Sau chuyến du lịch Sóc Trăng mà vẫn chưa biết mua gì về làm quà thì hãy tham khảo ngay bài viết này!
Bánh in
Bánh in (hay còn được gọi là bánh trăng) được làm từ gạo nếp, nước cốt dừa và đường cát, nhân bánh được làm từ đậu xanh lá dứa hoặc đậu xanh sầu riêng.
Loại bánh đặc sản Sóc Trăng này được dùng nhiều nhất vào dịp rằm tháng 8 và Lễ hội Ooc – Om – Boc hàng năm tại Sóc Trăng, để cúng tạ ơn Mặt Trăng đã ban cho con người sức mạnh, mùa màng tươi tốt… Là một đặc sản đặc biệt như vậy nên bánh in được nhiều du khách lựa chọn để ăn thử và mua về làm quà cho người thân. Chắc chắn món ăn này sẽ không khiến ai phải thất vọng!
Vú sữa tím Đại Tâm
Đây là loại vú sữa nổi tiếng nhất tại Sóc Trăng được trồng ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Nơi đây còn được người dân ưu ái gọi là “thủ phủ” vú sữa đầu tiên ở Sóc Trăng. Đến Đại Tâm, bạn có thể sẽ cảm thấy ngỡ ngàng; bởi toàn xã có đến hàng nghìn cây vú sữa được trồng trải dài qua các ấp.
Khác với nhiều tỉnh thành miền Tây, vú sữa Đại Tâm có vị ngọt thanh, hạt nhỏ và vỏ mỏng. Đặc biệt, khi chín quả có màu tím than và căng mọng trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, để tránh việc mua lầm bạn có thể ghé thăm các vườn vú sữa ở đây. Đặc biệt, bạn có thể mua đặc sản Sóc Trăng làm quà như vú sữa cho gia đình và bạn bè nhé!
Bánh pía
Nói đến Sóc Trăng, khó có thể không nếm thử bánh Pía. Món bánh này đã trở thành biểu tượng của nơi đây. Bánh pía là món ngon Vũng Thơm (Sóc Trăng), là một loại bánh do người Hoa tạo ra.
Bánh pía bên ngoài mỏng, ở giữa là phần nhân hòa quyện vị thơm ngon của sầu riêng và đậu xanh mềm mịn. Khi cắn vào, bạn sẽ nhận thấy được độ mềm của bánh, mùi thơm nồng của sầu riêng và vị ngọt nhẹ nhàng, béo ngậy của đậu xanh.
Bánh pía truyền thống chỉ có nhân đậu xanh, không có trứng muối, bánh ngày nay có thêm các vị sầu riêng, khoai môn, lòng đỏ trứng muối rất vừa miệng.
Bánh gừng
Nói đến các loại đặc sản ở Sóc Trăng mua về làm quà ngon thì bánh gừng của người Khmer cũng là một ứng cử viên sáng giá. Bánh gừng Sóc Trăng được làm bằng bột nếp, trứng gà, bột nang mực và nước chanh tươi, trộn đều thành một hỗn hợp rồi nặn thành những chiếc bánh có hình thù giống như củ gừng.
Khi nặn xong người ta cho bánh vào chiên vàng và nhúng vào chảo đường cát trắng đã thắng sền sệt, tạo thành một lớp áo mỏng bên ngoài rồi đem ra phơi. Bánh gừng giòn có vị beo béo của trứng và vị ngòn ngọt của đường.
Bánh phồng tôm
Bánh phồng tôm cũng là một đặc sản thú vị ở Sóc Trăng. Với thành phần chính là tôm tươi ngon, bánh phồng tôm Sóc Trăng có hương vị đặc trưng và thơm ngon. Tôm được lựa chọn kỹ càng, càng xanh tươi và chắc thịt, mang lại hương vị tươi ngon và đậm đà. Khi chiên lên, bánh phồng tôm trở nên giòn rụm, xốp mềm và béo ngậy, kết hợp với hương vị đặc trưng của tôm và vị cay nhẹ từ hạt tiêu, tạo nên một món ăn hấp dẫn và hòa quyện vị ngon đầy mê hoặc.
Bánh phồng tôm Sóc Trăng được làm từ nguyên liệu tươi ngon và được chế biến bằng các phương pháp truyền thống, đảm bảo chất lượng và vị ngon tuyệt vời. Điểm đặc biệt của bánh phồng tôm Sóc Trăng là tỷ lệ tôm chiếm từ 65-75% trong thành phần, làm cho mỗi chiếc bánh trở nên đậm đà hơn bao giờ hết.
Khô trâu Thạnh Trị
Nếu bạn cần tìm một thức quà lai rai mà già trẻ gái trai ai cũng đều mê thì nhất định không thể bỏ qua món khô trâu Thanh Trị - Sóc Trăng. Khô trâu Thanh Trị chắc thịt từng miếng, ăn mềm, thơm mà không bị khô.
Thịt trâu vốn ăn đã rất bổ, có thể chữa được bệnh tê thấp, nay còn được tẩm ướp rất đưa vị bằng những thứ gia vị dậy mùi như muối, tỏi, ớt,… Đây chắc chắn sẽ là một món ăn quý và thơm ngon, thích hợp làm quà để tặng bạn bè, đồng nghiệp,…