3 sao Hoa ngữ đóng phim không màng cát-xê

Ngày 29/03/2013 14:58 PM (GMT+7)

Thành công về doanh thu của hai bộ phim "Đi lạc ở Thái Lan" (Lost in Thailand) và "Tây du ký: Mối tình ngoại truyện" khiến nhiều diễn viên Hoa ngữ từ chối nhận cát-xê.


Đầu bếp, diễn viên, tên vô lại là bộ phim đầu tiên của điện ảnh Hoa ngữ mà cả 3 diễn viên chính đều không nhận cát xê.

Tham gia bộ phim điện ảnh hài Đầu bếp, diễn viên, tên vô lại (The chef, the actor, the scoundrel) ra rạp vào ngày 29/3, cả ba diễn viên chính Lưu Diệp, Trương Hàm Dư và Hoàng Bột đều tình nguyện không nhận thù lao. Thay vào đó, họ trở thành cổ đông góp vốn sản xuất theo một tỷ lệ thỏa thuận, sẽ hưởng % hoa hồng từ doanh thu phim. Nếu phim thắng, có lãi thì họ lời; còn lỡ phim thất bại thì dĩ nhiên chấp nhận trắng tay.

Với một câu chuyện hài hước trong bối cảnh đầu thế kỷ 20, bộ phim Đầu bếp, diễn viên, tên vô lại không mang thông điệp gì to tát, mà chỉ là cái cớ để cho 3 nam diễn viên từng đoạt giải Ảnh đế Kim Mã phát huy diễn xuất cùng khả năng chọc cười khán giả, qua 3 nhân vật "thấp cổ bé miệng" gồm một đầu bếp (Lưu Diệp đóng), diễn viên (Trương Hàm Dư đóng) và tên vô lại (Hoàng Bột đóng).

Một số cảnh trong phim Đầu bếp, diễn viên, tên vô lại.

Việc không nhận cát-xê, chỉ hưởng huê hồng doanh thu là "canh bài" khá mạo hiểm của họ. Bởi so với Đi lạc ở Thái Lan, bối cảnh của Đầu bếp, diễn viên, tên vô lại chỉ thu gọn trong một quán ăn, không có nhiều thứ để khán giả khám phá. Dĩ nhiên, đạo diễn trẻ Quản Hổ chắc chắn không thể nào "so tài" với Châu Tinh Trì vốn đã trở thành "thương hiệu phòng vé" nên Đầu bếp, diễn viên, tên vô lại chạy hụt hơi vẫn không thể nào bám vào đuôi doanh thu của Tây du ký: Mối tình ngoại truyện.

Thật ra, ăn chia từ doanh thu không phải chuyện lạ đối với các diễn viên Trung Quốc. Trước đây, Lý Băng Băng (phim Cách mạng Tân Hợi), Phạm Băng Băng (phim Núi Quan Âm), Huỳnh Hiểu Minh (phim Người bình thường), Văn Chương (phim 33 ngày thất tình)… cũng chọn cách này nhưng vì riêng lẻ nên chỉ công bố là "nhà đồng sản xuất". Tuy nhiên, cả 3 diễn viên chính cùng chọn phương thức này thì Đầu bếp, diễn viên, tên vô lại là tác phẩm đầu tiên.

Theo lời nhà sản xuất Hầu Hồng Lượng, việc các diễn viên chính không nhận thù lao, chỉ hưởng hoa hồng từ doanh thu là phương thức thanh toán an toàn nhất cho nhà đầu tư. Vì thực tế, cát-xê diễn viên chiếm đến hơn phân nửa, thậm chí là 2/3 kinh phí sản xuất nên dù có "liệu cơm gắp mắm" cũng khó có một sản phẩm như ý khi các sao "ăn" hết tiền. Đó là lý do tại sao khá nhiều phim có những tên tuổi lớn, tưởng rằng ăn khách nhưng ra rạp vẫn bị chê, bị lỗ.

Thêm một mặt tích cực của phương thức trả công này là khi trở thành cổ đông, là đồng sản xuất, các sao sẽ tập trung cho vai diễn, chăm chút cho bộ phim hơn vì họ hiểu rằng thành bại của phim sẽ ảnh hưởng đến hầu bao của họ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim Trung Quốc