Bún cá Hà Nam, bánh đa cua Hải Phòng, thịt trâu gác bếp Hà Giang,... đều là những món ăn nhất định bạn phải thử 1 lần trong đời.
Ẩm thực miền Bắc không chỉ đa dạng, phong phú mà còn được xem là tinh hoa dân tộc Việt từ ngàn đời xưa. Mỗi địa phương sẽ có một món ăn đặc sản với công thức chế biến độc đáo, mang dấu ấn riêng. Cùng khám phá những món ngon ở các tỉnh, thành phía Bắc ngay bây giờ nhé!
Chả cá Lã Vọng Hà Nội
Du lịch Hà Nội, đừng quên thưởng thức chả cá Lã Vọng. Đây là một món ăn truyền thống lâu đời, đã trở thành biểu tượng ẩm thực của người dân Hà Thành.
Cách làm chả cá Lã Vọng khá cầu kỳ và công phu, từ khâu sơ chế, lọc cá, tẩm ướp gia vị và nướng cá trên bếp than phải cực kỳ khéo léo. Đến khi được bày biện trên bàn ăn thì vẫn cần một chiếc bếp và một chiếc chảo nhỏ để món chả cá luôn nóng hổi.
Chả cá Lã Vọng thường được ăn kèm với bún, lạc rang, rau thơm và mắm tôm. Chả cá khi ăn sẽ có mùi vị thơm ngon, vừa giòn vừa dai, thịt cá được tẩm ướp nhiều loại gia vị nên vô cùng đậm đà.
Bún cá rô đồng Hà Nam
Là vùng đất chiêm trũng nên Hà Nam có rất nhiều cá rô đồng tự nhiên, và người dân Phủ Lý cũng đã tận dụng lợi thế mà thiên nhiên ban tặng này để làm ra món bún cá rô đồng nổi tiếng.
Bún cá rô đồng mang đến cho thực khách hương vị đồng quê với phần nước dùng đậm đà, được ninh từ xương cá tạo nên sự ngọt thanh.
Cá rô sẽ được hấp chín, gỡ riêng phần thịt để khi ăn, chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận vị ngọt từ miếng thịt cá. Nước dùng của món bún cá rô đồng sẽ thơm thoang thoảng mùi gừng đặc trưng. Bún cá được ăn kèm với nhiều loại rau cải, dọc mùng, cà chua để thêm phần thanh mát.
Bánh đa cua Hải Phòng
Bánh đa cua là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Hải Phòng, bạn có thể tìm thấy nhiều địa chỉ bán món đặc sản này tại thành phố hoa phượng đỏ.
Để chế biến được một tô bánh đa cua chuẩn vị đòi hỏi rất nhiều nguyên liệu, nhưng chú trọng nhất phải là loại bánh đa đỏ Dư Hàng Kênh. Đây là loại bánh đa có sợi bánh dai mềm đặc trưng mà không thương hiệu nào có được.
Nước dùng ngọt đậm hương vị cua đồng ăn kèm rau muống tươi xanh, hải sản tùy ý, thêm một chút hành phi khiến thực khách như đang thưởng thức tất cả mỹ vị của biển cả.
Phở bò Nam Định
Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với món phở bò gia truyền. Để tạo nên món phở bò thơm ngon, tất cả nằm ở cách chế nước dùng, bánh phở và thịt bò. Cộng thêm một số gia vị khác khiến phở bò tại Nam Định luôn có hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Để chế biến nước dùng, đầu bếp phải hầm nhừ xương và thêm nhiều loại gia vị. Thịt bò cũng cần lựa chọn những loại thịt ngon để tạo cảm giác ngậy ngậy khi ăn mà vẫn giữ độ chắc, dai.
Trong lòng bát men sứ trắng tinh, những sợi phở mềm cùng vài miếng thịt bò thái mỏng, thêm chút hành lá và rau thơm chan nước dùng đậm đà,... sẽ tạo nên một tô phở chuẩn vị Nam Định.
Chả mực Hạ Long (Quảng Ninh)
Chả mực là món ăn quen thuộc của dân vùng biển, nhưng phải nếm thử chả mực Hạ Long bạn mới cảm nhận được đúng nhất hương vị tuyệt vời của món ăn này. Chả mực Hạ Long có vị đậm đà, beo béo và mùi thơm hấp dẫn.
Nguyên liệu để làm chả được chọn lựa kỹ càng trước khi đem ra chế biến. Những con mực mai loại to, còn tươi sống đem sơ chế sạch rồi giã bằng tay mà không hề sử dụng bất kì một loại máy móc nào.
Cách dùng những miếng chả mực thơm ngon rất đơn giản, vừa tiện dụng lại không cầu kỳ. Bạn chỉ cần thả vào dầu đun sôi đến khi chả mực chuyển màu vàng và có mùi thơm là được. Món này ăn kèm với mắm hạt tiêu hoặc tương ớt.
Khâu nhục Lạng Sơn
Lên tới những tỉnh thành miền núi phía Bắc, bạn sẽ được thưởng thức cả một thiên đường ẩm thực với vô số món lạ. Điển hình như khâu nhục, một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở tỉnh Lạng Sơn.
Để chế biến khâu nhục ngon, người ta sẽ dùng phần thịt ba chỉ, tẩm ướp cùng nhiều nguyên liệu đặc trưng, sau đó sẽ hấp trong nhiều giờ để miếng thịt thật mềm. Món khâu nhục khi chín thơm nức mùi gia vị, thịt thấm đượm, đậm đà, hấp dẫn.
Khâu nhục từ lâu đã trở thành món ngon không thể thiếu trong các dịp quan trọng như đãi khách, đám cưới, lễ tiệc,... của người dân Lạng Sơn.
Thịt trâu gác bếp Hà Giang
Thêm một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Tây Bắc, đó là thịt trâu gác bếp. Nhiều thực khách chia sẻ, Hà Giang là nơi có món thịt trâu gác bếp ngon nhất.
Để có được món thịt trâu gác bếp ngon, người dân nơi đây có cả một quy trình chế biến tỉ mỉ. Thịt trâu được chọn lựa từ những con trâu chăn thả trên bãi cỏ. Thịt được thái thành từng miếng vừa ăn, ướp với các loại gia vị như muối, gừng, tỏi, ớt,... tạo hương vị đậm đà.
Miếng thịt sau khi ướp gia vị sẽ được treo trên gác bếp, nơi có khói từ bếp củi. Khói không chỉ làm thịt khô nhanh mà còn giúp miếng thịt có một mùi thơm đặc trưng.
Đây đều là những món ngon đặc sản tại các tỉnh, thành phía Bắc. Mỗi món cho một hương vị khác nhau, nhất định bạn phải nếm thử nếu có dịp nhé!