Mùa đông lành lạnh cũng là thời điểm những bát bánh trôi tàu nóng hổi, thơm lừng được bày bán khắp nơi trên các phố phường Hà Nội.
Bánh trôi tàu Điệp Béo
Bánh trôi tàu Điệp Béo là một quán vỉa hè nằm ngay mặt đường phố Hàng Điếu, mở cửa từ chiều đến 11h đêm. Vị trí ngồi phục vụ được đến 20 khách và có sẵn ghế nhựa được xếp đầy vỉa hè cho khách ngồi.
Điểm cộng ở đây là anh chị chủ vô cùng thân thiện và vui tính cộng với chất lượng bánh trôi tàu cực kỳ đảm bảo. Những viên bánh to tròn, nóng hổi và thơm lừng vị gừng xen chút bùi bùi của vừng lạc. Một bát bánh trôi sẽ có 2 viên bánh – 1 vị nhân mè dừa, 1 vị nhân đậu xanh dừa. Bánh dai mềm vừa phải, khá ngon, rất thích hợp với những ai hảo ngọt.
Bánh trôi tàu Phạm Bằng
Là một tín đồ của bánh trôi tàu thì chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ gì với quán bánh trôi tàu của nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giầy. Quán Bánh trôi tàu Phạm Bằng nổi tiếng bởi cái ngọt thơm của nước cho tới từng viên bánh. Tại đây, mỗi bát ở đây có hai viên: một viên mè đen, một viên đỗ xanh dừa mang hương vị đặc trưng mà chỉ ở nơi này mới có. Bánh trôi tàu là loại bánh được làm bằng bột gạo nếp cùng hai loại nhân phổ biến là đậu xanh và vừng đen, ăn cùng nước đường mía nấu cùng gừng đun nóng và dừa nạo. Bánh trôi tàu hấp dẫn thực khách nhờ lớp vỏ bánh mềm mượt bên ngoài mà dẻo dai bên trong, phần nhân mềm mại bùi bùi và nước đường thanh thanh thơm mùi gừng.
Bánh ở đây được quán làm từ gạo cũ nên viên bánh không bị bở nát mà lúc nào cũng mềm dẻo cộng thêm độ ngậy của nhân kết hợp hài hòa cùng mùi gừng vương vấn khiến không một ai có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.
Bánh trôi tàu Hàng Cân
Có địa chỉ ở số 4 P. Hàng Cân, Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, quán ban đầu là một quán chè bốn mùa. Món bánh trôi tàu ở đây chỉ là một món phụ được thêm vào mỗi khi mùa đông tới nhưng lại rất được các thực khách yêu thích. Với vỏ bánh dẻo thơm, cùng nhân đỗ xanh rất bở và nhân vừng đen đã tạo ra một hương vị rất thơm bùi. Nước dùng sền sệt giống như chè, cộng thêm nước cốt dừa rồi rắc thêm ít vừng lạc lên trên bánh, rất dễ hợp khẩu vị với ngay cả những thực khách khó tính.
Bánh trôi tàu Bà Thìn
Chè Bà Thìn không chỉ nổi tiếng với các món chè mà còn bởi món bánh trôi tàu ấm nóng ngọt lòng người giữa ngày đông lạnh giá. Bánh trôi tàu Bà Thìn nổi tiếng ở cái "nóng" - nóng từ nồi nước dùng còn nghi ngút khói, nóng từ viên bánh được múc từ nồi ra bát rồi thêm gừng dừa lên trên. Cắn một miếng bánh mà mùi gừng thơm thơm chạy thẳng lên mũi, lại cộng thêm độ mềm dẻo của miếng bánh cùng với vị ngọt mát của nhân khiến người ăn nhớ mãi không quên.
Được biết tới như một địa chỉ xôi chè có tuổi đời lâu năm và vang danh xa gần tại Hà Nội, bánh trôi tàu, xôi chè bà Thìn là điểm hẹn nhất định không được bỏ lỡ khi bạn muốn thưởng thức hương vị bánh trôi tàu. Nếu được cảm nhận vị Bánh trôi tàu Bà Thìn, bạn sẽ thấy vỏ bánh mỏng, ăn dai không bị nát, cộng thêm đó là nhân bánh ngọt bùi, thơm phức. Những chiếc bánh trôi trắng ngần được nhào nặn khéo léo, ngâm mình trong làn nước gừng sánh ngọt gây thương nhớ, ăn một lần thôi đảm bảo khó có thể quên được!
Bánh trôi tàu đường Đê Tô Hoàng
Là một trong số ít những địa chỉ sử dụng thịt làm nhân bánh ở Hà Nội, bánh trôi tàu cô Vân Đê Tô Hoàng thu hút rất nhiều thực khách ưa các món bánh mặn. Một bát bánh trôi đầy đủ tại đây có giá từ 20.000 – 30.000 gồm 3 viên với 3 loại nhân khác nhau: đậu xanh, vừng đen và thịt nấm.
Nếu quen thưởng thức các loại bánh trôi ngọt truyền thống khác thì khi cảm nhận hương vị nước gừng ngòn ngọt quyệt với nhân bánh đậm đà sẽ khiến bạn thấy lạ và độc đáo vô cùng.
Bánh trôi tàu phố Bạch Mai
Trong cái lạnh kèm chút mưa rét của những ngày đông, sẽ thật thú vị nếu được trải nghiệm một bát bánh trôi hay chè sắn nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” tại quán Bánh trôi tàu phố Bạch Mai. Vậy thì hãy thử một lần tìm đến địa chỉ bánh trôi tàu phố Bạch Mai để “đá bay” cái lạnh mùa đông đi nhé! Trời đông Hà Nội, chẳng còn gì thích hợp hơn là món bánh trôi tàu. Bánh trôi tàu và mùa đông đúng là một cặp bài trùng bởi mùa đông thì nhất định phải đi ăn bánh trôi tàu, mà cái món ăn siêu ngọt, siêu nóng này thì nhất định phải đi ăn vào mùa đông mới thấy được cái ngon hoàn hảo nhất.
Bánh trôi và chè sắn ở Bánh trôi tàu phố Bạch Mai có giá khá “mềm” so với những nơi khác nhưng bù lại vị ngon của nó sẽ không làm chúng mình phải thất vọng. Chiều tan ca lang thang ra phố tìm kiếm cái mùi thơm ngào ngạt nồng nàn của nước đường gừng ấm áp, những viên bánh nhân đậu xanh, nhân vừng đen; một tròn xoe, một thuôn dài, chan lên là nước đường thơm nức mùi gừng, cay cay nồng ấm ít khiến ai có thể chối từ.