Đặc sản nổi tiếng Sóc Trăng, tên rất đặc biệt nhưng lại thu hút khách du lịch đến... lạ lùng

K.T - Ngày 20/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Mì sụa là món ăn ấn tượng mang hương vị chỉ Sóc Trăng mới có đã chạm tới trái tim của bao du khách trong và ngoài nước.

Sóc Trăng là vùng đất vốn có nhiều sự giao thoa về văn hoá giữa các dân tộc Kinh – Khmer – Hoa qua nhiều thế kỷ. Bởi thế nơi đây có những nét đặc sắc riêng biệt trong văn hoá ẩm thực. Hễ ai từng đặt chân đến Sóc Trăng hẳn sẽ không quên được dư vị của những đặc sản dân dã nhưng khó tìm như bún nước lèo, mì sụa, bún gỏi dà, bún vịt nấu tiêu, hủ tiếu cà ri, cháo cá lóc rau đắng... Trong đó, mì sụa là món ăn ấn tượng mang hương vị chỉ Sóc Trăng mới có đã chạm tới trái tim của bao du khách trong và ngoài nước.

Mì sụa có nguồn gốc từ món ăn truyền thống của cộng đồng người Hoa. Sau đó chúng trở nên phổ biến và được nhiều người dân Sóc Trăng yêu thích. Mì sụa có hai loại chính: mặn và không mặn. Người sành ăn cho rằng mì sụa mặn ngon hơn cả song mỗi loại mang hương vị riêng và đều được người dân bản địa, du khách ưa chuộng.

Sợi mì sụa khô.

Sợi mì sụa khô.

Mì sụa mặn và ngọt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: ngọt dùng nấu chè; mặn làm các món xào. Mì sụa xào khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị dai của sợi mì, vị béo ngọt của thịt, cùng với vị mặn cay, chua của nước tương, ớt, chanh. Tô mì xào thường được ăn kèm với bát nước dùng cho đỡ ngấy. Nước dùng có thể được hầm với thịt giò heo cùng với hương thơm từ lá ngò, hành lá, hành phi, tiêu xay…khiến người ăn cảm thấy ngọt miệng và sảng khoái.

Mì sụa ngọt thường được dân bản địa nấu chè với trứng gà luộc. Món chè này được nấu chủ yếu trong các bữa tiệc sinh nhậu với hàm ý màu đỏ lòng trứng gà sẽ mang đến cuộc sống thêm may mắn và đầy đặn hơn.

Hiện các quán ăn trong thành phố Sóc Trăng đều có bán món này với giá vô cùng rẻ, từ 30.000-40.000 đồng/tô. Ngoài ra, du khách có thể mua sợi mì sụa khô về làm quà biếu tặng người thân, bạn bè và thoả sức chế biến theo khẩu vị của riêng mình.

Người sành ăn cho rằng mì sụa mặn ngon hơn cả song mỗi loại mang hương vị riêng và đều được người dân bản địa, du khách ưa chuộng.

Người sành ăn cho rằng mì sụa mặn ngon hơn cả song mỗi loại mang hương vị riêng và đều được người dân bản địa, du khách ưa chuộng.

Chị Lan Vy (40 tuổi) - chủ tiệm mì sụa tại trung tâm thành phố Sóc Trăng cho biết: “Xưa quán mở ra phục vụ đồ ăn sáng cho người dân trong thành phố rồi được khách du lịch ghé tới thưởng thức như một đặc sản nổi tiếng. Sau đó, chúng tôi quyết định bán mì sụa cả ngày để phục vụ du khách. Ngoài ra, tiệm còn bán cả sợi mì sụa khô để ai có nhu cầu có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè”.

Mỗi ngày, tiệm mì sụa của gia đình chị Vy bán được hàng trăm tô mì sụa, chủ yếu là mì sụa mặn. “Theo đánh giá của cá nhân tôi, mì sụa mặn mang hương vị rất đặc biệt và được nhiều người ưa thích. Có lẽ nó ăn giống như các loại bún phở người ta thích hơn mì sụa ngọt”.

Xưa mọc đầy không ai hái, giờ được người dân ưa chuộng đến lạ, chế biến thành nhiều món ngon
Xưa đây được coi là loại rau dại không ai hái về ăn song nay được người dân ưa chuộng nhiều hơn.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương