Hiện bánh mè láo được rao bán ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị tại Sóc Trăng với giá từ 50.000-70.000 đồng/hộp.
Mè láo là đặc sản nổi tiếng của người Hoa tại Sóc Trăng, có xuất xứ từ Trung Quốc. Nó được người dân đặt cho cái tên khá lạ. Theo lời kể của các già, cái tên mè láo là bánh láo, bánh lừa. Sở dĩ gọi vậy bởi khi ăn bánh, người ta bị lầm tưởng: nhìn chiếc bánh tròn đầy, rất chắc nịch mà lúc ăn chỉ thấy xốp mịn, phồng ngọt... cảm giác như bị đánh lừa.
Mè láo là đặc sản nổi tiếng của người Hoa tại Sóc Trăng, có xuất xứ từ Trung Quốc.
Dù sở hữu cái tên không mấy đẹp song chính sự đánh lừa cảm giác một cách nhẹ nhàng, ngọt ngon mà qua bao đời này, chiếc bánh đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Sóc Trăng trong những dịp lễ tết, nhà có khách quý.
Mè láo được làm từ khoai môn, bột nếp, vừng và đường mạch nha. Khoai môn cắt nhỏ, phơi 2-3 nắng rồi giã nhuyễn như bột; chia thành các phần nhỏ như quả nhãn, rồi lăn qua bột nếp, nặn tròn, chiên nhanh qua dầu nóng cho phồng và vàng. Sau đó, người ta vớt nhanh những viên tròn ra, nhúng vào nước đường mạch nha cho đường bao quanh thấm đều vào bánh, rồi rắc vừng đã rang chín khắp mặt chiếc bánh.
Mè láo được làm từ khoai môn, bột nếp, vừng và đường mạch nha.
Nhâm nhi chiếc bánh láo, du khách sẽ cảm thấm sự đối lập của vỏ bánh và ruột bánh. Vỏ bánh cứng, chắc, vị giòn xốp, vỡ tan trong miệng. Còn ruột bánh ngọt thơm, xốp tơi ngập chân răng, khiến người ăn bất ngờ trong sự thú vị. Hai cảm giác đối lập mà hài hòa, làm cho chiếc bánh ngon một cách riêng lạ, ăn mãi không chán.
Ăn mè láo với những cốc trà nóng, lai rai đôi ba câu chuyện, là thú vui tao nhã, là cách tiếp đón du khách nồng hậu của người dân Sóc Trăng. Du khách đến đây được mời những chiếc bánh mè láo là được đón bằng cả sự nồng hậu, yêu quý của người dân.
Hiện bánh mè láo được rao bán ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị tại Sóc Trăng với giá từ 50.000-70.000 đồng/hộp. Vì thế du khách khi đặt chân đến vùng đất này có thể tìm mua về làm quà tặng người thân và bạn bè.