Đến với đất mũi Cà Mau, trải nghiệm mà bạn cần làm đó là thưởng thức hết những món ngon ở nơi đây.
Cua Cà Mau
Nhắc đến vùng đất tận cùng của Tổ Quốc thì cua chính là món đặc sản Cà Mau hàng đầu phải kể đến. Không chỉ nổi tiếng trong nước, cua Cà Mau còn được xuất khẩu đi các nước lân cận. Thế nên, đặt chân đến Đất Mũi mà không thưởng thức món cua thì quả là một thiếu sót lớn.
Với 2 loại cua đặc trưng cua thịt rất chắc thịt, vị ngọt và thơm, cua gạch thì gạch đầy ú ụ đỏ ươm, béo ngậy thơm ngon. Chỉ cần nhìn thôi là phải khiến bạn “nhỏ dãi”, bạn có thể thưởng thức vị thơm ngon của cua với các cách chế biến như cua hấp, cua rang me, lẩu cua,...
Lẩu mắm U Minh
Nhắc đến ẩm thực miền Tây thì không thể bỏ qua lẩu mắm. Đây là món ăn quen thuộc từ nhà ra hàng quán của miền sông nước Nam Bộ. Nguyên liệu chính bao gồm loại mắm sặc thơm ngon được lựa chọn kỹ càng cùng các loại cá, tôm, hải sản khác kết hợp với những món rau đặc trưng của miền U Minh - Cà Mau.
Mắm sặc sau khi mua về sẽ được lược kỹ xương rồi nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn. Để nước lẩu được dậy mùi người ta còn cho vào thêm một ít lá sả bằm nhuyễn. Điều đặc biệt hơn là phần nước lẩu còn được nêm thêm một ít sữa bò thay đường để có vị béo, thơm và sóng sánh hơn. Lẩu mắm U Minh hợp với nhiều loại thịt hay cá, hải sản tùy thích nhưng hợp nhất là cá đồng. Ngon nhất thì phải chọn thêm lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng,...
Phần rau ăn kèm món lẩu đặc sản Cà Mau này rất đa dạng như bông súng, rau muống cùng cải xanh, rau đắng kết hợp vói ngò gai, đọt nhãn lồng xanh non, bắp chuối, rồi cả nấm rơm, rau càng cua…
Gỏi ong non
Đã về U Minh của đất mũi Cà Mau, bạn nhất định phải thử qua món gỏi ong non. Ong rừng U Minh hút mật hoa, sống tự nhiên không có sự tác động của con người, nên không chỉ có mật thơm ngon mà nhộng ong cũng béo ngậy hơn.
Nhộng ong non Cà Mau để nấu cháo, hay chiên xào đều ngon, nhưng chuẩn vị nhất là làm gỏi để giữ nguyên tinh túy. Nhộng sau khi được trộn với các loại rau thơm, rau quế, rau răm thì rưới thêm nước mắm chua ngọt. Sự hòa quyện của các hương vị cùng nhộng béo ngậy tạo nên một món ăn cực độc đáo, thơm ngon. Tuy nhiên, hình dáng nhộng ong khiến nhiều người không dám thử món ăn này. Đặc biệt, bạn nên chắc chắn mình không bị dị ứng nhộng ong.
Cá thòi lòi nướng
Một loại cá đặc trưng ở vùng ngập mặn, với vẻ ngoài tuy xấu xí, loài cá nhỏ bé này nổi bật khi vừa biết bơi, chạy trên mặt nước hay trên cạn và còn có thể leo cây. Và hơn hết, cá thòi lòi có nguồn dinh dưỡng cao, không có nhiều xương và không tanh.
Nó trở thành một đặc sản Cà Mau dân dã nhưng là món ngon được nhiều du khách ưa thích, với đa dạng cách chế biến. Bạn có thể thưởng thức món cá thòi lòi nướng, nấu lẩu, kho tiêu. Hoặc bạn có thể tìm mua khô cá thòi lòi để làm quà biếu cho bạn bè và người thân sau chuyến đi.
Đuông chà là
Một trong những món ăn độc lạ của Cà Mau mà không phải ai cũng dám thưởng thức đó chính là đuông chà là. Cây chà là thường có nhiều ở vùng rừng ngập mặn U Minh, trong thân có những con đuông béo tròn.
Do rất khó khai thác, giá thành đuông chà là Cà Mau thường cao. Khi ăn đặc sản này, người dân nghĩ cách chế biến ngon nhất, sao cho giữ hương vị béo ngậy của chúng. Các món như đuông chà là chiên bột, đuông chà là tẩm nước mắm hay "đuông lội sông" luôn thu hút nhiều thực khách.
Ba khía Rạch Gốc
Ba khía Rạch Gốc là một trong những món đặc sản Cà Mau khá lạ lẫm với nhiều khách du lịch. Tìm hiểu kỹ hơn thì loại ba khía này là đặc sản vô cùng độc đáo của xứ Rạch Gốc vì chỉ ở đây, con ba khía mới thật sự ngon và hấp dẫn. Nhất là vào khoảng tháng 7, 8 âm lịch hàng năm, ba khía Rạch Gốc còn "ngon chết người" hơn vì đây chính là thời điểm vào mùa. Người dân địa phương cho rằng thịt ba khía ở đây thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác là vì chúng thường ăn trái mắm đen rụng xuống đất bùn, đất bồi ven biển nên chắc thịt và còn có phần gạch son vô cùng thơm ngon.
Ba khía mang về không chỉ dùng để làm thành món mắm ba khía nức tiếng mà còn được chế biến thành những món ngon khác không kém cạnh như: Ba khía rang muối hột, ba khía luộc sả, ba khía rang me, ba khía chiên nước mắm,...
Bánh tằm gà cay
Về miền Đất mũi, hỏi đặc sản Cà Mau là gì, câu trả lời là món bánh tằm. Một món ăn làm đa dạng thêm thực đơn buổi sáng của bạn khi du lịch đến cực Nam của Tổ quốc. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa những sợi bánh tằm mềm và những miếng gà dai, cùng với nước dùng vị cà ri đậm vị sẽ làm bạn ăn mãi mà không biết ngán.
Với hương vị đặc trưng kết hợp cùng rau xanh và giá làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay cay thơm thơm nồng nàn nơi đầu lưỡi.
Mức giá bánh tằm Cà Mau cũng khá mềm, dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/phần. Hiện nay, nhiều quán bánh tằm gà cay trên địa bàn TP. Cà Mau được nhiều thực khách yêu thích như: