6 đặc sản nổi tiếng Hưng Yên, có thứ chỉ nơi đây mới có, ăn một lần nhớ cả đời

K.T - Ngày 19/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Nhãn lồng, gà Đông Tảo, bánh giày làng Gàu,... là những đặc sản nổi tiếng vùng đất Hưng Yên.

Nhãn lồng

Đây là đặc sản nổi tiếng, tạo ra tên tuổi của vùng đất Hưng Yên. Cứ tháng 7, tháng 8 hàng năm là mùa nhãn chín rộ, tháng 9 là mùa nhãn muộn. Đến Hưng Yên vào mùa này, đi trên đường ai cũng có thể chạm tay vào những chùm nhãn to tròn, bóng mịn, nặng trĩu. Nó có vị ngọt thơm giòn dai đậm đà, ăn một lại muốn ăn nữa.

6 đặc sản nổi tiếng Hưng Yên, có thứ chỉ nơi đây mới có, ăn một lần nhớ cả đời - 1

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là một giống gà quý chỉ sinh sống tại huyện Khoái Châ, Hưng Yên. Chúng khá khó nuôi bởi nó đòi hỏi sự cẩn thận, kỳ công trong công đoạn chăm sóc. Chúng có điểm nhận dạng rất nổi bật với đôi chân to, sần sùi vô cùng dũng mãnh. Thịt gà đông đảo có mùi vị đặc trưng không hề giống với bất cứ loại gà thông thường nào khác.

Từ gà Đông Tảo, người ta có thể chế biến thành nhiều món như gà luộc, xôi xà, gà nướng,… nhưng hơn cả là chân gà hầm thuốc Bắc, cắn một miếng thịt mềm những vẫn giòn.

6 đặc sản nổi tiếng Hưng Yên, có thứ chỉ nơi đây mới có, ăn một lần nhớ cả đời - 2

Bún thang lươn Phố Hiến

Đặc sản này được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như giò lụa, trứng rán, thịt ba chỉ, bún… nhưng ấn tượng hơn cả chính là thịt lươn xào lạ miệng. 

Một bát bún thang lươn sẽ có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng của trứng gà, màu nâu vàng của lươn, màu trắng ngà của giò lụa, màu trắng của bún... với màu xanh của hành lá, rau răm. Tất cả được kết hợp một cách hài hòa, hấp dẫn du khách.

6 đặc sản nổi tiếng Hưng Yên, có thứ chỉ nơi đây mới có, ăn một lần nhớ cả đời - 3

Chả gà Tiểu Quan

Chả gà Tiểu Quan là một món ăn đặc trưng của thôn Tiểu Quan (Khoái Châu, Hưng Yên). Nó thường được chế biến và thưởng thức vào những dịp lễ hay Tết. 

Để có được món chả gà ngon, người Tiểu Quan phải kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn gà, cho đến cách chế biến. Đặc biệt muốn chả dai ngon thì thịt phải được giã bằng cối đá. Giã xong lấy miếng mo cau phết thịt lên phên để nướng. Việc phết thịt lên phên cũng không phải dễ dàng, nếu phết quá mỏng thịt sẽ chảy sệ và rơi xuống hoả lò, nếu dày quá thịt sẽ không chín đều. Sau đó nó được nướng bằng than hoa (than củi) và nếu có thêm vài quả thông khô vào thì càng tăng thêm độ thơm ngon.

6 đặc sản nổi tiếng Hưng Yên, có thứ chỉ nơi đây mới có, ăn một lần nhớ cả đời - 4

Cá mòi

Cá mòi Hưng Yên rất béo và còn nguyên buồng trứng, khi ăn có vị thơm ngậy khó cưỡng nên ai đã một lần nếm thử hẳn khó có thể quên được. Cách chế biến cá mòi hết sức đơn giản, không cầu kì mà có thể nấu được rất nhiều món ăn như: rán, băm chả, kho, nướng,...

6 đặc sản nổi tiếng Hưng Yên, có thứ chỉ nơi đây mới có, ăn một lần nhớ cả đời - 5

Bánh dày làng Gàu

Cứ độ Tết đến xuân về, trên câm cỗ người dân làng Gàu (Văn Giang, Hưng Yên) không thể thiếu loại bánh đặc sản này, như để tưởng nhớ đến công ơn tổ tiên và thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với thế hệ trước. 

Món bánh này được chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng ngâm sạch, vo kỹ. Sau đó người làm bánh sẽ đồ nếp cho đến chín. Nếu muốn có bánh nhân mặn thì người làm cho thêm thịt nạc băm hoặc xay nhỏ rồi xào với đỗ xanh để làm nhân. Nếu người dùng thích bánh ngọt thì thêm đường vào nhân đỗ xanh.

6 đặc sản nổi tiếng Hưng Yên, có thứ chỉ nơi đây mới có, ăn một lần nhớ cả đời - 6

Loài côn trùng trở thành đặc sản nổi tiếng, người thành phố có tiền chưa chắc đã mua được
Từ muồm muỗm, người dân Mường Lò có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng rang giòn vẫn là đặc sản được ưa chuộng nhất.
K.T (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương