10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác

H.M Ngày 15/02/2021 14:00 PM (GMT+7)

Những thói quen này của người Trung Quốc có thể khiến bạn bất ngờ.

Trong khi hầu hết các lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới huấn luyện chó để bảo vệ, thì ở Trung Quốc, cảnh sát thích giao nhiệm vụ này cho loài ngỗng. Ngoài ra, bạn sẽ khám phá thêm 9 cách làm và thói quen của người Trung Quốc mà thế giới phương Tây có thể chưa biết.

1. Quà tặng phải bị từ chối một vài lần trước khi chúng được nhận

10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác - 1

Bất kể những món quà được yêu thích hay phổ biến ở Trung Quốc, khi người Trung Quốc được tặng quà, theo phong tục, họ phải từ chối chúng ít nhất một lần trước khi nhận chúng. Đó không phải là vì họ không thích món quà, mà đối với họ, đó đơn giản là một điều lịch sự nên làm. Người Trung Quốc không thích khi người khác mua cho họ những món quà đắt tiền và trong nhiều trường hợp, đây có thể được coi là hành vi hối lộ. Vì vậy, nếu bạn quyết định tặng ai đó một chiếc phong bì màu đỏ cổ điển, hãy đảm bảo không bao gồm một số tiền lớn trong đó.

2. Nhiều phụ nữ diện mặt nạ chống nắng đi biển

10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác - 3

Nước da trắng sáng luôn là tiêu chuẩn sắc đẹp lý tưởng của phụ nữ Trung Quốc. Mặt trời rõ ràng là kẻ thù của điều đó, đó là lý do tại sao face-kini (mặt nạ chống nắng) được phát minh vào năm 2004 và hiện được dùng hầu hết ở các vùng ven biển. Chúng không chỉ bảo vệ khuôn mặt của phụ nữ khỏi ánh nắng mặt trời mà còn khỏi sứa và tảo.

3. Cảnh sát đôi khi sẽ sử dụng ngỗng thay vì chó để canh gác

10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác - 4

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng ở những nơi như tỉnh Tân Cương, cảnh sát đôi khi sẽ sử dụng ngỗng thuần hóa thay vì chó. Điều này xảy ra bởi vì ngỗng có thể to lớn và hung dữ, trong khi vẫn có tầm nhìn tuyệt vời. Chúng có thể chiếm được lãnh thổ rất cao và sẽ không ngừng vỗ cánh và la hét cho đến khi một kẻ xâm nhập biến mất.

4. Mọi người ngủ trưa khá nhiều ở bất cứ đâu

10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác - 5

Ở Trung Quốc, hầu hết mọi người làm việc nhiều giờ mỗi tuần, đôi khi không có ngày nghỉ. Đây là lý do tại sao họ có thể ngủ trưa trong ngày ở bất cứ đâu họ đến. Cho dù đó là ở trạm làm việc, trên tàu hay thậm chí trên băng ghế trên đường phố, họ sẽ không bao giờ ngần ngại nhắm mắt trong vài phút. Những người đi ngang qua biết tốt nhất là không nên làm phiền họ.

5. Họ thích khạc nhổ ở nơi công cộng

10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác - 6

Trong khi khạc nhổ được coi là thô lỗ ở các nước phương Tây, thì ở Trung Quốc, nó được cho là một hành động tẩy rửa. Mãi cho đến những năm gần đây, nhiều chiến dịch đã được bắt đầu để dạy mọi người từ bỏ thói quen này, chủ yếu vì lý do vệ sinh. Đặc biệt, thành phố Bắc Kinh đã áp dụng mức phí 50 nhân dân tệ (khoảng 6,50 USD) cho bất kỳ ai bị bắt gặp khạc nhổ nơi công cộng trước Thế vận hội.

6. Cô dâu cần phải cố ý khóc một tuần trước ngày cưới

10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác - 7

Phong tục cổ xưa này đã được tuân theo ở nhiều khu vực của tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc trong nhiều thế kỷ nay, có từ thời Chiến quốc (475 TCN đến 221 TCN). Câu chuyện kể rằng một người mẹ đã khóc dưới chân con gái mình khi kết thúc đám cưới, cầu xin cô ấy đừng bỏ mình. Ngày nay, ở những khu vực vẫn theo tập tục, cô dâu phải khóc hàng ngày trong tuần hoặc thậm chí cả tháng trước đám cưới của mình. Trong những năm trước, cô dâu cũng phải khóc trong đám cưới, nếu không, cô ấy sẽ trở thành trò cười của làng mình.

7. Người Trung Quốc uống nước sôi

10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác - 8

Uống nước sôi có vẻ không khả thi đối với một số người, nhưng người Trung Quốc tin rằng nó có thể điều trị tất cả các loại bệnh, từ cảm lạnh thông thường đến bệnh tả. Truyền thống này có từ thế kỷ thứ tư trước Công nguyên khi mọi người nghĩ rằng bằng cách uống nước nóng, các yếu tố “Ying” (tốt) và “Yang” (xấu) trong cơ thể sẽ trở nên cân bằng. Trong trường hợp các yếu tố “Yang” xâm chiếm, cơ thể con người sẽ dễ mắc bệnh và cảm lạnh. Ngày nay, nước nóng có thể được tìm thấy ở hầu hết các không gian chung, chẳng hạn như ga tàu và sân bay.

8. Để thừa một số thức ăn trên đĩa là một dấu hiệu lịch sự

10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác - 9

Ở nhiều quốc gia, như Ấn Độ và Nhật Bản, việc để thức ăn chưa hoàn thành trên đĩa có thể cho thấy rằng bạn không thích bữa ăn của mình. Ở Trung Quốc, nếu ăn sạch sẽ đồ ăn có nghĩa là bạn vẫn đói và chủ nhà không cung cấp đủ thức ăn cho bạn. Tuy nhiên, vào năm 2020, quốc gia này đã phát động chiến dịch “Đĩa ăn sạch” nhằm nỗ lực giảm lãng phí thực phẩm sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhận thấy lượng thực phẩm bị thải bỏ gây sốc.

9. Mọi người thường mặc đồ ngủ ở nơi công cộng

10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác - 10

Những bộ đồ ngủ mà thế giới phương Tây mặc lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào thế kỷ XX và khá đắt đỏ. Chỉ những người giàu mới có thể mua chúng và mặc chúng ở nơi công cộng là một cách để thể hiện sự giàu có của họ. Ngay cả ngày nay, khi hầu hết mọi người đều có thể mua đồ ngủ, mặc chúng ở ngoài đường không còn là biểu hiện của địa vị cao. Nó đơn giản có nghĩa là ai đó không phải làm việc.

10. Phụ nữ Yao đỏ chỉ cắt tóc một lần trong đời

10 điều kỳ lạ mà người Trung Quốc thường làm khiến bạn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác - 11

Huangluo Yao là một ngôi làng Trung Quốc đẹp như tranh vẽ ẩn mình trong thiên nhiên, nơi cư trú của người Yao đỏ. Ngôi làng chỉ có 600 cư dân từ 78 gia đình khác nhau. Nhưng lý do nó nổi tiếng thế giới là vì mái tóc của phụ nữ ở nơi đây. Mái tóc phụ nữ Yao đỏ có thể dài tới 5 feet và nặng tới 2 pound! Bí quyết để có được mái tóc dài tuyệt vời này là một hỗn hợp làm từ nước gạo lên men trộn với vỏ bưởi và dầu hạt trà mà họ dùng để xả tóc sau khi gội.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/10-dieu-ky-la-ma-nguoi-trung-quoc-thuong-lam-khien-ba...

Những công trình đạt kỷ lục thế giới ở Trung Quốc: Quá hoành tráng không thể tin nổi!
Những công trình đồ sộ này của Trung Quốc sẽ khiến bạn nín thở vì độ hoành tráng của chúng.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Trung Quốc