Ghé Bình Phước mà chưa nếm thử hết những đặc sản này thì phí cả chuyến đi đấy bạn nhé!
Ve sầu sữa chiên giòn
Ve sầu sữa chiên giòn chắc chắn là đặc sản Bình Phước được nhiều du khách lựa chọn nếm thử. Ve sầu sẽ được bắt, đem sơ chế làm sạch, sau đó nhúng vào nước sôi, tiếp tục ngâm ve trong nước lạnh để khử độc hết. Sau đó cho ve sầu vào chảo dầu để chiên giòn đến khi thấy chuyển vàng là xong.
Món ve sầu sữa chiên giòn thường sẽ được dùng chung với nước mắm tỏi ớt cùng nhiều loại rau sống là cực chuẩn. Khi thưởng thức từng con ve sầu, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn tan và lớp bên trong béo ngậy, tạo ra hương vị độc đáo.
Gỏi hạt điều
Hạt điều Bình Phước là một thức quà vô cùng nổi tiếng. Nó không chỉ là đồ ăn vặt ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nên những món ăn cực kỳ đậm đà và hấp dẫn đấy nhé. Món gỏi hạt điều thường có nguyên liệu gồm tôm, thịt, các loại rau thơm, đu đủ bào, cà rốt bào và đặc biệt là hạt điều tươi.
“Linh hồn” của món ăn này nằm ở hương vị nước sốt sánh sánh, sền sệt, được bóp đều và ngấm đẫm vào từng loại nguyên liệu. Bạn có thể thưởng thức món gỏi hạt điều này tại hầu hết các nhà hàng Bình Phước, từ nhà hàng bình dân cho đến cao cấp.
Canh thụt
Nhắc đến đặc sản Bình Phước nói chung và đặc sản đồng bào S’Tiêng nói riêng thì phải kể đến cơm lam ăn kèm canh thụt. Canh thụt là một loại súp gồm nhiều rau lá như lá nhíp, lá tiên, măng rừng, cà pháo… nấu cùng cá trắng, tép, tôm, ốc đá.
Tất cả nguyên liệu sẽ được bỏ vào ống tre để đun sôi. Sau khi canh chín, người nấu sẽ dùng đũa cả để dằm nhuyễn nguyên liệu tạo nên món canh sền sệt như món súp. Món ăn có hương vị vô cùng độc đáo, mang hơi thở của núi rừng vô cùng tự nhiên. Đảm bảo thử một lần bạn sẽ không thể quên được.
Lá nhíp xào
Lá nhíp, còn được gọi là lá rau nhíp, là một loại rau rất phổ biến ở Bình Phước. Nếu có dịp tham quan chợ phiên của đồng bào dân tộc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loại rau nổi tiếng này.
Lá nhíp được thu hoạch khi đang còn non, có cuống lá xanh và lá hơi phớt hồng. Nó là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn có lợi cho sức khỏe. Món ăn từ lá nhíp có vị ngọt, bùi và dẻo khi nấu chín, và bạn có thể thưởng thức nó qua các món ăn như: lẩu, canh thụt, hoặc nấu cùng với tôm, cá, xào với thịt hay lòng mề.
Đọt mây nướng
Đọt mây nướng là một món ăn độc đáo, mới lạ với những người dân lần đầu đến với Bình Phước nhưng lại là món ăn thường ngày của đồng bào S’Tiêng, Bình Phước. Đọt mây nướng trên than củi nên có vị thơm rất đặc trưng. Đọt mây nướng Bình Phước có vị đắng nhẹ xen ngọt và tươi mát của rau củ tự nhiên.
Bạn nên chấm đọt mây nướng với muối ớt nha, chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn đấy. Đọt mây còn tồn tại thể hỗ trợ các triệu chứng đầy hơi và có thể giải rượu. Đọt mây có mức giá không hề rẻ, trung bình 100.000 – 200.000 đồng một đĩa. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại những khu vực đồng bào S’tiêng ở Bình Phước
Bánh canh cá lóc
Bánh canh là món ăn phổ biến ở nhiều nơi, nhưng đến Bình Phước thì không thể bỏ lỡ món bánh canh cá lóc. Bánh canh cá lóc nơi đây nổi tiếng với nước dùng đậm đà, cá được lựa cẩn thận sau đó hấp chín xong mới bỏ xương.
Thơm ngon là thế nhưng bánh canh cá lóc có thể tìm kiếm dễ dàng tại nhiều nơi, từ bình dân cho đến nhà hàng cùng mức giá rất hợp lý cho du khách nên cứ an tâm.
Heo thả rông
Tại vùng Bom Bo, thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, rất nổi tiếng với loại heo thả rông được chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên, mang lại hương vị thịt cực kỳ hấp dẫn. Loại heo này được người dân thả để tự đi tìm thức ăn, chủ yếu ăn rau củ nên thịt rất chắc và thơm, ít mỡ, hương vị không kém gì thịt heo rừng.
Thịt heo thả rông sẽ được chế biến thành rất nhiều món ngon như thịt nướng, thịt giả cầy, thịt luộc, lòng dồi... Khi ghé đến một số nhà hàng tại Bình Phước, bạn có thể gọi những mẹt 4 món siêu hấp dẫn, ăn kèm khế, rau thơm, chuối xanh, măng rừng, chấm cùng mắm nêm thì lại càng dậy mùi và đậm đà hơn.