3 bài học đầy nhân văn cần cả đời người ghi nhớ từ "Coco"

Ngày 02/12/2017 10:15 AM (GMT+7)

Thông điệp xúc động về sự sống, giấc mơ và tình thân được truyền tải đầy tinh tế trong Coco - siêu phẩm hoạt hình mới nhất từ xưởng phim Pixar.

Lễ trao giải Oscar càng ngày càng tới gần. Điều này đồng nghĩa với việc các bộ phim đã bắt đầu lên dây cót cho chặng đua nước rút cho các hạng mục với ước mơ chung là ẵm về được một tượng vàng danh giá.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 1

Coco chắc chắn sẽ là tác phẩm được mang đi tranh giải năm nay. Nhưng ngược lại với trận chiến cam go giữa các ứng cử viên nặng kí ở các hạng mục khác, hạng mục phim hoạt hình năm nay lại có vẻ khá êm ả với rất nhiều dự đoán nghiêng về con cưng nhà Pixar.

Tại sao một bộ phim hoạt hình vừa mới ra mắt lại giành được nhiều sự ủng hộ đến vậy? Hãy cùng nhìn lại và đào sâu những giá trị tuyệt vời mà bộ phim này đã trao cho khán giả nhé.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 2

Trong suốt nửa đầu bộ phim khán giả được theo chân cậu bé Miguel trên hành trình theo đuổi mơ ước đầy chông gai. Chính vì lẽ đó nên “nắm bắt khoảnh khắc đời mình” cũng là một trong hai chủ đề lớn nhất mà Coco muốn gửi gắm đến khán giả.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 3

Dù sinh ra trong một gia đình có thâm thù với âm nhạc, dù bị ngăn cấm, đe nẹt cậu bé Miguel vẫn quyết không từ bỏ ước mơ và đấu tranh hết mình cho nó. Nhìn ngọn lửa trong Miguel khiến người lớn chúng ta đôi lúc phải tự suy xét lại ngọn lửa trong chính bản thân mình.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 4

Liệu rằng ngọn lửa ấy vẫn còn âm ỉ, hay đỡ sớm nguội lạnh theo thời gian? Liệu rằng bản thân mỗi chúng ta đã cháy hết mình cho điều mà chúng ta thực sự muốn, hay vẫn lãng phí thời gian sống để thỏa hiệp với đời?

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 6

Câu chuyện về mơ ước dưới cái nhìn của những đứa trẻ xem phim có lẽ sẽ dễ chịu hơn rất nhiều. Chúng sẽ cảm nhận được sự quan trọng của việc có cho mình một giấc mơ để theo đuổi, và trân trọng ước mơ ấy như cách Miguel không chùn bước trước khó khăn mà tự mình đương đầu với tất cả để chứng minh rằng mình xứng đáng.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 7

Coco một lần nữa kể lại câu chuyện muôn thuở, xưa như trái đất về hành trình theo đuổi ước mơ, nhưng bằng một chất liệu tươi mới, dễ hiểu, dễ thấm và cực kì đáng yêu. 

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 8

Do quá nhấn mạnh vào chủ đề “seize the moment” – nắm bắt khoảnh khắc đời mình nên suốt nửa đầu phim khán giả đã tưởng hành trình theo đuổi ước mơ là tất cả những gì Coco muốn truyền tải.

Đã có đôi lúc chính chúng ta, dù trong lòng cảm thấy có chút kì quái, nhưng vẫn gật gù đồng cảm với quan điểm của Ernesto de la Cruz, rằng “người nghệ sĩ sinh ra là thuộc về cả thế giới”, nhiều khi ước mơ phải đánh đổi bằng những thứ quý giá nhất.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 9

Nhưng cho đến cuối cùng, bộ phim vẫn hướng khán giả về những chủ đề giản dị nhất, những giá trị cốt lõi nhất của cuộc sống, về tình thân gia đình vượt qua mọi mâu thuẫn, vượt qua cả khoảng cách âm dương.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 10

Bài hát Remember me – Hãy nhớ về tôi sôi động hát tặng cả thế giới của Ernesto de la Cruz, liệu có thể chạm được tới tận sâu tâm hồn của chúng ta, như cái cách mà Remember me – Hãy nhớ về cha mà Hector viết riêng cho con gái đã làm được? Những núi quà cao ngất, những lời tán tụng, ngợi khen của thiên hạ liệu có nhiều sức nặng bằng một câu đơn giản: “Hãy luôn nhớ rằng gia đình yêu thương cháu rất nhiều”?

"Hãy nhớ về cha" - Khúc hát ru mà Hector viết dành tặng riêng con gái mình

Mỗi người đều có lựa chọn riêng cho cuộc đời mình, và mọi lựa chọn đều đáng được tôn trọng. Tuy nhiên tình cảm gia đình có lẽ luôn là thứ tình yêu nguyên thủy bấm rễ từ tận sâu trong tâm hồn mỗi con người, là chiếc mỏ neo giúp chúng ta không đánh mất bản thân, là thứ tình cảm xứng đáng vượt lên tất cả mọi lựa chọn. 

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 12

Sự sống và cái chết, cõi âm và cõi dương vốn luôn là một chủ đề khá "khó tiêu" cho trẻ nhỏ. Nhưng hãy nhìn cái cách mà Coco triển khai vấn đề, biến những triết lý nhân sinh trở nên cực kì logic và đơn giản nhưng vẫn chẳng hề mất đi một chút giá trị nào.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 13

Hóa ra ở thế giới bên kia những người thân yêu của chúng ta vẫn sống nhờ vào chính những tình cảm thương nhớ của những người ở lại. Cái chết không phải là sự chấm hết thực sự của một linh hồn, nhưng nếu chẳng còn ai trên đời nhớ tới chúng ta thì chỉ khi đó chúng ta mới thực sự chết, cái chết cuối cùng và vĩnh viễn.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 15

Đứa trẻ nào trên đời mà chẳng từng được ông bà cha mẹ giảng giải về tục lệ thờ cúng tổ tiên và hàng tỉ thứ khó hiểu về cõi âm cõi dương. Nhưng có lẽ chỉ khi xem những bộ phim vừa đơn giản lại thấm thía như Coco, chúng mới thực sự hiểu về giá trị của tình cảm gia đình, về sức mạnh của tình thân - thứ sức mạnh duy nhất có khả năng gắn kết hai cõi âm dương, nối dài sinh mệnh.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 17

Tiêu chí lớn nhất mà giải Oscar tìm kiếm ở một bộ phim hoạt hình chính là những giá trị đơn giản nhưng có thể dễ dàng gây xúc động cho mọi tầng lớp khán giả. Một bộ phim có thể dạy cho trẻ nhỏ những bài học tưởng như đơn giản mà trường lớp không thể giúp chúng thấm thía, và tặng cho người lớn một chuyến tàu ngược dòng cảm xúc, giúp họ nhớ lại những điều giản đơn đẹp đẽ mà vì nhiều lí do đã bị thời gian làm cho bạc màu.

3 bai hoc day nhan van can ca doi nguoi ghi nho tu "coco" - 18

Cảm ơn Pixar vì một lần nữa đã tạo ra phép màu trên màn ảnh, cảm ơn vì đã dành tặng cho tất cả chúng ta một trải nghiệm màu nhiệm ngọt ngào.

Theo Windy Chan (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp
Tin hay đừng bỏ lỡ