Bình Phước nổi tiếng với nhiều đặc sản độc lạ như gỏi trái điều, bánh hạt điều, ve sầu chữa chiên giòn…
Gỏi trái điều
Những trái điều chín mọng có vị chua ngọt không chỉ là món ăn vặt đơn giản chấm với muối ớt mà còn được chế biến thành gỏi. Gỏi điều ngọt ngọt chua chua kết hợp với tôm, thịt, rau, lạc rang và thêm ít gia vị. Món ăn này mang hương vị độc đáo và vô cùng dễ ăn.
Bánh hạt điều
Bánh hạt điều được làm từ nguyên liệu khá quen thuộc như bột mì, bột quế, bột nở, trứng gà và hạt điều. Nó có màu vàng của trứng, vị thơm, mềm béo của các nguyên liệu khác. Đặc biệt vị giòn thơm của điều khiến ai lần đầu thưởng thức cũng phải mê mệt.
Hạt điều rang muối
Bình Phước nổi tiếng là mảnh đất trồng điều vì thế các món liên quan đến điều rất được ưa chuộng. Điều sau khi thu hoạch sẽ được giữ nguyên vỏ lụa để giữ được vị ngọt thơm rồi đem rang với muối.
Hạt điều rang muối Bình Phước mang hương vị giòn tan, mặn mặn kết hợp với bùi bùi. Đây chính là thức quà vặt dành cho các bạn trẻ, chỉ cần ăn một lần sẽ không thể quên.
Đọt mây nướng
Là một món ăn độc đáo, mới lạ với những người lần đầu đến với Bình Phước nhưng lại là món ăn thường ngày của đồng bào S’Tiêng. Đọt mây nướng trên than củi nên có vị thơm rất đặc trưng: có vị đắng nhẹ xen ngọt và tươi mát của rau củ tự nhiên.
Món ăn này sẽ ngon thơm hơn khi chấm với muối ớt. Bởi vậy nó được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.
Cơm lam
Cơm lam Bình Phước được làm từ gạo tẻ hoặc gạo nếp nướng trong ống tre tạo nên vị bùi, thơm đặc trưng. Nó thường được ăn kèm với các món mặn như thịt lợn, thịt gà nhưng hơn cả vẫn là muối vừng.
Ve sầu sữa chiên giòn
Đây là món ăn mới xuất hiện tại Bình Phước nhưng đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi đến đây du lịch. Ve sầu được người dân bắt vào thời điểm lột xác – những con ve được sống trong môi trường tự nhiên.
Ve sầu khi được đánh bắt về làm sạch, chiên trong chảo dầu vàng ươm, thơm lừng. Nó thường được ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm tỏi ớt.
Lợn thả rông
Lợn thả rông là một trong những đặc sản Bình Phước nổi tiếng. Theo đó lợn thả rông được nuôi với phương pháp thả rông nên cho thịt ngon, dai và ít mỡ.
Nó được chế biến nhiều món ngon như làm giả cầy, luộc, quay, nướng… Nhưng lợn thả rông quay là món ăn ấn tượng nhất. Thịt lợn được làm sạch ướp gia vị nướng trên than hồng tạo nên miếng thịt có bì giòn, vàng ươm đẹp mắt và những thớ thịt thơm lừng săn chắc. Thường khi ăn heo thả rông quay, người ta sẽ ăn kèm với một ít rau rừng, chuối chát.