Hà Nội khẽ chuyển mình sang đông, mùa của những cơn gió lạnh và cơn mưa bất chợt. Rảo bước trên Phố cổ phủ kín rêu phong dường như đã quá quen thuộc trong một chiều se lạnh, nhưng bạn sẽ ngỡ ngàng khi nhận ra mình đã bỏ quên một điểm hẹn ngọt ngào và vô cùng ấm áp.
Một không gian rất mực xưa cũ, một nét đẹp phảng phất phong vị Trung Hoa và một mùi thơm quyến rũ như mời mọc những vị khách lần đầu đặt chân đến. Dưới khung cửa sổ, những chiếc đèn lồng đỏ nhẹ nhàng làm duyên trong hơi gió lạnh đầu mùa mà không hề hay biết cơn mưa đã ghé thăm từ lúc nào. Một chút lạnh tê tê. Gọi vội một vài bát bánh trôi tàu mà cảm thấy ấm lòng.
Những bát bánh trôi tàu nóng được mang ra vẫn còn nghi ngút khói. Vừa vặn trong mỗi chiếc bát nhỏ xinh, bánh trôi tàu tỏa ra mùi hương đặc trưng, rất mực gần gũi với hương gừng thơm nồng ấm và vị cốt dừa béo ngậy. Bát bánh trôi ngọt ngào còn được điểm thêm topping là những hạt vừng, hạt lạc và sợi dừa tươi cực bắt mắt.
Cách người ta bài trí món bánh trôi tàu vừa đơn giản lại vừa đẹp mắt chắc chắn sẽ khiến bạn "đổ gục" dù đang tích cực... giảm cân.
Thử một thìa nước dùng còn đang ấm nóng, hương vị đầu tiên chính là vị ngọt thanh của nước đường đã được nấu lên hòa quyện với vị bùi của lạc, của vừng và cả nước cốt dừa béo ngậy. Vị cay của gừng giúp làm ấm cơ thể, mùi thơm nồng để lại sự lưu luyến nên gừng chính là một yếu tố không thể thiếu góp phần tạo nên nét độc đáo của thứ nước dùng này.
Nhân bánh có hai loại: đậu xanh và mè đen. Trong khi nhân đậu xanh mềm mịn, ngọt thơm thì nhân mè đen lại ngọt bùi hòa quyện với những sợi dừa tươi béo ngậy. Những nguyên liệu vô cùng giản dị, gắn liền với thứ gia vị thường ngày được kết hợp một cách hài hòa để tạo nên một món bánh trôi tàu ngon miệng.
Đất Tràng An, con người Tràng An, dẫu kinh qua những bước va chạm về văn hóa, vẫn thanh lịch và thoáng giữ nét thanh cao trong nghệ thuật thưởng thức ẩm thực. Ắt hẳn, bánh trôi tàu phải gói được chữ “đủ” để đồng điệu được với hồn cốt Hà thành: Ngọt vừa phải, thơm vừa phải và đủ "cảm" lòng người.