5 loại bánh đặc sản miền Bắc làm mua quà ai cũng mê

Thảo Anh - Ngày 30/08/2024 17:04 PM (GMT+7)

Không chỉ nổi tiếng với những món mặn đậm đà hương vị, nhiều tỉnh miền Bắc còn tự hào sở hữu các loại bánh ngọt thơm ngon. Cùng khám phá 5 đặc sản truyền thống nổi tiếng miền Bắc dưới đây nhé!

Bánh cốm – Hà Nội 

5 loại bánh đặc sản miền Bắc làm mua quà ai cũng mê - 1

Bánh cốm được coi là món ăn biểu tượng của Hà Nội, đặc biệt là mỗi dịp thu về. Bánh cốm có vỏ được làm từ cốm tươi, nhân bánh có thêm đỗ xanh, dừa và mứt bí hoặc mứt sen. Với hương vị ngọt thanh, thơm phức của cốm và dừa, đây là món bánh đậm vị Hà Thành mà bất cứ du khách nào cũng muốn mua về làm quà. 

Bánh xu xuê - Bắc Ninh

5 loại bánh đặc sản miền Bắc làm mua quà ai cũng mê - 2

Bánh xu xuê hay còn được biết đến với tên gọi bánh phu thê, xuất phát từ làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Bánh xu xuê xưa kia được bọc trong lá chuối, vỏ bánh mềm mại, màu sắc tự nhiên, kết hợp vị ngọt của đỗ xanh, cùng chút cùi dừa và hạt sen cho hương vị hoàn hảo. Ngày nay, bánh được gói đơn giản hơn với nhiều màu sắc bắt mắt. Bánh xu xuê thường được chọn làm quà trong lễ ăn hỏi, mang ý nghĩa về sự hòa hợp và chúc mừng hạnh phúc đôi lứa.

Bánh đậu xanh - Hải Dương

5 loại bánh đặc sản miền Bắc làm mua quà ai cũng mê - 3

Nhắc tới bánh đậu xanh, người dân miền Bắc sẽ nhớ ngay tới mảnh đất Hải Dương. Bánh được làm từ bột đậu xanh, tạo hình thành những khối vuông màu vàng đặc trưng, kết hợp với vị ngọt đậm đà, béo ngậy thơm mềm, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Vì có độ ngọt cao nên bánh thường được sử dùng kèm với nước trà, sẽ cho hương vị cân bằng hơn. 

Bánh nhãn – Nam Định

5 loại bánh đặc sản miền Bắc làm mua quà ai cũng mê - 4

Bánh nhãn là một loại bánh đặc sản miền Bắc nổi tiếng tại vùng đất Hải Hậu (Nam Định). Bánh nhãn nơi đây có truyền thống từ ngàn đời với vị ngọt đặc trưng và hương thơm thoang thoảng. Bánh nhãn Hải Hậu là sự kết hợp tinh tế từ bột nếp cái hoa vàng, trứng gà và đường kính, tạo thành hình tròn xốp giống quả nhãn. 

Bánh bò - Cao Bằng

5 loại bánh đặc sản miền Bắc làm mua quà ai cũng mê - 5

Ở mỗi vùng miền, món bánh bò sẽ có những điểm khác biệt về nguyên liệu, cách chế biến và cả màu sắc, hương vị. Từ xa xưa, món bánh bò luôn được xem là món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của biết bao người con Cao Bằng.

Loại bánh này có màu vàng mật ong tơi xốp, tan nhẹ khi đưa vào miệng, không ngấy mà chỉ ngòn ngọt nơi đầu lưỡi. Vị bánh bò thanh tao trở thành hương vị rất riêng, không thể thiếu ở ẩm thực góc chợ phiên vùng cao. 

Trên đây là những loại bánh ngọt đặc sản của các tỉnh miền Bắc. Nếu có dịp ghé qua những địa danh này, đừng quên mua về làm quà nhé!

Đi tìm tiệm bánh trung thu cổ truyền lâu đời tại Hà Nội: 5 địa chỉ đông khách nườm nượp, xếp hàng tắc cả đường
Với hương vị cổ truyền bao năm vẫn thế, những tiệm bánh trung thu lâu đời này vẫn là địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Nội mỗi mùa trung thu về.

Tết Trung Thu

Theo Thảo Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ẩm thực Việt Nam