Nói đến ẩm thực Nhật Bản nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sushi, nhưng các món ăn ngon của Nhật không chỉ có vậy, hải sản tươi cũng là một thế mạnh trong ẩm thực của quốc gia này.
1. Grilled Shake
Là một món ăn đơn giản nhưng cũng là một món ngon ở Nhật Bản. Cá được ướp một chút muối, nướng và ăn kèm với nước tương. Các món ăn phụ cho bữa tối ngon miệng đi cùng grilled shake bao gồm súp miso, dưa chua và cơm.
2. Hàu tẩm bột chiên
Hàu tẩm bột và chiên giòn là món ăn cực kỳ thơm, ngon. Nó thường được ăn kèm với một loại sốt đặc biệt và chanh cùng rau tươi. Món ăn thường được thưởng thức cùng cơm nóng và ăn vào mùa đông khi hàu đang vào mùa béo nhất ở Nhật Bản.
3. Kazunoko
Đây là món ăn thường được ăn trong bữa tiệc năm mới truyền thống của Nhật Bản, được gọi là Osechi Ryori. Kazunoko, là trứng cá trích, được coi là một món ngon và mỗi miếng cắn đều mang lại hương vị đặm đà đặc biệt. Món ăn này được cho là tượng trưng cho một gia đình thịnh vượng.
4. Nabemono
Nabemono là một dạng súp với các loại rau và cá om trong nước sốt ponzu, được làm bằng các thành phần như giấm gạo và nước tương. Người ta thường cho các loại cá như fugu, hoặc blowfish và trong món ăn này.
5. Cá hồi và trứng Donburi
Donburi là một món ăn yêu thích của Nhật Bản và bao gồm cơm với bất kỳ loại toppings nào. Trong công thức này, lớp trên cùng là cá hồi và trứng được kết hợp với hành lá và nước tương.
6. Takoyaki
Takoyaki là một món ăn nhanh thông thường ở Nhật Bản thường được mua từ những người bán hàng rong, nhưng đôi khi nó cũng được làm ở nhà như một bữa tối nhẹ nhàng. Món ăn bao gồm những viên bột bao vào bạch tuộc nướng bên trong ăn kèm với các thành phần khác như gừng đỏ ngâm, hành tây và rong biển khô.
7. Tazukuri
Tazukuri là cá mòi, được tượng trưng cho một vụ mùa bội thu. Cá được rang khô trong một cái chảo cùng hạt mè nướng và mirin, một loại rượu gạo của Nhật Bản tương tự như rượu sake.
8. Tempura hải sản
Tempura hải sản và rau được chiên giòn trong dầu mè, phần lớn tempura hải sản được làm bằng tôm. Tempura thường được ăn kèm với một bát muối hoặc nước dùng có hương vị riêng cùng với nước tương và củ cải nghiền.
9. Unagi
Unagi là cơm lươn nướng. Lươn sông rất tươi được nướng trên than củi, sau đó được phủ một lớp sốt thịt nướng ngọt rồi ăn cùng cơm nóng. Unagi tươi ngon nhất là vào mùa từ tháng 5 đến tháng 10.