Những món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách, dù mỏi răng hoa mắt vẫn không thể dứt miệng

MINH THÙY - Ngày 04/12/2024 07:58 AM (GMT+7)

Tuy tốn nhiều thời gian và thậm chí khá mỏi tay, mỏi miệng nhưng các món đặc sản này chưa bao giờ thiếu người muốn tìm đến thưởng thức.

Có những món ăn đặc sản Việt Nam tuy hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn nhưng quá trình ăn uống lại chẳng hề dễ dàng, tốn khá nhiều thời gian và thậm chí còn khiến thực khách mỏi răng, hoa mắt. Dẫu vậy, nhiều người vẫn chẳng thể ngừng việc thưởng thức những món ăn hấp dẫn này và thậm chí còn quay lại để được nếm thử mùi vị thêm vài lần nữa. 

1. Giá bể

Nhiều người chỉ biết đến các món đặc sản ở Hải Phòng là bánh đa cua, bánh mì cay, pate Cột Đèn mà ít biết về món giá bể xào vô cùng hấp dẫn.

Giá bể hay còn gọi là giá biển là một loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh sẫm, thoạt nhìn khá giống con trai nhưng kích thước chỉ bằng ngón tay cái. Chúng sống sâu dưới lớp cát biển, có chân dài khoảng 4 - 5 cm lộ ra ngoài, thon nhỏ và có hình dạng giống giá đỗ nên được gọi là giá bể. Loài nhuyễn thể này có thể thu hoạch quanh năm nhưng nhiều nhất vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 và bán ra với giá từ 150.000 đồng một kg giá bể tươi.

Giá bể là loài nhuyễn thể có thể tìm thấy quanh năm ở Hải Phòng.

Giá bể là loài nhuyễn thể có thể tìm thấy quanh năm ở Hải Phòng.

Giá bể xào được Sở Du lịch Hải Phòng đưa vào danh sách Bản đồ Ẩm thực Hải Phòng. Bạn có thể tìm khu ẩm thực chợ Lương Văn Can, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền để thưởng thức. 

Một bát giá bể xào thường từ 25.000 - 30.000 đồng. Người bán sẽ múc giá bể xào từ bếp ấm vào bát con rồi thêm chút rau thơm xắt nhỏ. Phần chân giá bể tách rời có vị giòn dai sần sật, có thể ăn liền nhưng riêng phần thân còn nguyên vỏ lại cần thực khách khéo léo dùng răng và lưỡi “nhằn” bỏ lớp vỏ bên ngoài để ăn phần thịt bên trong. Phần thưởng mà thực khách nhận được là lớp thịt ngọt, bùi quyện với nước sốt chua ngọt dậy mùi thơm của nghệ, riềng, sả, giúp khử mùi tanh đặc trưng của giá bể

Những món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách, dù mỏi răng hoa mắt vẫn không thể dứt miệng - 2
Những món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách, dù mỏi răng hoa mắt vẫn không thể dứt miệng - 3
Những món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách, dù mỏi răng hoa mắt vẫn không thể dứt miệng - 4
Đặc sản giá bể xào thơm ngon, hấp dẫn với nước sốt chua ngọt dậy mùi khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Đặc sản giá bể xào thơm ngon, hấp dẫn với nước sốt chua ngọt dậy mùi khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Tuy lớp vỏ giá bể khá mềm nhưng đây là một thử thách với những người không quen cách ăn đòi hỏi sự khéo léo và tính kiên nhẫn cao này. Dẫu vậy, bất cứ ai thử một lần đều muốn quay lại. 

2. Ốc ruốc

Ốc là món ăn rất được yêu thích vì giá cả phải chăn, có thể chế biến theo nhiều cách. Ngoài những loại quen thuộc thường thấy như ốc hương, ốc mỡ... có một loại ốc chỉ nhỏ như móng tay đòi hỏi thực khách phải rất kiên nhẫn khi thưởng thức nhưng nhiều người rất mê, đó là ốc ruốc.

Ốc ruốc hay còn gọi là ốc lễ, ốc lể...có nhiều ở vùng biển miền Trung, đặc biệt là khu vực Quảng Nam, Phú Yên... Không có quanh năm như những loại ốc khác, mùa thu hoạch ốc ruốc thường chỉ kéo dài từ tháng Giêng đến tháng 6 âm lịch.

Những món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách, dù mỏi răng hoa mắt vẫn không thể dứt miệng - 6
Ốc ruốc thường được bán theo lon. Nhiều người gọi vui ăn một lon ốc ruốc gần bằng giá 2 bát phở.

Ốc ruốc thường được bán theo lon. Nhiều người gọi vui ăn một lon ốc ruốc gần bằng giá 2 bát phở.

Thay vì luộc, ốc ruốc thường được nêm nếm sả ớt và đem xào cay. Khi ăn, bạn sẽ dùng gai cây chanh, bưởi hoặc gai hồng quân khéo léo lấy ra cả con ốc không bị đứt đoạn. Phần thịt ốc tuy ít nhưng rõ vị ngọt và hương đặc trưng của hải sản.

Tùy vào sở thích, mỗi người sẽ có những cách khác nhau để thưởng thức loại ốc này. Có người khêu ốc đến đâu ăn đến đó, có người lại kiên nhẫn khêu hơn chục con mới bỏ vào miệng nhai cho đã. Nhìn chung, dù ăn theo cách nào cũng đều đòi hỏi sự khéo léo và nhẫn nại của người ăn. 

Ốc ruốc thường được bán theo lon. Ốc cỡ to giá tới 60.000 - 70.000 đồng một lon, ốc vừa khoảng 40.000 - 50.000 đồng một lon. Còn lon đầy ắp ốc nhỏ có giá 15.000 - 30.000 đồng. Ốc lễ vừa đắt hơn, vừa cực hơn khi ăn nhưng thực khách vẫn vui vẻ chi tiền.

Những món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách, dù mỏi răng hoa mắt vẫn không thể dứt miệng - 8
Những món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách, dù mỏi răng hoa mắt vẫn không thể dứt miệng - 9
Ốc ruốc nhỏ xíu, thường được xào cay với sả ớt và phải dùng gai bưởi để lấy phần thịt ốc bên trong mới có thể thưởng thức.

Ốc ruốc nhỏ xíu, thường được xào cay với sả ớt và phải dùng gai bưởi để lấy phần thịt ốc bên trong mới có thể thưởng thức.

3. Khoai deo

Khoai lang là món ăn dân dã thường được đem nướng, luộc hoặc chiên. Nhưng ở Quảng Bình, người dân lại chế biến khoai lang thành món ăn độc đáo gọi là khoai deo.

Nguyên liệu được lựa chọn để làm ra khoai deo là loại khoai lang đỏ được trồng ở các triền cát trắng tại xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình). Củ khoai có hình dạng giống củ sâm và được trồng trên đất cát. Để làm ra món khoai deo, người dân phải trải qua nhiều khâu phơi, rửa, luộc rồi phơi mới có được món ăn vừa giữ được lâu mà có hương vị khác biệt.

Những món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách, dù mỏi răng hoa mắt vẫn không thể dứt miệng - 11
Những món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách, dù mỏi răng hoa mắt vẫn không thể dứt miệng - 12
Những món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách, dù mỏi răng hoa mắt vẫn không thể dứt miệng - 13
Công đoạn làm ra món khoai deo rất kỳ công, phải phơi khoảng 12 nắng và ủ trong chăn bông 3 ngày. Tiếp đó mang đi luộc chín, cắt nhỏ rồi lại tiếp tục phơi thêm 12 nắng nữa mới cho ra lò được mẻ khoai chất lượng.

Công đoạn làm ra món khoai deo rất kỳ công, phải phơi khoảng 12 nắng và ủ trong chăn bông 3 ngày. Tiếp đó mang đi luộc chín, cắt nhỏ rồi lại tiếp tục phơi thêm 12 nắng nữa mới cho ra lò được mẻ khoai chất lượng.

Khoai deo khi được chế biến hoàn tất sẽ khô nhưng dẻo như mạch nha, có màu đỏ vàng tựa mật ong và vị ngọt mát giống đường phèn. Khi ăn món đặc sản này, bạn sẽ thấy nó khá cứng và khó ăn nên sẽ phải ăn từ tốn, nhấm nháp chậm để cho miếng khoai dần mềm ra trong miệng mới nhai và thưởng thức hương vị.

Khoai deo khá khô, khi ăn phải nhấm nháp thật chậm để khoai mềm mới có thể thưởng thức vị ngọt bên trong.

Khoai deo khá khô, khi ăn phải nhấm nháp thật chậm để khoai mềm mới có thể thưởng thức vị ngọt bên trong.

4. Keo cu đơ

Kẹo cu đơ là một loại kẹo đậu phộng gồm có đường, mật mía, mạch nha, gừng và đậu phộng, được ép trong 2 miếng bánh tráng, có rắc thêm mè đen.

Loại kẹo này có vị ngọt của đường, mật mía, bùi bùi của đậu phộng, dùng để ăn không hoặc thưởng thức cùng trà đều được. Loại kẹo này có đặc điểm là dẻo và kết dính, khi ăn khá dính răng nên thực khách sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể thưởng thức hết cả cái. Thậm chí ăn lâu còn thấy có chút mỏi miệng nhưng bù lại bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác vị ngọt tan trong miệng. 

Kẹo cu đơ ngọt lịm, rất kết dính, khi ăn dễ dính răng nên để ăn hết cả cái cũng cần thời gian thưởng thức.

Kẹo cu đơ ngọt lịm, rất kết dính, khi ăn dễ dính răng nên để ăn hết cả cái cũng cần thời gian thưởng thức.

Thực khách có thể ăn kẹo cu đơ với trà để tạo nên hương vị khó quên.

Thực khách có thể ăn kẹo cu đơ với trà để tạo nên hương vị khó quên.

Khách Hàn thử món tăng cường sinh lực ở Đà Nẵng, xuýt xoa khen ngon
Nữ du khách khá bất ngờ vì món ăn “tăng cường sinh lực” của người Hàn Quốc được bán phổ biến ở Đà Nẵng, giá bình dân chỉ từ 30.000 đồng và hương vị...

Địa điểm ăn uống

Theo MINH THÙY
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương