Ở Việt Nam, có nhiều loại quả rừng tưởng không ăn được nhưng thực tế trở thành thứ đặc sản được “săn lùng” ráo riết.
Xay rừng
Là loại trái cây ăn vặt dân dã xuất hiện rất nhiều ở những cánh rừng rậm như: GiaLai, Ninh Hòa (Khánh Hòa), Tuy Hòa (Phú Yên), Quảng Ngãi, Ninh Thuận. Chúng thường to khoảng 2 cm, có hình bầu dục hơi hẹp, khi ở trên cây vỏ màu đen tuyền và mịn như nhung nên còn có tên là xay nhung.
Khi hái xuống, quả chín sẽ đổi màu sang nâu hoặc vàng mơ. Vỏ bên ngoài khá nhũn, chỉ cần ấn nhẹ sẽ thưởng thức được ngay hương vị bên trong. Thịt bên trong thường có màu vàng đậm, xốp và mềm, khi ăn có vị chua nhưng để lâu một chút sẽ thấy vị thanh ngọt dễ chịu.
Hiện tại trái xay rừng đang trở thành món ăn vặt hot. Chúng được rao bán với giá khá đắt đỏ, 160.000 - 250.000 đồng/kg quả tươi, 500.000 đồng/kg loại rim đường.
Thanh mai
Thanh mai là loại trái cây mọc ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, nhiều nhất vẫn là ở Lào Cai và Quảng Ninh. Mùa thanh mai chín khoảng từ tháng 3 đến tháng 5. Màu đỏ hồng của thanh mai rất bắt mắt, hơn nữa vị chua nhẹ đặc biệt cũng khiến thanh mai trở thành loại trái cây ăn vặt nhiều người thích.
Cách ăn cũng khá giống dâu tằm, có thể ăn ngay hoặc ngâm với đường làm siro để giải khát mùa hè vào những ngày nắng nóng của tháng 7 tháng 8.
Giá của quả thanh mai tươi phụ thuộc vào các mùa trong năm, chất lượng, địa chỉ mua hàng… Mức dao động trong khoảng 150.000 – 250.000đ/kg – khá đắt đỏ so với những loại trái cây khác.
Sim rừng
Đây là một loại quả rừng rất đặc biệt, không chỉ mọc ở nhiều cánh rừng miền núi phía bắc như: Lạng Sơn, Quảng Ninh mà còn mọc ở các vùng hải đảo như Côn Đảo, Lý Sơn, Phú Quốc. Bên ngoài vỏ sim cũng mềm và mịn như nhung, nhưng bên trong thịt sim có một màu tím đen, vị ngọt dịu dịu mà chắc chắn khi ăn nhiều miệng bạn cũng sẽ đen tím như màu sim.
Hiện nay, quả sim rừng được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau, giá đắt có, giá rẻ có. Tuy nhiên, mức giá trụng bình sẽ dao động trong khoảng từ 60.000 – 150.000 đồng/kg.
Mắc mật
Trước đây, mắc mật bị coi là loại cây dại nhưng giờ đây khi được phát hiện ra nhiều công dụng thì đây lại là một trong những loại quả được ưa chuộng.
Mắc mật khi chín có vỏ màu vàng, có thể ăn tươi hoặc chế biến kèm theo những món ăn. Khi ăn tươi, ban đầu sẽ cảm nhận được vị ngọt nhưng rất nhanh sau đó là một vị chua ập đến ngay lập tức.
Là một thứ quả rừng sạch, an toàn, lá mắc mật còn được sử dụng như một loại gia vị để chế biến món ăn, chế biến tinh dầu và hạt mắc mật còn được phơi khô rồi xay thành bột để làm gia vị.
Giá quả mắc mật hiện nay dao động trong khoảng 240.000 - 300.000 đồng/kg.