2 thứ khoái khẩu của nhiều người khiến tóc con vừa mọc đã rụng, sau vài năm trông như sắp hói đầu

Sol - Ngày 13/01/2025 12:41 PM (GMT+7)

Rụng tóc đang trở thành nỗi lo của nhiều chị em, không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn khiến họ trông già hơn. Nguyên nhân không chỉ đến từ việc sử dụng hóa chất mà còn từ chế độ ăn uống.

Để có nhan sắc xinh đẹp, ngoài chú trọng tới làn da, mái tóc cũng là điều mà phái đẹp quan tâm, đặc biệt là vấn đề về lượng tóc. Không quá lời khi nói rằng rụng tóc là một căn bệnh thời hiện đại. Bởi vì, tóc quá ít sẽ khiến phái đẹp trông già thêm vài tuổi và ảnh hưởng lớn tới diện mạo. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tóc gãy rụng nhiều nhưng hầu hết mọi người chỉ biết rằng việc sử dụng các sản phẩm tẩy, nhuộm, uốn tóc sẽ gây tổn thương tóc mà không biết chế độ ăn uống cũng có thể là lý do. Chẳng hạn như chế độ ăn quá nhiều muối và dầu. Những món ăn đậm vị này là sở thích của nhiều người, thậm chí họ còn cho rằng nếu không ăn đậm hương vị dầu muối như vậy sẽ không cảm thấy ngon. 

Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra bản thân đang tiêu thụ lượng muối và dầu quá mức. Điều này sẽ khiến tóc bị giữ lại quá nhiều nước, đồng thời cũng sẽ làm tăng lượng dầu do da đầu tiết ra, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc.

Tình trạng rụng tóc, tóc thưa mỏng là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải và muốn sửa chữa.

Tình trạng rụng tóc, tóc thưa mỏng là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải và muốn sửa chữa.

Tại sao ăn nhiều muối lại gây hại cho tóc?

Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây ra sự tích tụ natri phát triển xung quanh nang tóc. Điều này ảnh hưởng đến lưu thông máu chảy đến nang tóc và ngăn cản các chất dinh dưỡng thiết yếu đến nang tóc. Cuối cùng, dẫn tới tóc ngày càng xỉn màu và thậm chí gây rụng tóc.

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều có xu hướng ăn nhiều hơn so với lượng khuyến nghị hàng ngày là 2,3g, trong đó nam giới có xu hướng tiêu thụ nhiều hơn phụ nữ. Thật không may, không chỉ thói quen nêm nếm gia vị đậm mà ngay trong rất nhiều thực phẩm cũng có lượng muối lớn như đồ hộp, đồ ăn nhanh, xúc xích và thậm chí cả các loại đồ ăn ngọt cũng vẫn có muối.

Ăn nhiều muối khiến tóc ngày càng yếu và dễ gãy rụng.

Ăn nhiều muối khiến tóc ngày càng yếu và dễ gãy rụng.

Tại sao ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ gây hại tóc?

Theo nghiên cứu, thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể làm cạn kiệt tế bào gốc nang tóc, hoặc các tế bào sống lâu trong nang tóc. Trong chu kỳ phát triển tóc bình thường, các tế bào gốc nang tóc kích hoạt và tự bổ sung để tạo ra một chân tóc khỏe mạnh, dẫn đến sự phát triển của tóc. Trong một chu kỳ bất thường, các tế bào gốc này không thể hoạt động.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn nhiều chất béo có thể góp phần gây ra một chu kỳ bất thường bằng cách đưa các phân tử gây viêm vào cơ thể. Các phân tử này gây ra stress oxy hóa và ngăn chặn sự tái tạo của nang tóc, dẫn đến nang tóc nhỏ hơn và rụng tóc nhanh hơn.

2 thứ khoái khẩu của nhiều người khiến tóc con vừa mọc đã rụng, sau vài năm trông như sắp hói đầu - 3
Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể làm cạn kiệt tế bào gốc nang tóc.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể làm cạn kiệt tế bào gốc nang tóc.

Ăn gì để tóc dày và khỏe?

Ngoài dùng các sản phẩm chăm sóc tóc bên ngoài thì không thể bỏ qua việc điều hòa bên trong. Có những thực phẩm hại tóc nhưng cũng có những loại giúp tóc ngày càng mọc dày và bóng khỏe hơn. Nhiều mỹ nhân trong làng giải trí cũng chăm chỉ ăn các thực phẩm này để có "suối" tóc óng ả. 

1. Thực phẩm màu đen 

Đậu đen, gạo đen, vừng đen và các thực phẩm có màu đen tự nhiên từ lâu đã được biết đến là tốt cho tóc. Nhìn từ góc độ của Tây y, các axit béo không bão hòa, vitamin E có trong hạt vừng đen đều có lợi ích rất lớn đối với chất sừng tạo nên tóc và móng.

2 thứ khoái khẩu của nhiều người khiến tóc con vừa mọc đã rụng, sau vài năm trông như sắp hói đầu - 5

2. Thực phẩm chống viêm nhẹ để duy trì môi trường da đầu

Nếu thường xuyên ăn gà rán, lẩu, cá nướng và các thực phẩm béo, cay khác thì nên chú ý đến tình trạng viêm da đầu. Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn đều có tính axit và do hàm lượng dầu và muối cao nên quá trình trao đổi chất của cơ thể không hoàn chỉnh làm xảy ra tình trạng viêm bên trong.

Viêm da đầu tự nhiên dẫn đến rối loạn môi trường vi mô, tóc không khỏe mạnh là điều khó tránh khỏi. Cái gọi là thực phẩm chống viêm là những thực phẩm ít được chế biến và gần như nguyên bản, chẳng hạn như các loại hạt, lúa mì nguyên hạt, trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt,..

3. Thực phẩm chứa Omega-3 giúp tóc đen và bóng hơn

Khi nói đến Omega-3, những người nuôi thú cưng chắc hẳn đã quen thuộc với nó. Thường xuyên cho thú cưng uống Omega-3 có thể giúp “làm đẹp bộ lông”. Tất nhiên, nguyên tắc này cũng có thể áp dụng cho chính chúng ta. Thực phẩm chứa Omega-3 bao gồm dầu cá, khoai tây tím, các loại hạt, cá biển sâu, dầu hạt lanh…

2 thứ khoái khẩu của nhiều người khiến tóc con vừa mọc đã rụng, sau vài năm trông như sắp hói đầu - 6

4. 4Bổ sung vitamin B và vitamin D để kéo dài thời gian tăng trưởng của tóc

Cả vitamin B và D đều rất quan trọng đối với sức khỏe của da đầu và tóc. Thiếu vitamin B2 và vitamin D có thể khiến tuyến bã nhờn sản xuất quá nhiều dầu và làm tắc nghẽn nang tóc. Thiếu vitamin B6 sẽ rút ngắn thời gian phát triển của tóc và đẩy nhanh quá trình rụng tóc. Các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ sẫm màu đều chứa những chất như vậy. 

Chuyên gia chỉ rõ 2 loại dầu gội khiến tóc thêm mỏng, khô và gãy rụng, không thay đổi có ngày phải cấy tóc
Muốn có mái tóc khỏe mạnh, bạn cần tránh hai sai lầm phổ biến khi chọn dầu gội! Khám phá bí mật từ các chuyên gia để bảo vệ tóc khỏi rụng và khô nhé!

Làm đẹp tóc

Theo Sol
Nguồn: [Tên nguồn]13/01/2025 11:35 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Làm đẹp tóc