"Báu vật" 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời

Ngày 07/04/2021 13:58 PM (GMT+7)

Tháng 4 về, cây hoa bún độc nhất vô nhị ở làng Đình Thôn (Hà Nội) bắt đầu bung nở vàng óng cả góc trời, thu hút sự chú ý của người dân Thủ đô.

amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 1

Giữa ngày Hà Nội có chút nắng ấm sau những đợt rét nàng Bân thì cũng là lúc cây hoa bún của làng Đình Thôn (Hà Nội) bắt đầu khoe sắc. Theo người dân tại đây, loài cây này đã có tuổi đời khoảng 300 năm tuổi.

amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 3

Ban đầu hoa có màu trắng, sau khi nở rộ hoa chuyển màu vàng óng, tỏa hương thơm dịu mát.

amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 4

Ở các tỉnh như Quảng Nam, Ninh Thuận, Thừa Thiên - Huế… cây hoa bún rất quen thuộc với người dân, nhưng tại Hà Nội có rất ít người biết, bởi tìm mỏi mắt cũng chỉ có duy nhất một cây hoa bún tại làng Đình Thôn.

amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 5

Cây hoa bún còn có tên gọi khác là bạch hoa hay màn màn, có từ lâu đời với mùi thơm dịu mát và khi nở nhuỵ hoa có hình dáng giống với sợi bún, mỗi chùm hoa giống như một con bún và cả cây hoa thì như một rổ bún, bởi vậy mọi người gọi luôn với cái tên là cây hoa bún.

amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 6

Cây hoa bún là một loài cây gỗ nhỡ, cao 15 – 20 m, thân mập hình trụ tròn, phân cành mạnh, vỏ màu xám nâu. Cành thường cong rũ, rất dẻo dai giống như sợi bún.

amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 7

Hoa bún mọc thành từng chùm phía đầu cành, đung đưa trước gió. Hoa màu vàng và trắng xen lẫn sắc xanh của lá khiến cây hoa bún nổi bật và thu hút nhiều loài động vật.amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 8

Hoa bún nở rộ tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp thu hút người dân đến đây chụp ảnh về loại hoa này.amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 9

Những chùm hoa tuyệt đẹp, khiến bất cứ ai đã nhìn một lần sẽ cảm thấy nhớ mãi về một loài cây có tên gọi rất dân dã nhưng mang một vẻ đẹp vô cùng thanh tú.

amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 10

Ngoài vẻ đẹp cây bún còn có nhiều tác dụng như quả có thể ăn được và làm thuốc lợi tiểu, chống viêm nhiễm; vỏ dùng trong điều trị rối loạn chức năng hệ tiết niệu, nhiễm trùng đường tiểu, đau và nóng rát trong chứng tiểu rắt, sỏi thận và bàng quang...

amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 11

"Người dân Đình Thôn coi cây hoa bún như là ''báu vật'' của làng nên ai cũng nâng niu, không dám ngắt hoa bẻ cành", ông Trần Văn Tuấn (làng Đình Thôn) cho biết.

amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 12

Cành hoa vươn về phía ô cửa sổ của những ngôi nhà gần đó.amp;#34;Báu vậtamp;#34; 300 năm tuổi ở ngôi làng này bung nở vàng óng cả một góc trời - 13

Ngày nay, cây hoa bún già vẫn nằm ngay cạnh miếu thờ của làng, là địa chỉ để người dân tụ tập nhâm nhi chén trà rồi đẩy đưa dăm ba chuyện trên trời dưới bể. Đây vẫn mãi là "báu vật" mà người dân Đình Thôn nâng niu, chăm sóc và bảo tồn.

Nguồn: https://danviet.vn/bau-vat-300-nam-tuoi-o-ngoi-lang-nay-bung-no-vang-ong-ca-mot-goc-tro...

Đến hẹn lại lên, cây bún 300 tuổi ở Hà Nội lại nở hoa tưng bừng một góc trời
Cây bún khổng lồ nở ra những bông hoa xinh đẹp say đắm lòng người khiến ai đi qua cũng phải dừng chân nhìn ngắm và chụp vài bức ảnh.
(Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Hà Nội