh FBNV (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con