Những tách cà phê được pha từ loại cà phê thơm, ngon và đắt đỏ nhất thế giới sẽ có hương vị như thế nào?
Mọi đầu bếp dày dạn kinh nghiệm đều biết rằng việc sử dụng các nguyên liệu theo mùa chất lượng là rất quan trọng để tạo ra bất kỳ món ăn nào và cà phê chắc chắn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không giống như trải nghiệm mua một miếng pho mát dành cho người sành ăn được gói tinh tế hay mở một chai rượu vang độc quyền, nghệ thuật pha một tách cà phê hấp dẫn bao gồm một loạt các bước cầu kỳ.
Với cà phê, những hạt cà phê cần phải đến từ trang trại trong điều kiện được sản xuất đẹp mắt, cần được rang thật chuẩn, cần được cho vào túi và ủ, sau đó cần phải được xay đúng điệu. Tất cả những điều này làm nên giá trị của những loại cà phê đắt đỏ nhất thế giới.
Hacienda La Esmeralda, 10.6 triệu đồng/kg
Được bán với giá khoảng 10.6 triệu đồng/kg tại một số cuộc đấu giá vào năm 2022, Hacienda La Esmeralda là một doanh nghiệp do gia đình sở hữu chuyên sản xuất loại cà phê đặc sản từng đoạt giải thưởng ở vùng cao nguyên phía tây nam Panama. Kể từ năm 2007, Petersons đã bán cà phê chất lượng cao với giá kỷ lục thông qua các cuộc đấu giá trực tuyến tư nhân hàng năm.
Saint Helena, 11.9 triệu đồng/kg
Hòn đảo Saint Helena xa xôi, ở Nam Đại Tây Dương, là một trong những môi trường trong lành nhất trên trái đất và là nơi Napoléon bị lưu đày. Chính tại địa điểm này, Green Tipped Bourbon Arabica được thu hoạch, chế biến và rang để mang lại những phẩm chất riêng biệt được những người đam mê cà phê. Được chế biến ướt bằng nước suối địa phương, cà phê Saint Helena có hương vị anh đào đen và sô cô la gợi ý về nguồn gốc Yemen của nó. Vào năm 2016, Starbucks đã giới thiệu loại cà phê rất được ưa chuộng này, có giá bán lẻ 1.9 triệu đồng cho gói 250 gam.
Chuyên gia chất lượng cà phê của Starbucks Leslie Wolford giải thích: “Đó là một tách cà phê tinh tế với hương hoa tinh tế dẫn đến hương trái cây họ cam quýt và caramel mềm mại”.
Finca El Injerto, 26.4 triệu đồng/kg
Là trang trại cà phê đầu tiên ở Guatemala được chứng nhận trung tính carbon cùng với Chứng nhận của Rainforest Alliance, El Injerto (được đặt theo tên một loại trái cây bản địa) được quản lý bởi gia đình Aguirre, những người luôn cống hiến cho các hoạt động nông nghiệp có lợi và trách nhiệm xã hội.
Với đất không có núi lửa giàu khoáng chất và độ cao lý tưởng, cà phê đến từ El Injerto thể hiện rõ ràng hương vị đặc trưng của thổ nhưỡng nơi đây. Bạn chắc chắn không thể nhầm lẫn với các loại cà phê dán nhãn “Finca El Injerto” nhưng không hề được trồng tại vùng đất này.
Kopi Luwak – cà phê chồn, 31.2 triệu đồng/kg
Nếu bạn chưa nếm thử loại cà phê này, một điều cần lưu ý là Kopi Luwak có nguồn gốc tự nhiên và được nuôi trồng có các mức giá khác nhau kèm theo. Để tối đa hóa lợi nhuận, trang trại Kopi Luwak yêu cầu cầy hương – động vật đứng sau quá trình pha chế – phải ép ăn những quả cà phê trong lồng.
Trong khi những người sành cà phê có nhiều ý kiến trái chiều về hương vị, người ta tin rằng quá trình enzym mà hạt cà phê trải qua khi chúng đi qua đường tiêu hóa của cầy hương góp phần tạo nên hương vị mịn màng và mùi thơm phức tạp của nó. Ngoài ra, loài động vật nhiệt đới này còn có sở trường trong việc chỉ chọn những quả cà phê ngon nhất để nhai. Kopi Luwak chủ yếu được sản xuất ở Indonesia trên các đảo Java, Bali và Sumatra.
Black Ivory, 60 triệu đồng/kg
Được sản xuất tại một tỉnh xa xôi ở miền bắc Thái Lan, cà phê Black Ivory sử dụng máy móc tối thiểu, thay vào đó dựa vào quá trình tiêu hóa tự nhiên của voi.
Chỉ những quả cà phê Arabica ở độ cao tốt nhất mới được chọn và hầu hết đều không thể thu hồi được trong quá trình này. Khoảng 33 kg quả cà phê thô tạo ra một kg thành phẩm. Quá trình tạo ra loại cà phê này cũng tương tự cà phê chồn, nhưng thay vào đó là họ cho những con voi ăn quả cà phê và thu hoạch hạt cà phê được thải ra từ phân voi. Nguồn cung của Black Ivory phụ thuộc vào hai yếu tố: khẩu vị của những con voi và sự sẵn có của quả cà phê.
Được bán chủ yếu cho các khách sạn năm sao và nhà hàng Michelin, nhấm nháp một tách loại cà phê quý hiếm này giúp bạn cảm nhận được hương thơm tinh tế, dễ chịu mà không có một chút vị đắng nào. Hương vị cuối cùng của cà phê Black Ivory được quyết định bởi enzym tiêu hóa của voi.
Ospina, 75.9 triệu đồng/kg
Được trồng qua 5 thế hệ, cà phê Ospina được sản xuất từ hạt Arabica Typica, được trồng trong các khu rừng nhiệt đới của dãy Andes trong điều kiện râm mát. Những sườn núi này rất giàu tro núi lửa, có tác dụng bón phân cho đất và làm tăng hương vị ấm áp, đậm đà của loại cà phê Colombia này. Cách thưởng thức là xay cả hạt rồi ủ trong nước tinh khiết ở nhiệt độ thích hợp (Từ 91 đến 96 độ C).
Nhờ hương vị đậm đà, mạnh mẽ nên loại cà phê này có giá cực kỳ đắt đỏ, lên tới 75.9 triệu đồng/kg.