Tiểu thư 16 tuổi vẫn đợi mẹ mặc quần áo cho: Bài học để dạy con từ lúc 2 tuổi!

Ngày 19/09/2019 15:53 PM (GMT+7)

Những kĩ năng sống đơn giản như tự mặc/cởi quần áo cha mẹ nên để bé tự làm dần dần từ 2 tuổi vì nó mang lại nhiều lợi ích không ngờ.

Tiểu thư 16 tuổi vẫn đợi mẹ mặc quần áo cho: Bài học để dạy con từ lúc 2 tuổi! - 1

Video: Tuyệt chiêu dạy con tự mặc áo khoác

Mỗi đứa trẻ sống trong hoàn cảnh khác nhau nhưng cần nhất vẫn là sự quan tâm, giáo dục từ cha mẹ. Trên thực tế cuộc sống đã có rất nhiều đứa trẻ khi trưởng thành thiếu mấy kĩ năng sống tối thiểu tự chăm sóc bản thân mình do không được cha mẹ dạy dỗ từ nhỏ.

Câu chuyện gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc cách đây 2 năm khi cô gái Lưu Tư Kỳ (ngày ấy 16 tuổi) tham gia chương trình truyền hình thực tế "Biến hình kế" khiến khán giả đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, họ cho rằng cô chẳng khác nào tiểu thư lá ngọc cành vàng được nuôi trong lồng kính.

Được biết, Lưu Tư Kỳ là "con gái rượu" của một gia đình giàu có ở Đại Liên, Trung Quốc. Ngay từ khi cô mới chào đời, mẹ luôn nghĩ cho dù Lưu Tư Kỳ có bao nhiêu tuổi thì vẫn mãi chỉ là một cô con gái bé bỏng. Thậm chí những việc như mặc quần áo, mang giày, tất của Lưu Tư Kỳ đều do mẹ và những người hầu làm cho cô.

Tiểu thư 16 tuổi vẫn đợi mẹ mặc quần áo cho: Bài học để dạy con từ lúc 2 tuổi! - 3

Chuyện mặc quần áo, Lưu Tư Kỳ không bao giờ phải động tay vào.

Tiểu thư 16 tuổi vẫn đợi mẹ mặc quần áo cho: Bài học để dạy con từ lúc 2 tuổi! - 4

Cô tiểu thư luôn có người tận tay làm cho những điều nhỏ nhặt nhất như đi tất chân.

Tiểu thư 16 tuổi vẫn đợi mẹ mặc quần áo cho: Bài học để dạy con từ lúc 2 tuổi! - 5

Trên thực tế những kỹ năng chăm sóc bản thân nhỏ nhặt nhất như mặc quần áo hay đi giày tất cha mẹ nên dạy dỗ và để trẻ tự làm khi con bắt đầu được 2 tuổi. Việc này cũng không hề khó nếu mẹ kiên nhẫn, giải thích và quan sát trẻ làm mỗi ngày để bé tự mặc và từ từ phát triển thói quen này.

Những lời ích khi để bé tự mặc quần áo

Khi trẻ tự mặc quần áo cũng là lúc bé nhận thức được về giới tính và cơ thể mình. Trong quá trình mặc quần áo, bé sẽ hiểu áo để che những bộ phận nào, quần để che những bộ phận nào và giày, tất thì như thế nào. Như thế bé dần tạo được ý thức bảo vệ cơ thể mình trước những người xung quanh, kể cả là cha/mẹ khác giới.

Ngoài ra, mặc quần áo cũng là cách giúp kích thích tính khám phá trong trí não của bé. Ví dụ khi đứa trẻ mặc áo, bé mặc được tay bên phải sẽ có những phán xét rằng chiếc áo này còn có tay bên trái đang đợi bé mặc. Và tương tự với những chiếc quần. Một lần, hai lần bé có thể mặc sai nhưng khi mẹ tận tình chỉ bảo cách mặc đúng, bé sẽ rất hứng thú với việc xỏ tay, xỏ chân vào những ống tay áo, ống quần áo nhỏ xíu, hình thành các kĩ năng não bộ điều khiển thân thể.

Mặc quần áo liên quan đến nhiều vấn đề: là sự phối hợp vận động, phân loại quần áo, hiểu các khái niệm trước và sau và việc sử dụng mặc, cởi, buộc, kéo, treo, lấy và gọn gàng - lộn xộn. Đôi khi còn cả những khái niệm phức tạp hơn khi thời tiết nóng và lạnh, bé sẽ thích mặc những gì, chọn quần áo thể hiện sở thích cá nhân (màu sắc, hình dáng, kích thước...) Mọi đứa trẻ đều có thể học cách tự mặc quần áo và điều đó cũng tốt cho mẹ và tương lai của bé.

Các chuyên gia vật lý trị liệu khẳng định, dạy trẻ mặc quần áo đồng thời cũng dạy trẻ các kỹ năng nhận thức (tay phải, tay trái, chân phải chân trái và các bộ phận khác), giúp bé có khả năng giữ thăng bằng, chức năng vận động và ngôn ngữ. Khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuổi, hầu hết các trẻ đều đã mặc quần áo tốt hơn và nhanh hơn vì kỹ năng vận động tinh và mức độ nhận thức của trẻ ngày càng hoàn thiện. Việc cởi nút nhỏ, mang giày cũng không cần trợ giúp nhiều. Đó cũng là cách giúp cha mẹ nhận thức được sự phát triển bình thường ở trẻ.

Tiểu thư 16 tuổi vẫn đợi mẹ mặc quần áo cho: Bài học để dạy con từ lúc 2 tuổi! - 6

Những bước đầu tiên khi mẹ dạy bé mặc/cởi quần áo

- Phân loại quần áo: phân loại quần và áo, áo mùa đông và mùa hè, quần dài và quần ngắn, áo của bố, của mẹ và áo riêng của mình...

- Xác định mặt trước và sau của quần áo: mặt trước và sau của quần, áo, tất... một mặt ở phía trước và một mặt ở phía sau. Mẹ hãy cầm chiếc quần/áo và chỉ ngay trước mặt cho bé những đặc điểm nhận dạng mặt trước (có khóa, cúc áo, cúc quần, đẹp hơn...) nhận dạng mặt sau (có túi hậu, nhãn sẽ được đính ở ngay trên cổ áo ở mặt sau, với quần chun thì dây buộc sẽ là mặt trước, túi quần kiểu vuông thì ở mặt sau...).

- Hướng dẫn con ngồi xuống khi tập mặc quần áo, đi giày dép: Khi đứng để tự mặc hoặc cởi tất, giày dép, quần áo ắt sẽ rất khó khăn, nếu không cẩn thận có thể làm con ngã, vì vậy, hãy khuyến khích trẻ ngồi trên một chỗ cố định, có thể ngồi trên giường, trên sàn nhà hoặc trên một cái ghế nhỏ sẽ giúp bé dễ dàng hơn.

Tiểu thư 16 tuổi vẫn đợi mẹ mặc quần áo cho: Bài học để dạy con từ lúc 2 tuổi! - 7

- Dạy con xỏ tay qua tay áo

Đối với áo thun: Mẹ hướng dẫn bé lộn phải áo, đưa cổ áo trùm qua đầu, sau đó xỏ từng tay vào từng ống áo. Bước cuối cùng là kéo áo xuống toàn thân.

Tương tự như dạy bé mặc quần, mẹ có thể giúp bé những bước đầu và để bé làm nốt bước cuối cùng cho đến khi bé tự mặc được.

- Để bé tự cài cúc áo: Đối với áo có cúc, dán hoặc khóa, mẹ nên dạy bé lộn phải áo, xỏ tay vào từng ống áo, cài cúc từ trên xuống dưới theo thứ tự đều nhau (hoặc kéo khoá, dán áo).

- Trình tự cởi quần áo: giày, quần (ngồi trên giường), áo, gấp quần áo.

- Trình tự mặc quần áo: (ngồi trên giường) mặc áo, mặc quần, đi giày và mặc áo khoác.

Tuyệt chiêu dạy con tự mặc áo khoác “một phát ăn ngay”

Tiểu thư 16 tuổi vẫn đợi mẹ mặc quần áo cho: Bài học để dạy con từ lúc 2 tuổi! - 8

Chỉ với một chiêu đơn giản, bé sẽ tự mặc áo khoác nhanh trong chớp mắt và khiến mẹ phải ngạc nhiên.

Tiểu thư 16 tuổi vẫn đợi mẹ mặc quần áo cho: Bài học để dạy con từ lúc 2 tuổi! - 10

Đừng mãi mãi làm hộ con mọi việc, cách dạy trẻ tự lập bằng những việc đơn giản như thế này vừa khiến bé vui thích, mẹ lại “nhàn tênh”.

Tuyệt chiêu dạy con tự mặc áo khoác một phát ăn ngay mẹ không thể bỏ qua
Xem xong clip này, mẹ sẽ bỏ ngay ý nghĩ rằng đứa con nhỏ tuổi non nớt của mình không thể tự mặc quần áo.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kỹ năng sống