Hà Nội đã bước vào những ngày thu ngắn ngủi, bạn còn chờ đợi gì mà chưa thưởng thức những món ngon đặc biệt vào mùa thu?
Sấu chín
Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lòng người bằng sấu chín vàng ươm. Những quả sấu vàng óng như gom hết cả ánh nắng từ đầu hè vào trong vỏ mà chỉ nhìn thấy thôi cũng phải chảy nước miếng thòm thèm. Sấu chín không còn vị chua chát của trái sấu non mà thay vào đó là thứ vị ngọt thanh, chua nhẹ rất dễ chịu.
Những quả sấu chín già đanh tứa mật vàng ươm được gọt vỏ, cắt xoáy, chấm muối ớt cho vào miệng thì quá tuyệt vời. Vị ngọt dịu, mà trong đó vẫn còn sót lại một chút chua giôn giốt, một chút cay của ớt… làm nên thứ hương vị vô cùng hấp dẫn. Món ăn vặt này rất dễ “gây nghiện” trong mùa thu Hà Nội.
Cốm làng Vòng
Mùa thu là mùa của cốm và bạn không thể bỏ qua cốm làng Vòng – đặc sản dân dã của người làng Vòng, khu Cầu Giấy, Hà Nội. Dạo quanh khu phố cổ, đường Láng, đường Thanh Niên hay khu chợ Đồng Xuân, bạn sẽ bắt gặp những gánh cốm nhịp nhàng trên vai các bà, các mẹ, rong ruổi theo những con phố.
Cốm được làm từ lúa nếp non, có màu xanh lá, được gói trong lá sen. Khi ăn có vị ngọt ngọt, dẻo dẻo và thơm. Mùi vị thanh tao của món đặc sản Hà Nội này khiến bạn nhớ mãi không quên. Ngoài ra bạn cũng có thể nếm thử món xôi cốm hiện cũng đang rất “thịnh hành” đó nhé!
Chả rươi
Chả rươi là loài sinh vật sống ở dưới biển, có giá trị dinh dưỡng cao và một năm chỉ có vài ngày nên nếu không mua nhanh là sẽ hết. Chả rươi là món ngon mùa thu Hà Nội vô cùng nổi tiếng, không chỉ có khách du lịch trong nước mà du khách và báo chí nước ngoài khi được thưởng thức cũng hết lòng khen ngợi.
Chả rươi được làm từ các nguyên liệu: con rươi, thịt xay, trứng, hành lá, gia vị,... trộn lẫn với nhau rồi viên thành từng miếng và rán cho vàng đều 2 mặt. Những miếng chả rươi vàng ươm, thơm mùi của gia vị, hành lá. Ăn vào rất vừa miệng, có thể ăn không hoặc ăn với cơm, chấm nước mắm chua ngọt. Mới đầu nhìn con rươi thấy sợ nhưng được thưởng thức rồi sẽ khó mà dứt ra được.
Bánh đúc nóng
Là món ăn truyền thống từng đi vào trong văn học, bánh đúc là món ăn bình dân nhưng có sức hút lớn với mỗi người dân Việt Nam. Chiều chiều xuống phố trong tiết trời se lạnh khi giao mùa, ngồi vỉa hè ngắm đường phố và sưởi ấm cái bụng bằng bát bánh đúc nóng đậm hương vị xưa Hà Nội thì còn gì bằng đúng không nào?
Bánh đúc nóng kết hợp với thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành phi, rau mùi và nước mắm nóng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Quán bánh đúc ngon nhất được các con dân Hà thành truyền tai nhau là quán bánh đúc nằm ở phố Lê Ngọc Hân (Hoàn Kiếm). Khác với nhiều nơi, điểm đặc biệt nhất của quán là bát bánh đúc luôn có thêm 3, 4 miếng đậu phụ rán bày lên trên cùng. Nước dùng trong vắt, ngọt dịu vị xương hầm, màu vàng nhẹ và nhân thịt đậm đà chính là điểm cộng của món bánh đúc nóng tại quán.
Quả thị
Quả thị là một loại quả đặc biệt xuất hiện vào mùa thu. Thông thường người ta mua thị không dùng để ăn mà chỉ để ngửi. Gánh thị thơm nồng nàn xuất hiện giữa nội thành như một điều hiếm hoi, lạ lẫm nhưng đầy hoài niệm, gợi mở kỷ ức về tuổi thơ của người Thủ đô. Quả thị càng chín thì hương thơm càng nồng.
Ngày mùng 1 và rằm tháng 7, nhiều chị em đi chợ mua thị về để thắp hương cúng lễ cho thơm tho cửa nhà. Tuy nhiên không chỉ có hương mà thị chín cũng có thể ăn rất ngon đó nhé. Vị của quả thị chín rất ngọt và thơm, nếm thử một lần chắc chắn bạn sẽ không thể quên được.