Nếu du lịch Hà Nội vào đúng mùa rươi, bạn đừng quên ghé đến những địa chỉ sau để thưởng thức món ăn "cực phẩm" này chuẩn vị nhất.
Chả rươi là món ăn nổi tiếng của vùng đất Hà thành. Món ăn này đã có tuổi đời ngót nghét hàng chục năm. Điều đặc biệt là chả rươi chỉ xuất hiện một vài lần trong năm. Để thưởng thức chả rươi ngon nhất, bạn phải đợi đến 2 vụ rươi chính là từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch và từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch.
Nguyên liệu chính của món ăn này là con rươi. Đây là loài hải trùng sinh sống ở vùng tiếp giáp nước lợ và nước ngọt gần biển. Rươi có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên chúng ngày càng khan hiếm về số lượng do đó chả rươi trở thành món đặc sản mà ai cũng muốn được thưởng thức một lần.
Chả rươi Hưng Thịnh
Để ăn được chả rươi ngon nhất, người ta sẽ chế biến rươi vào 2 vụ rươi chính đó là từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch và tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Hơn 30 năm trong phố cổ Hà Nội, chả rươi Hưng Thịnh vẫn thường xuyên làm nức mũi láng giềng và lôi kéo thực khách như thế.
Với quá trình làm nghề lâu năm, quán chả rươi Hà Nội Hưng Thịnh có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chọn rươi. Với nguồn cung cấp rươi từ nhiều vùng miền như Hải Dương, Hải Phòng, Nghệ An, Nam Định… Chả rươi Hưng Thịnh vẫn luôn khẳng định mình là một trong những quán ngon giữ được đúng hương vị chả rươi Hà Thành.
Rươi được trộn với thịt băm, đập trứng, thì là, thêm vài lát vỏ quýt băm nhỏ… Tất cả được ướp cùng nước mắm ngon, trộn đều rồi cho vào chảo rán nhỏ lửa. Hương thơm tỏa ra từ chả rươi hấp dẫn vô cùng.
Hiện nay, quán Hưng Thịnh phục vụ 2 loại chả rươi. Một loại là chả đánh tan rươi và một loại là chả để nguyên rươi. Loại chả để nguyên rươi ăn sẽ bùi bùi và béo ngậy hơn nhiều. Nếu bạn có dịp đến quán ăn này, đừng quên thử hương vị hấp dẫn của món ăn làm nên thương hiệu Hưng Thịnh này nhé.
Chả rươi Hằng Béo
Nằm ngay trên phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, chả rươi Hằng Béo phục vụ 2 khung giờ đó là từ 09h30 đến 13h30 và từ 15h30 đến 19h30. Không gian quán ấm cúng và phục vụ nhanh chóng, chu đáo, đó cũng là lý do khiến quán chả rươi Hằng Béo trở thành địa điểm ưa thích của du khách và người dân Hà Nội.
Chả rươi ở quán Chả Rươi Hằng Béo bán theo lạng, hồi trước chỉ bán mang về chứ không có chỗ ngồi ăn nhưng bây giờ đã có chỗ ngồi tại quán và cũng có nhiều món hơn. Nếu mang về, bạn nhớ phải làm nóng lại thì chả rươi mới ngon. Chả ở đây được chế biến theo công thức gia truyền, nên hương vị rất thơm ngon, đặc biệt, không giống với các loại chả khác. Nguyên liệu làm chả được lựa chọn kĩ càng, đảm bảo tiêu chí "tươi ngon, chất lượng”.
Khi du lịch Hà Nội, rất nhiều du khách tìm đến quán Hằng Béo để thưởng thức vị chả rươi đậm đà, nguyên bản. Giá cả tại quán cũng phải chăng nên bạn có thể tha hồ thưởng thức món ăn ngon này.
Chả rươi Gia Ngư
Chả rươi Gia Ngư là một quán chả rươi nổi tiếng, có lịch sử lâu đời tại Hà Nội. Với công thức chế biến chả rươi cũng như công thức pha nước chấm chuẩn vị, đem đến cho người ăn trải nghiệm tuyệt vời nhất, chả rươi Gia Ngư nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá tích cực khách hàng.
Ngoài ra, chả cá Gia Ngư cũng là một địa điểm check-in ăn uống được nhiều bạn trẻ yêu thích. Địa chỉ của quán nằm trên phố Gia Ngư, Hoàn Kiếm. Đến đây nhất định bạn sẽ không phải hối hận vì chất lượng món ăn vô cùng tuyệt vời.
Chả rươi Dốc Hòe Nhai
Quán chả rươi nhỏ bé nằm trên đoạn dốc Hòe Nhai tuy nhỏ nhưng lại nổi tiếng vô cùng. Ở đây chỉ bán chả rươi theo mùa chứ không bán quanh năm như những nơi khác. Đến mùa rươi, cô chủ quán sẽ lấy rươi từ các mối buôn ở nhiều tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định… Do đó, rươi ở đây lúc nào cũng tươi, chả ăn sẽ đậm vị rươi và béo ngậy hơn.
Gọi là quán nhưng chả rươi Hòe Nhai thực chất chỉ có vài cái bàn, ghế nhựa với chiếc bếp được kê ngay ở dưới gốc cây ở đoạn dốc Hòe Nhai đi xuống. Đa số khách đến đây ăn thường là khách quen. Cứ người nọ truyền tai người kia, người ta đến ăn thử rồi dần quen và cứ đến mùa rươi là lại đến quán ủng hộ.