7 điều kỳ quặc khiến du khách sốc khi đến Trung Quốc

Ngày 27/07/2020 00:16 AM (GMT+7)

Nhiều du khách phương tây đến Trung Quốc rất kinh ngạc với nhiều điều mà họ nhìn thấy. Dưới đây là 7 điều kỳ lạ ở Trung Quốc khiến họ cảm thấy bị sốc văn hóa.

Không trả lời vào trọng tâm vấn đề

Bạn đôi khi khó nhận được câu trả lời trực tiếp khi hỏi điều gì ở Trung Quốc. Bạn có thể chỉ nghe thấy tiếng họ ậm ừ, hoặc những câu trả lời lắt léo, hoặc một câu hỏi ngược trở lại... Điều này sẽ khiến bạn ngạc nhiên, thậm chí khó chịu. Thế nhưng khái niệm "giữ gìn mặt mũi" là một khía cạnh quan trọng của văn hóa Trung Quốc. Khi một người không chắc chắn về điều gì đó, họ sẽ không muốn trả lời trực tiếp để tránh mắc sai lầm.

Xe không dừng ở ngã tư dành cho người đi bộ

Rất nhiều du khách khi mới đến Trung Quốc sẽ coi đây là điều khó hiểu. Một người nước ngoài chia sẻ: "Ngay cả khi tôi đã sống ở Trung Quốc vài năm, tôi vẫn cảm thấy vô cùng ức chế khi những chiếc xe không dừng lại khi tôi muốn băng qua đường". Vậy, tại sao các tài xế không dừng lại ở ngã tư cho người đi bộ?

7 điều kỳ quặc khiến du khách sốc khi đến Trung Quốc - 1

20 năm trước, rất ít người ở Trung Quốc có xe hơi. Có thể phải mất một thời gian để người dân Trung Quốc thay đổi thói quen lái xe của họ.

Không xếp hàng

7 điều kỳ quặc khiến du khách sốc khi đến Trung Quốc - 3

Đi đến bất kỳ nhà ga xe lửa nào ở Trung Quốc và bạn sẽ thấy mọi người chen lấn thay vì xếp thành một hàng. Điều này có thể khiến du khách sốc văn hóa, nhất là nếu họ còn không thể giao tiếp với người bản địa.

Nhiều người hút thuốc

Nếu bạn là một người nghiện hút thuốc, Trung Quốc là thiên đường. Rất nhiều người Trung Quốc thích hút thuốc, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên, nếu bạn không ưa thuốc lá, cuộc sống ở Trung Quốc có thể hơi khó chịu khi bạn buộc phải hít khói thuốc lá thường xuyên.

7 điều kỳ quặc khiến du khách sốc khi đến Trung Quốc - 4

Điều này xảy ra có thể bởi người dân Trung Quốc có ít nhận thức về sự nguy hiểm của thuốc lá, mặc dù đã được nỗ lực tuyên truyền. Trong khi gần 80% người dân Trung Quốc biết rằng hút thuốc dẫn đến ung thư phổi, thì rất ít người biết về những rủi ro khác như đau tim và đột quỵ. Nhiều người nổi tiếng và chính trị gia Trung Quốc hút thuốc ở nơi công cộng nên một số người Trung Quốc liên kết sự giàu có và tinh tế với việc hút một điếu thuốc.

Chính sách "Không thất bại" tại một số trường đại học Trung Quốc?

Các sinh viên đại học luôn được kỳ vọng sẽ học hành chăm chỉ để có được những suy nghĩ sáng tạo và về sau tìm kiếm được một công việc tốt, thu nhập cao. Tuy nhiên, trên thực tế ở Trung Quốc, giáo dục đại học chỉ là một hình thức. Nơi hầu hết mọi sinh viên đều được đảm bảo tốt nghiệp, miễn là họ phải trả lệ phí và không mắc sai phạm gì lớn. Tại các trường Đại học, ngoài kiến thức họ cũng học được rất nhiều khẩu hiệu, những lời lẽ đao to búa lớn mà gần như rất ít người thực hiện được. 

Cần mã số để mua vé tàu

7 điều kỳ quặc khiến du khách sốc khi đến Trung Quốc - 5

Ở nhiều nước phương tây bạn có thể dễ dàng mua vé tàu. Tất cả bạn cần làm là xuất hiện tại một nhà ga xe lửa và nêu đích đến của bạn. Nhưng ở Trung Quốc, bạn buộc phải có mã số (ID) để có thể sở hữu tấm vé tàu trên tay. Tại sao vậy? Bởi dân số Trung Quốc rất rất đông và họ buộc phải có mã số để kiểm soát cũng như ngăn chặn các tình huống xấu có thể xảy ra.

Nhiều phụ nữ Trung Quốc coi trọng vật chất

Một số phụ nữ Trung Quốc khăng khăng lấy của hồi môn và tài sản làm điều kiện tiên quyết để tiến tới hôn nhân, một số người yêu cầu những món quà xa hoa trong khi những người khác coi việc bạn trai phải chi trả cho các bữa ăn, đi chơi, mua sắm cùng nhau là chuyện đương nhiên. Đây có thể là một sự kiện gây sốc đối với đàn ông phương Tây bởi vì họ đã được nuôi dưỡng trong một nền văn hóa nơi các mối quan hệ dựa trên tình yêu và sự công bằng. Vậy, tại sao phụ nữ Trung Quốc lại coi trọng vật chất?

7 điều kỳ quặc khiến du khách sốc khi đến Trung Quốc - 6

Do Trung Quốc có lịch sử lâu dài của các cuộc hôn nhân sắp đặt. Những mối quan hệ đối tác này dựa trên sự thuận tiện và phù hợp chứ không phải tình yêu. Theo nghĩa này, phụ nữ luôn xem hôn nhân là một phương tiện để kết thúc cuộc sống một mình và là một cách để đảm bảo sự ổn định tài chính. Những giá trị này được truyền từ mẹ sang con gái qua nhiều thế hệ. Mặc dù ngày nay, những cuộc hôn nhân sắp đặt ở Trung Quốc đã ít hơn nhưng phụ nữ vẫn có ý định ​​sẽ kết hôn với những người đàn ông có tài chính tốt hơn mình. Đàn ông Trung Quốc biết và chấp nhận điều này do đó tạo ra một chu kỳ tự kéo dài.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/7-dieu-ky-quac-khien-du-khach-soc-khi-den-trung-quoc-d47330...

5 điều bí ẩn nhất tại Trung Quốc đến nay vẫn chưa có lời giải đáp
Cùng với sự hiện đại hóa trong những năm gần đây, nhiều bức màn bí ẩn của Trung Quốc đã được vén lên, nhưng vẫn còn nhiều hiện tượng kỳ lạ mà khoa học...
Theo Hàn Ly (Theo helloteacher) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Trung Quốc