5 sai lầm nghiêm trọng khi uống trà, điều số 3 và 5 ai cũng từng mắc phải

H.M - Ngày 24/09/2023 11:56 AM (GMT+7)

Trà là một thức uống quen thuộc nhưng bạn có biết có những điều không nên làm khi uống trà, có thể ảnh hưởng đến hương vị, thậm chí sức khỏe của bạn?

Ở Trung Quốc, trà đã được trồng từ hơn 2000 năm trước. Và cuốn sách đầu tiên về trà được viết vào thời nhà Đường (618 đến 907) của Trung Quốc bởi một nhà sư tên là Lu Yu, hay còn gọi là Hiền nhân về trà. Không có gì ngạc nhiên khi trong suốt thời gian dài này, con người đã phát triển kiến thức về cách pha trà đúng cách và những điều tuyệt đối không nên làm khi uống trà.

Uống trà khi bụng đói

Thật hấp dẫn khi thức dậy vào buổi sáng và pha một tách trà yêu thích để giúp tinh thần tỉnh táo, nhưng tốt nhất bạn nên ăn một chút đồ ăn trước khi làm như vậy. Điều này đặc biệt cần lưu ý khi bạn sử dụng các loại trà có hàm lượng caffeine cao hơn. Bạn đã bao giờ cảm thấy hơi buồn nôn khi uống trà xanh vào buổi sáng chưa? Đó chính là do hàm lượng caffeine trong trà xanh và tannin gây kích ứng dạ dày. Để tránh điều này, hãy thử ăn một chút gì đó trước. Hoặc bạn có thể bắt đầu buổi sáng với một ít trà thảo dược tăng cường sinh lực và chuyển sang trà xanh sau khi ăn xong.

5 sai lầm nghiêm trọng khi uống trà, điều số 3 và 5 ai cũng từng mắc phải - 1

Đặc biệt:

Mặc dù không phải dành cho tất cả mọi người nhưng bạn cũng có thể thử uống trà phổ nhĩ vào buổi sáng. Bất cứ thứ gì được lên men sẽ có rất nhiều loại vi sinh vật có lợi, hỗ trợ cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn, đó là lý do trà phổ nhĩ có nhiều tác dụng với sức khỏe. Các vi sinh vật phát triển mạnh trong trà phổ nhĩ giúp tăng cường vi khuẩn lành mạnh trong dạ dày, từ đó có lợi cho quá trình tiêu hóa của chúng ta. Những enzyme này giúp đánh thức dạ dày, cơ thể và tâm trí một cách nhẹ nhàng.

Uống trà pha theo phong cách gong fu ngay trước khi đi ngủ

Mặc dù hàm lượng thấp hơn trong một tách cà phê nhưng trà vẫn chứa caffeine. Pha trà theo phong cách gong fu có nghĩa là chúng ta có được một tách trà vô cùng đậm đặc. Nó có thể khiến bạn say trà và chắc chắn đó không phải là điều chúng ta muốn trước khi đi ngủ!

Gong fu là nghi lễ thưởng trà truyền thống của Trung Quốc. Phương pháp cầu kỳ, phức tạp này giúp gia tăng hương vị và độ đậm đặc của trà. 

Pha trà xanh và trà trắng bằng nước sôi

Trà xanh và trà trắng được chế biến bằng cách tối giản nhất, vì vậy chúng có hương vị khá dịu nhẹ. Pha chúng với nước sôi sẽ thực sự làm lãng phí hương vị nhẹ nhàng, tinh tế của chúng. Để bảo quản tất cả các phẩm chất tươi ngon của trà xanh, người trồng trà đảm bảo chỉ quay vòng trà để đun nóng lá trà, do đó giữ được tất cả những lợi ích phong phú của trà. Pha trà bằng nước sôi sẽ chỉ làm mất đi những phẩm chất tuyệt vời của nó. Mặt khác, nhiều loại trà như ô long, phổ nhĩ và trà thảo mộc nên được pha bằng nước sôi.

5 sai lầm nghiêm trọng khi uống trà, điều số 3 và 5 ai cũng từng mắc phải - 2

Đặc biệt đối với trà xanh và trà trắng, hãy thử pha trà ủ lạnh! Điều này thậm chí sẽ đảm bảo hơn nữa những lợi ích sức khỏe của những loại trà này.

Ủ trà quá lâu

Như bạn có thể nhận thấy, ngâm lá trà càng lâu thì trà càng sẫm màu và đắng hơn. Mỗi loại trà đều có một thời điểm pha lý tưởng, tốt nhất bạn nên tuân theo để thưởng thức trà có vị ngọt, thơm ngon.

Sử dụng trà túi lọc

5 sai lầm nghiêm trọng khi uống trà, điều số 3 và 5 ai cũng từng mắc phải - 3

Sự tiện lợi của trà túi lọc ban đầu có thể hấp dẫn, nhưng trà túi lọc có nhiều nhược điểm:

- Lá trà trong trà túi lọc thường có chất lượng kém hơn.

- Trong các túi trà, trà lá rời không có đủ chỗ để nở ra và pha đúng cách.

- Mua trà lá rời sẽ tiết kiệm hơn.

- Trà túi lọc thường không thân thiện với môi trường và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn có thể mua hoặc tự làm túi trà tái sử dụng để pha trà dễ dàng hơn khi đang di chuyển.

Sử dụng khăn ăn đúng cách nhất: Một điều mọi người hay làm nhưng thực ra tuyệt đối không nên!
Làm sao để sử dụng khăn ăn chuẩn như người Châu Âu? Dưới đây là những mẹo dùng khăn ăn đúng cách nhất!

Kinh nghiệm du lịch

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hưởng