Các địa điểm ăn uống gây ấn tượng với thực khách không chỉ nhờ chất lượng, hương vị thơm ngon của món ăn mà tên gọi cũng kích thích sự tò mò của nhiều người.
Dưới đây là 3 địa chỉ ăn uống ở Sài Gòn khiến nhiều người phải xếp hàng dài bởi cái tên vô cùng độc lạ.
Cơm tấm bãi rác
Quán cơm nhỏ ẩn mình phía sau khu vực chợ Xóm Chiếu (Quận 4), ngay sát điểm tập kết rác của tiểu thương tạo được sự thu hút vì được người dân truyền miệng với tên gọi “cơm tấm bãi rác”.
Do vị trí kinh doanh gần bãi rác nên người dân gọi bằng biệt danh như thế để dễ tìm kiếm. Dù nghe tên nhiều người sẽ e dè về chất lượng vệ sinh nhưng quán luôn đảm bảo về vấn đề này.
Hiện nay, quán đã di chuyển đến số nhà 73 đường Lê Văn Linh để có mặt bàn buôn bán rộng rãi, thực khách dễ ngồi lại thưởng thức cơm tại chỗ hơn. Thế nhưng, tên gọi cơm tấm bãi rác vẫn còn đó, khi nhắc đến là người dân sống trong khu vực định vị được ngay.
Cái tên “cơm tấm bãi rác” ban đầu có thể gây ấn tượng không tốt. Tuy nhiên, tiệm cơm tấm này lại là điểm đến quen thuộc của biết bao thế hệ thực khách tại Sài Gòn.
Thực đơn của quán rất đa dạng để khách hàng lựa chọn từ sườn non, sườn cốt lết, tai heo, trứng, ba chỉ quay, gà rán, xúc xích… Trong đó, món cơm sườn bì chả trứng truyền thống và mực nhồi thịt là “best seller", tạo nên đặc trưng của quán.
Cơm ở quán có độ tơi, xốp do sử dụng hạt tấm gạo vỡ nên kết cấu hạt nhỏ, đúng chuẩn “cơm tấm". Phần thịt được ướp sốt theo công thức gia truyền. Vì thế, khi đưa thịt vào miệng sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng, ngọt mặn vừa đủ. Nước mắm - tinh túy của dĩa cơm tấm tại đây khá đặc biệt, không quá kẹo như một số nơi khác, vị mặn xen lẫn với vị chua ngọt của cà chua hoặc dứa.
Mỗi phần cơm tấm ở đây có mức giá khá cao, dao động từ 70,000 - 100,000 đồng/phần và có thể cao hơn tùy vào sự lựa chọn thức ăn kèm.
Xôi nhà xác
Tồn tại hơn 50 năm ở khu Chợ Lớn (Quận 5), người dân Sài Gòn đã quá đỗi quen thuộc với hàng xôi nghi ngút khói, tấp nập người ra vào toạ lạc đường Trần Phú. Nằm cạnh 2 nhà tang lễ lớn của thành phố nên quán ăn được người dân sống trong khu vực truyền miệng bằng tên gọi “xôi nhà xác".
Nghe tên quán "dựng cả tóc gáy" nhưng hương vị của quán xôi này khiến thực khách mê mẩn suốt nửa thế kỷ. Chủ quán cho biết món ăn được lưu truyền qua nhiều thế hệ nên công thức, hương vị vẫn tương tự như ngày đầu mở bán.
Đa số các thực khách đều thích xôi mặn ở đây bởi hạt đều, hấp vừa đủ dẻo, không bị sượng. Nguyên liệu chính ăn cùng với xôi là lạp xưởng, được chủ quán lựa chọn kỹ càng, có hương vị thơm ngon, đậm đà. Các nguyên liệu khác như mỡ hành, hành phi, đậu phộng rang, chà bông đều do chủ quán tự tay làm và bán trong ngày.
Tiết lộ về món xôi có tên gọi đặc biệt, chủ quán cho biết không có gì khác biệt so với những quán xôi khác. Tuy nhiên, do cách nêm nếm và chọn lựa nguyên liệu nên tạo độ ngon cho xôi.
Không như nhiều nơi khác luôn làm sẵn mỡ hành, ở đây chủ quán bán đến đâu làm đến đó mới giữ được màu xanh và mùi thơm đặc trưng của hành lá. Riêng phần nước tương được chế biến theo công thức gia truyền, không nơi nào có được.
Điều đặc biệt, quán sử dụng lá chuối để gói xôi nên có mùi thơm dân dã, không gây ô nhiễm đến môi trường. Xôi sẽ được gói thành cuộn dài như bánh tét, khách ăn tới đâu xé lá chuối tới đó, tuyệt đối không sử dụng muỗng. Chủ quán cho biết sợ nhựa của muỗng khi gặp xôi nóng sẽ không tốt cho sức khỏe của khách hàng.
Không sử dụng hộp nhựa hay muỗng nhựa, xôi ở đây được chủ quán sử dụng lá chuối để gói đề cao sức khoẻ người tiêu dùng.
Một phần xôi có giá chỉ từ 10,000 đồng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Quán xôi mở cửa từ 16h đến 0h sáng hôm sau, luôn thu hút thực khách phải xếp hàng dài chờ đợi vì hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Lẩu bò nghĩa địa
Quán lẩu bò nổi tiếng ở khu vực TP Thủ Đức làm thực khách nghe đến tên đã lạnh sống lưng. Những năm trước, lẩu bò nghĩa địa tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội nhờ tên gọi “độc lạ" làm nhiều người liên tưởng đến các câu chuyện tâm linh.
Sở dĩ, tên gọi lẩu bò nghĩa địa xuất phát từ vị trí "có một không hai", trước cửa có nhiều phần mộ là người thân trong gia đình chủ quán. Từ đó, tạo nên thương hiệu riêng và thu hút nhiều bạn trẻ tò mò, gan dạ đến trải nghiệm.
Nhiều quán ăn nổi tiếng vì có view ngắm nhìn hoàng hôn thơ mộng hay thành phố sầm uất thì quán lẩu bò này lại nhìn thấy những ngôi mộ cũ kỹ, nhuốm màu thời gian.
Thực chất, lẩu bò nghĩa địa có tên thật là Hoàng Duy, tồn tại đã hơn 20 năm. Quán nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thị Định, không chỉ nổi tiếng nhờ tên gọi mà chất lượng món ăn ở đây được nhiều thực khách đánh giá cao.
Nguyên liệu được chủ quán nhập mới mỗi ngày, kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng trước khi chế biến và đưa đến tay khách hàng. Phần nước dùng thơm, đậm vị được hầm từ xương ống bò trong vòng 11 tiếng đồng hồ. Các nguyên liệu như thịt bò, gân bò, nội tạng được chế biến kỹ, không để lại mùi khó chịu. Bên cạnh đó, khoai sọ là nguyên liệu không thể thiếu để tạo được độ béo tự nhiên.
Nhiều thực khách để đây vì tò mò vì tên gọi "lẩu bò nghĩa địa". Thế nhưng, quán giữ chân khách tốt vì độ ngon khó cưỡng.
Dù với tên gọi khá đáng sợ nhưng quán ăn bình dân này luôn chiếm được lòng thực khách. Mỗi phần lẩu bò có mức giá dao động từ 150,000 - 250,000 đồng tùy theo số lượng người ăn. Khi thưởng thức sẽ ăn kèm rau xanh, mì gói, mì tươi và chén nước chấm được pha từ chao mang hương vị truyền thống, tăng thêm độ ngon cho món ăn.