Bài học cuộc đời từ "Người Truyền Ký Ức"

Ngày 09/10/2014 16:51 PM (GMT+7)

Câu hỏi đặt ra là: Thế giới sẽ ra sao khi không còn niềm vui, sự đau khổ?

Người Truyền Ký Ức (tựa gốc: The Giver) kể câu chuyện về Jonas (Brenton Thwaites), chàng trai lớn lên trong một thế giới tưởng chừng như lý tưởng, khi mọi người đều vui vẻ và hạnh phúc. Điều đó được tạo thành bởi một hệ thống lấy đi cái gọi là gánh nặng ký ức. Họ không có khái niệm đau buồn, đói khổ hay bạo lực. Đổi lại là không có tự do, lựa chọn và tính cá nhân. 

bai hoc cuoc doi tu "nguoi truyen ky uc" - 1
Tạo hình Jonas (Brenton Thwaites), nhân vật chính của "Người Truyền Ký Ức".

Những con người sống trong cộng đồng này được sắp xếp nhận mũi tiêm điều chỉnh gene hàng ngày, khiến họ mất đi cảm xúc và không nhận thức được màu sắc. Môi trường được kiểm soát bởi khoa học này còn ngăn chặn mọi sự khác biệt về hình ảnh có khả năng kích thích cảm giác, thay đổi trật tự của thế giới gần như không tưởng mà nó tạo ra. 

Tất cả sống trong sự tương đồng về nhà cửa, trang phục, thậm chí là cấu trúc gia đình. Bằng cách tước đoạt đi ký ức, những con người sống trong thế giới ấy sẽ không bao giờ ý thức được niềm vui, bởi họ chưa từng trải qua đau khổ. 

bai hoc cuoc doi tu "nguoi truyen ky uc" - 2
Những con người sống trong cộng đồng này không nhận thức được màu sắc. 

bai hoc cuoc doi tu "nguoi truyen ky uc" - 3
Tất cả sống trong sự tương đồng về nhà cửa, trang phục, v.v...

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi họ có cơ hội biết về niềm vui, sự sung sướng, cũng như niềm đau, nỗi buồn, chiến tranh và cái chết trong thế giới thật? Đó là những gì Jonas trải nghiệm ở vị trí Người nhận ký ức của cộng đồng, được dạy dỗ bởi người quản lý ký ức đương thời, được biết đến như Người truyền Ký ức (Jeff Bridges). Ông tốt bụng nhưng mệt mỏi vì phải mang trên vai gánh nặng của ký ức. Cùng nhau, Jonas và Người truyền Ký ức hiểu rằng đã tới lúc cần thay đổi, rằng xã hội này đã lạc lối và cần phải có lại ký ức. 

bai hoc cuoc doi tu "nguoi truyen ky uc" - 4
Người truyền Ký ức (Jeff Bridges) và Jonas.

Trải nghiệm cảm xúc lần đầu tiên khi đem lòng yêu cô bạn Fiona (Odeya Rush), Jonas buộc phải chạy đua với thời gian để trốn thoát và cứu lấy mạng sống của cậu cũng như của những người cậu yêu quý. Với sức mạnh tri thức, Jonas nhận ra những hiểm nguy tồi tệ hơn nhiều so với tưởng tượng, đe dọa tới tính mạng của những người cậu yêu mến. Bằng mọi giá cậu phải trốn thoát để bảo vệ mọi người - một thử thách chưa ai từng thành công. 

bai hoc cuoc doi tu "nguoi truyen ky uc" - 5
Jonas đã có trải nghiệm cảm xúc đầu tiên khi đem lòng yêu cô bạn Fiona (Odeya Rush).

Người Truyền Ký Ức được dẫn dắt bởi đạo diễn danh tiếng Phillip Noyce (Người Mỹ Trầm Lặng, Salt…) và dàn diễn viên gồm: Meryl Streep, Jeff Bridges, Brenton Thwaites. 

Bộ phim chính thức khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 12/9/2014.  

Trailer chính thức của bộ phim.

Theo Ban (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Phim rạp hot
Tin hay đừng bỏ lỡ