Loại quả xưa không ai ăn, nay làm thành món đặc sản có hương vị lạ, dân thành phố thích mê

H.A - Ngày 26/08/2024 22:32 PM (GMT+7)

Từ loại quả rẻ tiền, nay chuối cau được làm thành món ăn vặt vừa ngon vừa bổ dưỡng. Trên thị trường, chuối cau sấy dẻo được nhiều chị em thành phố tìm mua về thưởng thức. 

Ở nước ta, chuối là loại quả phổ biến ở cả 3 miền, hơn nữa chúng có giá rẻ hơn nhiều so với các loại  hoa quả khác. Mỗi vùng miền sẽ có những loại chuối khác nhau tuỳ vào thổ nhưỡng, trong đó có quả chuối cau. 

Chuối cau là một loại chuối có quả hình cau, dày mình, mập múp như quả cau. Nếu nhìn thoáng qua, người ta thường nhầm lẫn với quả chuối ngự, khi ăn có vị ngọt đậm, thơm.

Cũng như các loại chuối khác, trước đây chuối cau được trồng bạt ngàn nhưng giá rất rẻ, không ai mang ra mua bán ở chợ. Nhưng hiện nay, quả chuối cau được người thành phố tìm mua về thưởng thức. Theo nhiều nghiên cứu, chuối là loại trái cây hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

Quả chuối cau ngắn, ngọt và thơm hơn nhiều loại chuối khác

Quả chuối cau ngắn, ngọt và thơm hơn nhiều loại chuối khác

Tại các chợ hay siêu thị, chuối cau được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg và rất đắt hàng.

"Quả chuối bé nhưng ngọt và thơm nên luôn hết hàng đầu tiên trong các loại chuối bày bán ở cửa hàng, chỉ thỉnh thoảng tôi mới bắt gặp. Lần nào thấy tôi cũng mua vài nải loại chín vừa để về ăn dần. Ngoài ăn như một loại hoa quả, chuối cau còn dùng làm sinh tố, nấu chè, đều ngon và lạ miệng", chị Hạnh (ở TP.HCM) chia sẻ.

Ở Bến Tre, chuối cau được làm thành món chuối sấy dẻo nguyên quả, là đặc sản nổi tiếng được bán đi khắp các tỉnh thành. Ai đến Bến Tre cũng đều tìm mua chuối cau sấy dẻo để ăn và làm quà cho người thân, bạn bè. 

Chuối cau sấy dẻo có màu sắc bắt mắt, thịt chuối ngọt thanh tự nhiên, hoàn toàn không ướp đường. Món ăn này thích hợp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Vị ngọt dịu tự nhiên hòa lẫn với hương thơm đặc trưng của chuối sấy sẽ khiến bạn ăn mãi không chán

Vị ngọt dịu tự nhiên hòa lẫn với hương thơm đặc trưng của chuối sấy sẽ khiến bạn ăn mãi không chán

Công đoạn làm món chuối sấy dẻo cũng khá đơn giản. Đầu tiên, chuối được lột sạch vỏ và cho vào ngâm trong tô nước hòa tan một muỗng muối và nửa quả chanh tươi. Ngâm chuối trong khoảng 30 phút, vớt chuối ra và để ráo nước. Tiếp đó, xếp các quả chuối đã sơ chế lên khay nướng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho đến khi chuối chuyển sang màu vàng đậm. Sau khi sấy bạn lấy chuối ra để ở nơi thoáng mát và đem phơi nắng.

Thành phẩm thu được sẽ được đóng túi zip cẩn thận để bán cho khách hàng. Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, chuối sấy dẻo có giá khoảng 100.000 đồng/kg. Đặc biệt vào các dịp lễ Tết, món đặc sản này bán chạy nhất, luôn trong tình trạng hết hàng.

Chuối sấy dẻo được đóng gói cẩn thận để bán đi khắp các tỉnh thành

Chuối sấy dẻo được đóng gói cẩn thận để bán đi khắp các tỉnh thành

"Trong các loại chuối, mình thấy thích nhất là quả chuối cau vì chúng có mùi thơm hơn hẳn, quả có kích thước bé và ngắn nên ăn không bị chán. Chuối cau nhiều mật nên rất hợp khi đem đi sấy dẻo. Trước mình hay mua chuối cau ở siêu thị để ăn, giờ còn đặt mua cả chuối cau sấy dẻo về bảo quản ngăn mát tủ lạnh để ăn dần, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ. Vị ngọt dịu tự nhiên hòa lẫn với hương thơm đặc trưng của chuối sấy, ăn mãi không chán", chị Thanh (ở Bến Tre) chia sẻ. 

Đặc sản ở Quảng Ngãi xưa không ai dám ăn nay nổi tiếng khắp vùng, được ví như thần dược phòng the
Nhìn bề ngoài, loài côn trùng này có vẻ ghê sợ nhưng thực chất chúng có thể làm thành món nhậu hấp dẫn.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương