Thời tiết lạnh ăn gì cũng ngon, nhưng ngon nhất phải kể đến món bánh cuốn nóng ở Hà Nội!
Bánh cuốn Phượng
Nếu ở Hà Nội chắc chắn bạn không thể không biết đến hàng bánh cuốn có tới 60 năm tuổi nức tiếng đất Hà thành này được rồi! Bánh cuốn ở đây được mọi người đặc biệt yêu thích dù không phải nhà hàng sang trọng, cũng bởi hương vị rất khó quên.
Bánh cuốn cô Phượng là bánh Thanh Trì nức tiếng được truyền qua 2 đời với bí quyết gia truyền từ bánh đến nước chấm đọng lại hương vị khó quên. Một đĩa bánh trắng muốt thơm mùi gạo mới cùng lớp mỡ thoa trên mặt nhìn đến mượt mà. Ẩn dưới lớp vỏ ấy là nhân thịt, mộc đầy đặn được bao chặt bởi lớp bánh mỏng, hành khô phi vàng, ruốc tôm thơm cay.
Bánh cuốn ở đây ngon nhất khi được ăn cùng vài miếng chả quế màu cam bắt mắt, kẹp cùng rau mùi, rau húng xanh mướt rồi nhấn chìm trong chén mắm chấm thanh vị được thả vài lát ớt cay nồng cùng vài trái quất tươi bỏ sẵn một bên trong chiếc rổ nhỏ.
Bánh cuốn bà Xuân
Khép mình trong góc nhỏ dốc phố Hòe Nhai chính là quán bánh cuốn bà Xuân. Đã tồn tại trên 30 năm, quán luôn đông khách từ khi mở cửa đến đêm muộn. Với tiêu chí ngon, chuẩn và sạch, bánh cuốn bà Xuân luôn chú trọng tuyển chọn kỹ lưỡng từ rau, hành phi, ớt cho đến từng lát bánh. Bánh còn lọt vào danh sách Michelin Selected vào tháng 6 vừa qua.
Từng lớp bánh đều được tỉ mỉ, cẩn thận chế biến. Khi thưởng thức, du khách sẽ dễ dàng cảm nhận được lớp bánh mềm mềm, lớp nhân ngọt, bùi, béo ngậy. Mùi hành phi vàng cũng thơm nức mũi tạo nên một trải nghiệm thú vị. Nhúng miếng bánh vào bát nước chấm ấm nóng rồi đưa lên miệng, bánh như mềm tan ngay lập tức. Chắc chắn bạn sẽ không thể quên đĩa bánh cuốn tuyệt vời này!
Bánh cuốn Bà Hanh
Địa chỉ bánh cuốn Bà Hanh nổi tiếng với món bánh cuốn chuẩn gốc đất Kinh Kì, hương vị Hà Nội xưa đắm mình trong từng miếng bánh. Người ta thường nói chưa ăn bánh cuốn bà Hanh là chưa nếm được trọn vị bánh cuốn Hà Nội gốc, chưa thấy được sự tinh túy trong ẩm thực của người Tràng An. Có không những miếng bánh bốc khói nghi ngút, nhân thịt thơm lừng cũng sẽ làm bạn ngất ngây. ngon, vỏ bánh mềm, tráng mỏng, đều, ăn có vị ngọt dịu sâu, nhờ gạo làm bánh được ngâm đủ nước và xay tay, các công đoạn làm bằng đều làm thủ công.
Nhân bánh gồm có mộc nhĩ, nấm hương, nấm sò, nấm rơm, rau mầm tại gia, chuối Thung Nai mang về, gia vị ớt tiêu vườn Bình Phước, tất cả thứ đó giúp bánh thơm ngon, nồng ấm, ngọt sâu lắng của vị nấm, tính thanh mát của giá tự làm, vị thơm cay của ớt điều làm nên tên tuổi quán bánh cuốn Bà Hanh. Thương hiệu của bà cũng trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều du khách cả trong và ngoài nước.
Bánh cuốn ngõ 29 Thụy Khuê
Bánh cuốn Thụy Khuê là một quán bánh cuốn đã có từ lâu đời. Bánh tráng mỏng, được rắc thịt băm rang mộc nhĩ hoặc cho thêm trứng tùy nhu cầu thực khách, sau đó cuộn lại. Một đĩa đầy ụ rắc thêm rất nhiều hành khô.
Nước chấm của quán được pha theo công thức vô cùng đặc biệt, thơm lừng vị mỡ hành. Chỉ gắp một miếng bánh, chấm với nước mắm và bỏ vào miệng thôi bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, ngậy bùi của món bánh cuốn Hà Nội.
Bánh cuốn ngon mà giá cả lại rất bình dân đấy. Quán nằm trong con ngõ nhỏ nên rất “riêng tư”, không ồn ào xe chạy như các quán ngoài vỉa hè.
Bánh cuốn 57A Hàng Bồ
Quán phục vụ khách bình dân, hàng vỉa hè nên giá cực rẻ. Nếu bạn không thêm đồ ăn kèm và bánh ít thì chỉ có 15.000 đồng một đĩa thôi. Chả gọi thêm cũng chỉ 6.000 đồng 1 chiếc. Đặc biệt quán có thêm cả trứng lá ngải cho bạn ăn kèm nếu thích vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Nước chấm không cầu kì chỉ có mắm pha giấm và đường thêm chút tỏi và hành phi ăn kèm rau sống chứ không có nộm. Với loại bánh truyền thống đơn giản này thì nếu ăn kèm nộm có thể làm mất đi hương vị gạo mới của bánh. Miếng bánh mỏng cuộn đầy nhân bên trong cắn một miếng là thấy vui lắm rồi. Nhanh chân ghé thưởng thức nhé các bạn.