Sam biển từ lâu đã trở thành món đặc sản thơm ngon và đặc biệt ở Quảng Ninh. Với giá khá đắt đỏ, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn này.
Sam là một món quà quý giá của biển cả, đồng thời sam biển là đặc sản Hạ Long vô cùng nổi tiếng, được cả người dân địa phương và du khách yêu thích. Với hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng cao, Sam trở thành món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến đây.
Sam biển phổ biến ở các vùng biển và vùng vịnh tại Quảng Ninh, đặc biệt nhiều nhất ở Quảng Yên. Sam sinh sản từ khoảng tháng 4 đến tháng 8, đây cũng là lúc thịt sam được thực khách ưa chuộng khi du lịch đến Quảng Ninh.
Trung bình vào mùa sam, mỗi cặp được bán 700.000 đồng - 1 triệu đồng. Nhiều năm khan hiếm, sam được bán lên đến 1,5 triệu đồng/cặp.
Sam Bà Tỵ
Sam Bà Tỵ là một quán sam biển Hạ Long được nhận xét là ngon nức tiếng từ lâu bởi món sam 7 món “huyền thoại”, bao gồm: chả sam, thịt sam xào, tiết canh sam, chân sam xào chua ngọt, chân sam rán, nộm sam và riêu sam.
Tất cả các món ở đây đều được chế biến cầu kỳ, công phu, hương vị đặc sắc không thể lẫn ở đâu được. Chả sam to, chắc nịch, ráo dầu mà không bị khô cũng không hề bị ngấy. Nộm sam chua chua ngọt ngọt, từ vị rau củ trộn kèm với thịt sam, xứng đáng là món ăn chống ngán cho mùa hè nóng nực này. Món được gọi nhiều nhất ở đây có lẽ là chân sam xào chua ngọt, hấp dẫn du khách bởi nước sốt sền sệt, hương vị độc đáo, gọi thêm ít bún ăn kèm là “chuẩn bài”.
Ở quán Sam Bà Tỵ, nhân viên phục vụ nhiệt tình, chu đáo, lên đồ nhanh, không để khách phải đợi lâu. Giá cả được niêm yết rõ ràng, du khách không lo bị chặt chém. Thêm một điểm cộng nữa là bàn ghế sạch sẽ, nguyên liệu tươi sống. Nhờ vậy, quán Sam Bà Tỵ luôn nhận được những phản hồi, bình luận tích cực từ thực khách.
Chỉ có một lưu ý nhỏ đó là du khách muốn thưởng thức đủ 7 món về sam biển nên đến quán vào buổi trưa, hoặc đi vào buổi tối thì bạn nhớ đặt bàn trước để tránh hết đồ nhé!
Quán sam chợ Hạ Long 1
Muốn thưởng thức sam biển kiểu đồ ăn vặt thì bạn hãy đến ngõ chợ Hạ Long 1, sau 16h. Tại đây có một quán ăn vặt bán chả sam, chân sam nhỏ nhưng có tuổi đời hơn 30 năm. Không cửa hàng, biển hiệu, chỉ có một chiếc bàn, hai thùng nguyên liệu và vài chiếc ghế nhựa mà lúc nào cũng chật kín chỗ.
Người Hạ Long gọi chả sam, chân sam ở quán này là một thức quà chiều xa xỉ. Một bát con (bát đựng nước mắm) chả sam, chân sam giá 50.000 đồng/bát. Theo chia sẻ của nhiều thực khách, họ thường ăn 2-3 bát mới cảm nhận được rõ vị.
Cách ăn sam ở đây khá thú vị. Thực khách nhẩn nha ăn từng miếng nhỏ, nhúng chút khế chua, rau thơm, chấm thêm quẩy nóng giòn vào nước chấm đậm đà chua ngọt, hoặc bát súp chân sam đậm vị, thơm lừng.
Điểm đặc biệt khiến quán sam chợ Hạ Long 1 nổi tiếng hơn chính là cách chế biến nước sốt chấm "thần thánh" được làm từ sam biển. Chân sam và chả sam được nấu sền sệt, cay cay mà chưa nhà hàng nào có thể "đọ" được. Cái vị tê tê nơi đầu lưỡi và đủ vị mặn, ngọt trong khoang miệng khiến cho người ta muốn ăn mãi không thôi.
Để thưởng thức được bát chả sam, chân sam ở quán này, thực khách phải đến sớm, trong khoảng 16 - 18h, xếp hàng từ 20 đến 30 phút mới tới lượt. Quán sam ở đây khá nhỏ, lại đông khách nên mọi người thường phải đứng chờ khá đông.
Sam Cô Béo
Một quán sam biển mới mở nhưng đã vô cùng “hot” vì chất lượng tuyệt vời. Sam Cô Béo có thực đơn đa dạng với 10 món từ sam biển được chế biến theo những cách khác nhau như chân sam xào chua ngọt, chân sam rán, sam nướng mỡ hành kẹp bánh đa, chả sam, thịt sam xào dứa, thịt sam xào măng, thịt sam xào miến, trứng sam rán, nộm sam, canh tiết sam nấu chua.
Sam ở quán Cô Béo chắc nịch, nhiều thịt, tươi được chế biến kĩ càng nên không hề bị tanh. Chủ quán cũng chọn lọc những loại rau củ quả đi kèm nấu cùng để mang lại hương vị cuốn hút nhất. Điều đặc biệt ở đây là phần nước chấm của các món cũng được pha theo công thức đặc biệt hết sức hấp dẫn khiến du khách ăn quên lối về.
Bởi sam biển thiếu vị cay sẽ hơi tanh nên với những bạn nào không ăn được cay, bạn nhớ nhắc chủ quán cho ít cay nhé. Nếu bạn mới ăn lần đầu mà muốn thử hết tất cả 10 món, ở đây Sam Cô Béo cũng phục vụ bạn combo 10 món chỉ với giá 1.400.000 đồng. Các món khi gọi lẻ cũng không quá đắt, chỉ từ 60.000 đồng đến 250.000 đồng/món.
Tuy nhiên Sam Cô Béo chỉ có hai chị em chủ quán vừa làm đầu bếp vừa phục vụ. Họ cũng rất thân thiện và vui tính nên thực khách chịu khó đợi một chút. Có khách gọi món quán mới làm để đảm bảo độ tươi ngon, nóng hổi cho khách.