Mẹ bỉm Việt dở khóc dở cười trước 1001 câu hỏi khó đỡ của con về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con người

Chi Chi - Ngày 09/03/2024 09:30 AM (GMT+7)

Nhiều bà mẹ đồng tình việc nên mua sách về cho con đọc hoặc đọc cho con hiểu thêm về những bộ phận tế nhị cơ thể con người, con trai và con gái.

Ham hỏi ham học là điều vô cùng cần thiết với một đứa trẻ khi bước vào độ tuổi lên 3 lên 4. Bởi điều này không chỉ thể hiện trẻ bắt đầu có sự hiểu biết, tò mò và khám phá về những điều xung quanh mà còn cho thấy, tư duy của trẻ cũng đang phát triển, bên cạnh đó là trí tưởng tượng cũng như thu nạp kiến thức. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ bỉm phải thú nhận có những câu hỏi của con "tế nhị" quá và mẹ cũng không biết phải trả lời sao cho chính xác mà con lại hiểu được.

Mẹ bỉm Việt dở khóc dở cười trước 1001 câu hỏi khó đỡ của con về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con người - 1

Mới đây, một bà mẹ Việt (giấu tên) đăng tải dòng trạng thái đầy suy tư lên một nhóm hội các bà mẹ bỉm, đồng thời xin kinh nghiệm trả lời những câu hỏi "khó đỡ" của các con. Dòng chia sẻ lập tức thu hút sự chú ý của rất nhiều mẹ bỉm khác có con cùng độ tuổi và cũng gặp tình cảnh tương tự.

Không ít bà mẹ cũng chia sẻ "1001 câu hỏi" khác mà bản thân nhận được từ con trai, con gái trong nhà. Nghe xong mà quả thật "cứng họng".

Mẹ bỉm Việt dở khóc dở cười trước 1001 câu hỏi khó đỡ của con về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con người - 2

Trước những thắc mắc này, có không ít kinh nghiệm đến từ các bà mẹ được đưa ra. Theo đó, mọi người cho rằng có thể cho bé gái tắm chung với mẹ, bé trai tắm chung với bố để lúc đó cùng giải đáp cho con hiểu. Ngoài ra cũng có thể mua sách về cho bé đọc thêm...

Theo các chuyên gia, đối mặt với những tò mò và thắc mắc của con về vấn đề giới tính và tình dục, cha mẹ nên giải thích rõ ràng cho con và tận dụng cơ hội này để giáo dục giới tính cho con.

Những kiến thức về giới tính rất quan trọng đối với sự phát triển của con, vì vậy, cha mẹ không nên giấu giếm con. Đây cũng là một vấn đề rất quan trọng ối với các bậc cha mẹ khi giáo dục con cái, cha mẹ cần phải dạy trẻ biết phân biệt giới tính càng sớm tốt. Điều này sẽ giúp con hình thành quan niệm đúng đắn về giới tính, nhờ đó, khi trưởng thành, trẻ sẽ không dễ dàng phạm những sai lầm hay gặp những nguy hiểm không đáng có.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ hay sử dụng những ngôn từ nghe có vẻ quá khoa học và phức tạp, hoặc cách nói lấp lửng, không đúng trọng tâm, điều này sẽ khơi dậy tính tò mò của trẻ. Từ đó, con trẻ sẽ tự thúc giục bản thân phải tự tìm hiểu mà việc này vô cùng nguy hiểm, trẻ sẽ dễ bị dậy thì sớm, rất không tốt cho sự phát triển của bản thân. Bởi thế các bậc cha mẹ càng phải chú ý vào việc thỏa mãn trí tò mò của trẻ bằng phương pháp đơn giản nhưng phải đảm bảo được độ chính xác.

Vậy, phải trang bị kiến thức về giới tính cho con từ bao giờ và như thế nào?

Mẹ bỉm Việt dở khóc dở cười trước 1001 câu hỏi khó đỡ của con về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con người - 3

3-4 tuổi là độ tuổi thích hợp

Khi trẻ còn nhỏ, độ khoảng từ 3-4 tuổi là trẻ đã bắt đầu thích thú trong việc khám phá thế giới rồi, đây cũng là lúc cha mẹ có thể dạy cho trẻ những kiến thức giới tính cơ bản trong cuộc sống. Ở các nước phương Tây, việc giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm là một điều hết sức cơ bản và tự nhiên, không có cảm giác “ngại ngùng” như ở văn hóa các nước châu Á. Việc phổ cấp kiến thức từ bé khiến trẻ nhận thức được giới tính là một điều rất tự nhiên trong cuộc sống, cũng như giúp trẻ ý thức được khả năng tự bảo vệ cơ thể trước sự xâm hại từ người lạ. Cho trẻ xem các đoạn phim hoạt hình về giới tính cũng là một cách để trẻ có hứng thú tiếp thu dễ dàng hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mẹ bỉm Việt dở khóc dở cười trước 1001 câu hỏi khó đỡ của con về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con người - 5

Nói với con về "vùng kín" của mỗi người

Theo nghiên cứu, cha mẹ nên nói cho con những điều cơ bản nhất như hiểu được sự khác biệt giữa nam và nữ, thực tế là trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể giao tiếp với con nhiều hơn và nói cho trẻ biết sự khác biệt giữa con trai và con gái.

Cha mẹ có thể truyền đạt những kiến ​​thức giáo dục giới tính đúng đắn tùy theo sự phát triển của con, mẹ cũng có thể mua một số cuốn sách về chủ đề này cùng con đọc, khi con đặt câu hỏi thì phải trả lời chính xác chứ không nên chiếu lệ.

Mẹ bỉm Việt dở khóc dở cười trước 1001 câu hỏi khó đỡ của con về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con người - 6

Nói với con về sự riêng tư

Sau khi giáo dục giới tính xong phải cho trẻ ý thức về vùng kín của mình, dặn trẻ không được tùy tiện cho người khác xem vùng kín, đặc biệt không cho người khác sờ mó, nhất là khi trẻ chuẩn bị đi học, cha mẹ phải giáo dục rất nhiều để tránh nguy hiểm. Chỉ khi trẻ học được cách tự bảo vệ mình thì bố mẹ mới có thể yên tâm.

Mẹ bỉm Việt dở khóc dở cười trước 1001 câu hỏi khó đỡ của con về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con người - 7

Có ý thức về giới ở bất kỳ địa điểm nào

Khi trẻ thay quần áo hoặc tắm, chúng sẽ luôn hỏi một số câu hỏi về quyền riêng tư cơ thể của chúng, khi trẻ hỏi, cha mẹ phải giải thích chính xác cho trẻ, một số cha mẹ luôn dùng lời nói dối để che đậy những câu hỏi này, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý bình thường của trẻ.

Do đó dù là dịp nào, chúng ta cũng phải nói với trẻ để con bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Con hỏi Sao bên dưới mẹ màu đen còn con thì không?, người mẹ đáp chuẩn như chuyên gia khuyên
Cha mẹ cần chuẩn bị sẵn các kiến thức giáo dục giới tính để trả lời khi con hỏi.

Dạy con

Theo Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con