Du lịch Đà Nẵng là dịp mà bạn có thể thưởng thức đủ những quán ăn lâu năm nhưng lúc nào cũng thu hút thực khách này.
Mít trộn “Bà Già”
Nằm sâu trong con hẻm nhỏ số 47/25 đường Lý Thái Tổ, quận Hải Châu, quán mít trộn “Bà Già” là một trong những quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng được nhiều các tín đồ ăn vặt cực ưa thích. Chủ quán là cụ bà Nguyễn Thị Mông đã ngoài 70 tuổi, thế nên nhiều thực khách đã đặt cho quán cái tên khá dễ thương như vậy để phân biệt với các quán mít trộn khác.
Theo lời cụ Mông, quán được mở những năm 80 chỉ với đôi ba bộ bàn ghế nhựa đặt dọc con hẻm, một vài bộ bàn đặt tạm trong căn nhà nhỏ, thế nhưng nhờ có bí quyết chế biến riêng mà chẳng mấy ai biết được nên quán lúc nào cũng đông nghịt khách.
Bà có những công thức riêng làm cho mít không bị chát, cũng không bị vữa ra mà phải tạo được vị ngọt dai của mít. Da heo cũng phải chọn loại da vừa mềm lại vừa dai cùng với đó là những gia vị được nêm nếm một cách cẩn thận tạo nên món mít trộn rất đậm đà, vừa dai lại vừa bùi bùi rất đặc trưng.
Thêm vào đó là giá thành của món mít này rất rẻ, chỉ có giá 10.000 đồng, ăn kèm với một cái bánh đa nướng to với giá chỉ 3.000 đồng là no nê. Một nhóm 4 người chỉ cần gọi 2 dĩa mít trộn, một da heo ăn kèm với bánh tráng là tha hồ vừa nhâm nhi vừa tám chuyện vỉa hè.
Bánh xèo Bà Dưỡng
Bánh xèo Bà Dưỡng là một trong những quán ăn ngon đông khách nhất Đà Nẵng. Đây trở thành thương hiệu nổi tiếng đã nhiều năm, và đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong lòng mỗi du khách. Bánh xèo bà Dưỡng đã hoạt động gần 30 năm. Với những kinh nghiệm và tình yêu của bà chủ quán vui tính Nguyễn Thị Lai.
Với cái lòng yêu nghề và yêu người của bà chủ quán, mỗi một người khách đến đây có thể cảm nhận được hết tấm lòng của bà qua những chiếc bánh xèo vàng rộm, thơm ngon. Với dòng sữa gạo chắt chiu, qua biết bao nhiêu công đoạn để làm nên những chiếc bánh xèo thơm giòn. Đặc biệt nhất của món ăn này, là món nước chấm khó trộn lẫn vào đâu được. Ngoài ra, khi ăn bánh xèo bạn cũng có thể kết hợp với món nem lụi ngon “bá cháy”.
Dù nằm hút sâu trong con hẻm của đường Hoàng Diệu, vì sự nhiệt tình của nhân viên và cái nồng nàn khó cưỡng của món ăn này, vậy nên quán luôn luôn đông khách, khi đến quán thường phải xếp hàng và ghép bàn. Vì vậy nên đến quán vào tầm trước 5h chiều để hạn chế việc xếp hàng vì đông khách. Quán bắt đầu mở cửa từ 9h đến 22h nhưng có hôm 20h đã hết. Ngoài bánh xèo, bạn có thể gọi thêm bún thịt nướng và thịt bò nướng cũng rất ngon nhé.
Bánh canh ruộng
Một quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng nữa chính là quán bánh canh ruộng nằm ở dưới chân cầu Thuận Phước. Sở dĩ quán có cái tên độc đáo ấy là bởi trước đây, quanh khu vực này còn hoang sơ, nhiều đồng ruộng thế nên các tín đồ ẩm thực Đà Nẵng đã đặt tên gọi cho quán để dễ nhận biết.
Bánh canh được làm từ bột gạo được ăn kèm cùng phần nhân đầy đặn như tôm, trứng, chả cá, hành phi và có cá nướng có nơi sẽ sử dụng cá nục để ăn kèm cùng nước mắm ớt là “số dách”. Nước dùng trong do được ninh cùng xương và một số loại củ để lấy vị ngọt và thanh.
Mì Quảng 1A
Đến Đà Nẵng mà không ăn mì quảng thì quả là một điều thiếu sót lớn. Ở đây có rất nhiều quán mì quảng nhưng một trong số những quán vừa ngon lại vừa lâu đời thì phải kể đến quán Mì Quảng 1A. Quán ăn này được đánh giá là mang đậm dấu ấn và vẻ đẹp của ẩm thực miền Trung.
Ở quán có nhiều hương vị loại mì cho thực khách lựa chọn từ mì gà, mì tôm, mì thịt đến mì thập cẩm,… tất cả đều được chế biến khá cẩn thận và kì công. Mì quảng ở đây không kèm với bánh tráng mà là bánh phồng tôm khá lạ miệng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi thêm bánh tráng hoặc nem, chả,… để ăn kèm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Nhiều thực khách đã nhận xét rằng nước dùng khá đậm đà, thịt tôm thấm đều, kết hợp với vị nồng nàn của những rau mùi, cái giòn giòn của bánh phồng và những loại nước sốt ăn kèm, nhất là ớt sa tế cay cay rất bắt vị.
Bánh mì ốp la chảo Cô Ba
Nhắc đến bánh mỳ chảo ngon ở Đà Nẵng thì không thể bỏ quên bánh mỳ chảo Cô Ba nằm tại 142 - Phan Thanh, quận Hải Châu. Chỉ là quán ăn bình dân, không gian có phần chật chội, ấy thế mà quán bánh mỳ chảo này luôn luôn đông khách. Quán phục vụ nhiều loại bánh mỳ như: bánh mỳ bò kho, bánh mỳ chảo, bánh mỳ xíu mại,... loại nào cũng ngon và dễ dàng khiến người ta mê mẩn.
Đến với quán hãy thưởng thức bánh mỳ chảo sốt thịt bằm. Một chảo đầy đủ có trứng lòng đào, pate, xúc xích, khoai tây chiên, một cái bánh mỳ và một đĩa dưa chuột góp. Topping thấy cũng giống như các quán khác nhưng đặc biệt nhất là nước sốt. Sốt thơm ngậy sền sệt còn có thêm thịt bằm nữa giống sốt của mỳ spaghetti. Bánh mỳ ở đây dùng bánh mỳ quả bàng, đặc ruột được nướng nóng hổi. Nếu ăn thêm bánh mỳ thì 5.000 đồng/cái.
Bún mắm thịt quay bà Vân
Bún mắm bà Vân có lẽ không còn là cái tên xa lạ đối với người dân cũng như du khách khi du lịch Đà Nẵng. Quán ăn lâu đời ở Đà Nẵng này vẫn giữ nguyên được mùi vị thơm ngon như lúc xưa, thế nên ai đến và thưởng thức món bún mắm này rồi thì khó mà quên được cái hương vị mặn mà ấy.
Có rất nhiều loại bún mắm đa dạng như bún mắm thịt luộc, bún mắm nem chả, bún mắm heo quay… Một tô bún mắm đầy đủ bao lớp rau sống tươi xanh phía dưới, tiếp trên là nắm bún trắng, mềm từng sợi, rồi đến những miếng thịt heo quay có lớp da giòn rụm, chả, đậu phộng bùi miệng.
Tuy nhiên thứ làm nên tên tuổi của quán ăn ngon Đà Nẵng này phải kể đến đó là hương vị đậm đà của mắm nêm. Mắm nêm ở quán mang hương vị mặn mà đặc trưng nên nếu những ai lần đầu tiên thưởng thức có lẽ sẽ hơi e dè, nhưng khi đã quen với mùi mắm thì lại muốn ăn thêm nhiều lần nữa.