Miền Tây nổi tiếng với những vựa hoa quả lớn và có chất lượng tuyệt hảo. Ghé thăm miền đất này đừng quên mua những loại quả đặc sản về làm quà.
Chôm chôm
Du khách về miền Tây vào khoảng tháng 6 – 7 sẽ có thể tận mắt chiêm ngưỡng những vườn chôm chôm đỏ rực một vùng. Chôm chôm là một trong những loại trái cây miền Nam theo mùa được nhiều người sán đón nhất. Thường được trồng ở Bến Tre và Vĩnh Long là chủ yếu. Chọn chôm chôm phải chọn chùm có lông không bị héo, quả phải cứng. Giá chôm chôm thường từ 20.000 – 40.000đ/kg tùy loại.
Chôm chôm miền Tây Nam Bộ có 4 loại chính. Chôm chôm tróc (Java) có màu đỏ tươi, thịt không bị dính vào hạt, có vị chua ngọt, lông dài. Chôm chôm nhãn hay còn gọi là chôm chôm đường, lông ngắn và hơi xấu hơn. Tuy nhiên đây là loại ngọt nhất trong 4 loại, thịt giòn và tróc hạt. Chôm chôm Thái có quả khá lớn, thịt dày, tróc hạt, hạt dẹt rất nhỏ. Khi chín râu có màu xanh, vỏ đỏ và đang được nhiều người chọn mua trong thời gian gần đây.
Sầu riêng Ri6
Một loại đặc sản trái cây miền Tây mà bất cứ ai cũng đều nhớ mãi hương vị chính là sầu riêng Ri6. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Vĩnh Long nổi tiếng là nơi cung cấp sầu riêng có chất lượng hàng đầu cả nước.
Xung quanh đặc sản này là những chiếc gai chi chít, sắc nhọn, khi chín sẽ rơi xuống đất và không cần phải hái giống các loại quả khác. Thật nguy hiểm nếu bạn bị sầu riêng rơi vào người, tuy nhiên, người dân địa phương cho biết loại quả này rất "nhân từ" với người trồng vì nó chỉ thường rơi vào ban đêm.
Đến với Vĩnh Long mà bạn không thưởng thức sầu riêng Ri6 thì đó quả là một thiếu sót lớn. Phần vỏ vô cùng xấu xí nhưng phần cùi lại vàng óng tươi mát, các múi rất khô ráo, cầm không bị dính tay. Thịt có vị ngọt và béo vừa phải, hương thơm quyến rũ, say lòng người khiến bạn không thể nào quên.
Bưởi da xanh
Tổng hợp những loại trái cây đặc sản Miền Tây ngon khó cưỡng lại Tổng hợp những loại trái cây đặc sản Miền Tây ngon khó cưỡng lại. Nhắc đến bưởi da xanh người ta nghĩ ngay đến vùng Bến Tre. Đây là loại đặc sản miền Tây được rất nhiều người ưa chuộng. Bưởi da xanh không những là món ăn ngon và bổ dưỡng mà nó còn là bài thuốc hiệu quả cho con người.
Đặc điểm của loại trái cây này là khi chín vẫn còn giữ nguyên màu xanh. Tép bên trong có màu hồng, ráo nước và có rất ít hạt. Khi ăn, ta cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà. Đây là loại quả thường được nhiều người dùng làm quà biếu cho người thân, bạn bè.
Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim
Trong những loại hoa quả miền Tây nhất định phải kể đến đó là vũ sữa Lò Rèn. Đây chính là đặc sản trái cây miền Tây được người dân tự hào mỗi khi giới thiệu nó với du khách. Vú sữa Lò Rèn có màu xanh tím rất đặc biệt. Vỏ căng bóng, thịt không có mủ nên đảm bảo hương vị khi du khách nếm tại vườn. Vú sữa Lò Rèn được trồng chủ yếu ở xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Vú sữa chín rộ vào khoảng tháng 10-12, còn nếu bạn muốn đến tham quan và thưởng thức tại vườn thì nên đến vào tháng 3 – 5 hàng năm.
Dừa sáp Trà Vinh
Dừa sáp là trái cây lạ miền Tây chỉ có ở Trà Vinh, không một tỉnh nào khác có thể trồng được loại cây này. Điều thu hút du khách nhất của loại dừa này chính là lớp thịt mềm xốp, cùng với đó là vị thơm, ngon, sền sệt của nước dừa tinh khiết.
Khá nhiều người hiểu nhầm rằng tất cả số lượng quả trên cây đều là dừa sáp. Nhưng thực tế cho thấy có tới 75% số quả là dừa bình thường và số ít còn lại mới có chất lượng dừa sáp đặc biệt. Điều này chúng minh rằng thứ quả này vô cùng khan hiếm và đặc biệt.
Sơ ri Gò Công
Sơ ri Gò Công có thịt chắc, vị chua ngọt tự nhiên, giòn, múi không quá to và da căng bóng, là những đặc điểm để giúp sơ ri Gò Công xứng đáng được mệnh danh là giống sơ ri ngon nhất miền tây Nam Bộ.
Không chỉ phục vụ cho thị trường trong nước, ngày nay sơ ri Gò Công đã thuyết phục được nhiều thị trường nước ngoài khó tính, như: Nhật Bản, Singapore, Hong Kong… Qua đó, giúp địa danh Gò Công (Tiền Giang) càng trở nên phổ biến.