Mùa hè này nếu có dự định du lịch Quảng Bình, bạn đã biết cần phải thưởng thức những đặc sản gì rồi đấy!
Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo là một món ăn miền Trung vô cùng thân quen với người dân Việt. Thế nhưng, để thưởng thức bánh xèo miền Trung đặc trưng đúng vị thì phải tìm đến bánh xèo Quảng Hòa ở Quảng Bình.
Điều đặc biệt làm nên đặc sản bánh xèo Quảng Hòa là bởi món “cá chuối” độc đáo làm từ chuối sứ được thái nhỏ, luộc chín rồi uốn thành hình con cá trông lạ mắt. Cùng với những nguyên liệu dân giã như gạo đỏ, tôm, cá chuối và được thưởng thức bằng cách cuộn cùng với các loại rau sống, bánh đa, chấm cùng nước mắm, bánh xèo Quảng Hòa có mùi thơm thoang thoảng của gạo lứt và có vị giòn tan nóng hổi càng ăn càng thấy ngon hơn.
Nhút tép đồng Lệ Thuỷ
Nguyên liệu làm nhút tép là tép đồng phải thật đều, phải tươi rói và đang còn nhảy tanh tách. Tép đồng sau khi rửa thật sạch thì để ráo, trộn với muối hạt cho thật đều rồi cho vào vại sành để ướp. Loại muối ướp tép phải là loại muối hạt trắng tinh, sạch và không có tạp chất. Người ta cũng cần chú ý lượng muối dùng để ủ tép, không thiếu cũng không thừa. Thiếu muối thì nhút sẽ không chín. Còn thừa muối thì nhút sẽ quá mặn, tạo ra mùi khó chịu.
Sau khi cho tép đã ướp vào vại, dùng vỉ tre đè xuống, chờ tép chín tới thì bỏ vào vỉ tre rồi dùng tay chà tép ướp cho thật mịn. Sau đó người ta đem trộn hỗn hợp trên với bắp rang vàng giã mịn hoặc thính gạo thật đều, rồi thêm các loại gia vị như ớt bột, riềng củ, gừng củ cắt chỉ… Cho hỗn hợp trên vào lọ thủy tinh hoặc hũ sành loại nhỏ rồi tiếp tục đem phơi dưới nắng. Một thời gian sau, khi tép chín ngấu, màu của nhút chuyển thành màu đỏ au, khi nếm có vị thanh, vị ngọt chua, cay và đậm đà và thơm nức mũi là dùng được.
Nhút tép thường được dùng như món ăn chính, ăn kèm với cơm nóng. Nhút tép cũng có thể dùng để chấm với các loại quả như quả sung, quả vả, bầu luộc hoặc các loại rau như đọt lá két non, lá sung, lá xoài,… Tuy vậy, cách ăn ngon nhất, để cảm nhận trọn vẹn hương vị nhất vẫn là ăn với cơm nóng. Chắc chắn bất kỳ ai đã từng thử qua món ăn này đều sẽ nhớ mãi không quên.
Bánh bột lọc
Khi nhắc tới đặc sản Quảng Bình nhất định phải kể tới món bánh bột lọc. Món bánh này được làm từ bột sắn lọc kỹ. Bên trong nhân bánh là sự kết hợp hòa trộn của tôm, mộc nhĩ, hành khô, hành hoa và một chút gia vị vừa đủ. Phần nhân bánh được bọc bên ngoài là lớp bột được nặn hình tai bèo xinh xắn.
Bánh bột lọc Quảng Bình không chỉ ngon mà vô cùng ngon mắt bởi nhân tôm đầy đặn và nhiều màu sắc bên trong lớp vỏ trong suốt bên ngoài. Phần bột sẵn được lọc kĩ sau khi hấp sẽ chuyển sang màu trong suốt nên bạn có thể nhìn thấy được phần nhân bên trong.
Bánh bột lọc Quảng Bình không chỉ ngon bởi phầm nhân đậm đà bên trong mà còn gây thương nhớ bởi mùi thơm và dẻo dai bởi phần vỏ bột sắn bên ngoài. Chỉ cần vài chục trong túi là di khách có thể ăn no nê. Chính vì vậy mà mỗi khi ghé qua Quảng Bình ai cũng đều thử món đặc sản nổi tiếng Quảng Bình này.
Đẻn biển
Đẻn biển chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon, dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đẻn biển là loài có giá trị cao trong thực phẩm cũng như chữa bệnh. Đẻn gồm rất nhiều loại như đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai. Mỗi loại đẻn khi chế biến lại có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Nào là cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc bắc. Vì thế mà con đẻn luôn được du khách “thích mê” trước khi thưởng thức những món khác tại các nhà hàng ven bờ Nhật Lệ.
Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng nức tiếng nhất là tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn (hải xà huyết) là thứ mà du khách bốn phương tò mò muốn thưởng thức hơn cả. Người ta thường lấy tiết đẻn vừa hứng đem pha với rượu, rất thơm mà còn chữa được bệnh nhức xương.
Ngoài rượu đẻn thì ram cũng là một món ngon từ đẻn biển. Những con đẻn được làm sạch sẽ, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị trộn đều. Ướp được một lúc cho thấm thì đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều. Khi ấy, bạn sẽ cảm nhận một mùi thơm bốc lên thật cuốn hút, chưa ăn đã thấy thòm thèm! Một đĩa ram đẻn nóng hổi thơm ngon sẽ khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về.
Lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai được chế biến từ loài cá khoai có xương mềm, thịt nhão. Để làm nên món ăn đặc trưng này, cá khoai phải tươi và dày thịt để không bị nát, nước lẩu cũng phải có đầy đủ các nguyên liệu như nước cốt me, khế chua, măng chua, cà chua,… mới tạo nên hương vị ngọt chua đặc trưng. Đến Quảng Bình vào mùa đông thì đừng quên quây quần bên nồi nước lẩu nóng hổi và thưởng thức món lẩu cá khoai vô cùng thơm ngon nhé!
Cháo canh
Cháo canh gắn bó với người Quảng Bình như thức ăn không thể thiếu vào buổi sáng. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua.
Trong tô cháo canh có sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc… Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.
Cháo canh Quảng Bình còn lạ bởi được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ. Tô cháo canh nóng hổi được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay tạo cảm giác bùi bùi nơi sống mũi khi thưởng thức.
Ở TP Đồng Hới, cháo canh có thể ăn kèm với nem chả – dù hai thức này không hề ăn nhập với nhau. Sự kết hợp này có xuất xứ từ những người nông dân quê Mộ Trạch để thêm no bụng. Miếng nem chả giòn tan, thơm phức sẽ cuốn hút bạn thưởng thức, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những miếng cá lóc còn nóng sốt.