Hà Nội có 1 hàng bánh trôi tàu hơn 20 năm, bán 3 tiếng hết 7 thùng chè bánh

Ngày 01/11/2019 14:19 PM (GMT+7)

Mùa đông Hà Nội mà ngồi nhâm nhi xì xụp bát bánh trôi tàu nóng hổi trên Đê Tô Hoàng thì còn gì thích thú bằng.

Hà Nội bắt đầu vào đông và ai cũng bỗng dưng thèm món gì nóng nóng để ăn cho ấm người. Một món ăn nhẹ nhàng, không quá nặng bụng và ấm sực để có thể bưng lên xuýt xoa, xì xụp có lẽ không gì bằng một bát bánh trôi tàu.

Hà Nội cũng chẳng thiếu các hàng quán bán bánh trôi tàu. Nào là bánh trôi tàu Hàng Điếu, bánh trôi tàu Hàng Bạc, bánh trôi tàu ông Phạm Bằng,... nhưng để gây một dấu ấn đặc sắc nhất trong tất cả có lẽ phải nhắc tới tiệm bánh trôi tàu ở Đê Tô Hoàng.

Hơi khó để ý tới quán bánh này bởi nó không có biển hiệu, cũng không phải một "hàng quán" đúng nghĩa. Nó chỉ là một gánh bánh trôi đơn giản với dăm ba chiếc ghế nhựa nho nhỏ. Được biết, trước kia chủ quán thưởng gánh hàng đi bán rong dọc các phố phường, mãi sau mới chuyển về đây để "dừng chân".

Hà Nội có 1 hàng bánh trôi tàu hơn 20 năm, bán 3 tiếng hết 7 thùng chè bánh - 1

Gánh bánh trôi của cô Vân (chủ quán) nằm ở giữa căn nhà số 98 và 100 đường Đê Tô Hoàng. Cứ khoảng 3 giờ chiều, cô bắt đầu mở hàng thì khách cũng tới dần ngồi chờ sẵn. Cô Vân ngay lập tức thoăn thoắt xếp bát ra múc bánh cho khách khi vừa đặt gánh hàng xuống.

Cứ thế, khách tới nườm nượp chật kín. Có người ngồi ăn tại chỗ, có người mua mang về... Người tới người đi cứ "nhanh như một cơn gió". Cô Vân đã bán bánh trôi tàu hơn 20 năm nay với công thức cô được học từ gia đình nhà chồng có truyền thống làm bánh trôi.

Bánh trôi của hàng cô Vân có 3 loại nhân: nhân thịt, nhân vừng và nhân đỗ xanh. Một điều rất thú vị là viên bánh trôi đều chằn chặn, viên nào viên nấy y chang nhau, vậy nhưng cô Vân vẫn biết đâu là viên thịt, đâu là viên vừng hay đỗ xanh...

Vỏ bánh mềm, mỏng và dẻo đủ độ. Nhân bánh đỗ xanh và vừng đen được nghiền nhuyễn, mỗi thứ một hương vị riêng.

Hà Nội có 1 hàng bánh trôi tàu hơn 20 năm, bán 3 tiếng hết 7 thùng chè bánh - 3

Bánh trôi nhân thịt chính là viên bánh làm nên "thương hiệu" ở đây. Thịt xay được trộn với nấm hương, mộc nhĩ, thái nhỏ, hạt tiêu, nêm nếm chút gia vị cho vừa vặn. Cứ tưởng sẽ "đối nhau chan chát" nhưng bánh trôi nhân thịt mằn mặn ăn với nước đường gừng ngọt vẫn ngon và... hợp lý bất ngờ.

Không chỉ 3 viên bánh rất ngon mà phần nước bánh trôi cũng rất đặc biệt! Nước ở đây không quá đặc, cũng không ngọt rất vừa miệng. Vị của gừng rất thơm nên sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp ngay khi nếm thử 1 thìa. Chủ quán lại cho thêm rất nhiều dừa nạo, lạc vừng xay nên bát bánh trôi trông vừa đẹp mắt vừa thêm hương vị béo béo ngậy ngậy của lạc vừng, dừa.

Hà Nội có 1 hàng bánh trôi tàu hơn 20 năm, bán 3 tiếng hết 7 thùng chè bánh - 4

Mỗi bát bánh trôi thường có 3 viên, giá 15.000 đồng. Chủ quán rất chiều khách nên ai muốn ăn nhân gì thì cứ nói để cô múc.

Mỗi ngày, cô bán khoảng 3 tiếng, từ 3 giờ chiều đến khoảng 6 giờ. Hôm hết muộn thì gần 7 giờ, còn những hôm khách đông thì chỉ khoảng 5 giờ là cô hết hàng. Cô chuẩn bị 3 - 4 thùng bánh trôi tàu, 1 thùng chè bà cốt, 1 thùng chè đỗ đen, 1 thùng chè sắn. Chưa ngày nào cô không bán hết ngần ấy hàng. Khi bán hàng, cô múc sẵn bánh từ thùng vào một chiếc nồi to ở một bên quang gánh.

Nếu vẫn còn chưa no với bát bánh trôi tàu, bạn có thể gọi thêm một bát chè bà cốt đặc sệt và ngọt vừa phải, ăn kèm với chút xôi vò. Hoặc chè sắn được nấu từ sắn hấp nấu với bột trong màu hổ phách, thêm những viên trân châu nhân dừa. Chè đậu đen cũng là loại nấu sệt ăn nóng rất ấm bụng.

Hà Nội có 1 hàng bánh trôi tàu hơn 20 năm, bán 3 tiếng hết 7 thùng chè bánh - 5

Chè sắn của cô Vân

Xe chuối xào tồn tại 20 năm, chỉ bán hơn 1 tiếng là hết veo
Đã 20 năm nay, xe chuối và khoai mì được xếp siêu to khổng lồ của bà Út vẫn thu hút nhiều người tới ăn với giá chỉ 10.000 đồng/suất.
Theo An An (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Hà Nội