Đây là địa điểm mà được người dân địa phương gợi ý cho khách du lịch khi ghé đến phố cổ Hà Nội và muốn thưởng thức những món ăn ngọt ngào trứ danh.
Ngay sau đêm Concert mãn nhãn, đầy cảm xúc với hàng chục nghìn khán giả tại Hưng Yên, một số anh tài đã nhanh chóng quay về nhà chuẩn bị cho những dự án cá nhân. Song, số khác chọn cách ghé thăm mảnh đất thủ đô để check-in và thưởng thức món ngon đặc sản tại đây.
Nhóm anh tài gồm Neko Lê, Bùi Công Nam, Thiên Minh, Tăng Phúc, BB Trần, S.T Sơn Thạch đã chụp hình tại một địa điểm mà nếu những người sành ăn vặt tại Hà Nội khi nhìn thoáng qua ai cũng có thể đoán được tên. Đó chính là cửa tiệm chuyên kinh doanh Caramen, chè và các loại sữa chua tọa lạc tại số 29 phố Hàng Than.
Quán chè mà các anh tài check-in không phải cái tên xa lạ với những ai mê khám phá ẩm thực Hà Thành, bởi đó chính là Caramen Hàng Than, một trong những "tọa độ" ăn vặt nổi tiếng thuộc quận Ba Đình.
Đây là tiệm Caramen Dương Hoa với tuổi đời hơn 30 năm, mỗi ngày bán từ 8h-22h. Cửa tiệm tọa lạc cạnh một ngôi nhà cổ, luôn tấp nập người ra vào, thời điểm đông đúc nhất có thể kinh doanh hơn 10.000 hộp mỗi ngày bao gồm khách vãng lai và khách đặt theo đơn hàng giao đến khắp nơi trong và ngoài địa bàn Hà Nội.
Quán Caramen ở địa chỉ 29 Hàng Than là một trong những quán bán caramen đầu tiên ở Hà Nội, từ khi món ăn này du nhập vào Việt Nam. Chủ quán từng chia sẻ, đã mất rất nhiều thời gian để tìm ra công thức chuẩn cho món ăn này dù nguyên liệu chỉ có 3 thứ đơn giản. Sau thời gian kiên trì, quán tạo ra món caramen vừa miệng nhất và từ đó dần hút khách hơn.
Hương vị của Caramen ở đây được đánh giá cao nhờ vị béo ngậy, mềm mịn và hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt dịu với một chút đắng nhẹ của cà phê, mang đến trải nghiệm độc đáo khi thưởng thức. Ngoài ra, bánh của quán có độ mềm mịn, không bị rỗ cùng với hương vị đặc trưng làm nên sự nổi tiếng của quán này trong cộng đồng ẩm thực Hà Nội.
Ban đầu chỉ đơn giản là kinh doanh Caramen truyền thống nhưng về sau, quán thêm nhiều món mới vào menu như caramen trân châu, caramen hoa quả, các loại kem… Ngoài ra, các món sữa chua như sữa chua trân châu, sữa chua dẻo, sữa chua hoa quả cũng được nhiều người ưa chuộng. Đây là một địa điểm khó thể bỏ qua khi ghé đến Hà Nội và muốn thưởng thức một món ăn ngọt ngào, mát lạnh.
Và nếu có dịp ghé thăm Hàng Than ngoài món ăn vặt cực ngon này thì bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm nhiều điều thú vị tại đây.
Tuy chỉ dài 400m nhưng con phố Hàng Than lại đầy món ngon đặc sản mà du khách không thể bỏ qua. Dưới đây là một số món ăn có thể thử và được nhiều người đánh giá cao từ chất lượng đến phong thái phục vụ tại phố Hàng Than.
Bánh cốm Nguyên Ninh
Nằm ở địa chỉ số 11 Hàng Than, bánh cốm Nguyên Ninh đã trở thành món quà vặt được nhiều người lựa chọn mua về nhà dành tặng cho người thân. Bánh cốm hình vuông có màu xanh tượng trưng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây là món không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi, đám giỗ..
Trải qua 6 đời làm bánh, chất lượng và uy tín của bánh cốm Nguyên Ninh vẫn được duy trì nhờ bí quyết riêng chỉ được truyền dạy cho con cháu trong nhà hơn 150 năm. Ngoài ra nơi đây còn bán nhiều loại đặc sản khác như kẹo lạc, bánh xu xê, bánh đậu xanh… với mức giá phù hợp với nhiều du khách muốn lựa chọn món quà mang đậm hương vị đặc trưng của mảnh đất thủ đô.
Thương hiệu bánh cốm này đã làm thổn thức nhiều trái tim du khách khi chinh phục bằng lớp vỏ bánh mềm dẻo, thơm vị cốm cùng lớp nhân đậu xanh ngọt vừa, khi ăn không bị ngấy.
Điều đặc biệt hơn cả là vỏ bánh cốm Nguyên Ninh hoàn toàn không pha bột, chỉ làm bằng cốm nguyên chất và không xay để tránh mất hương vị. Không xay mà vỏ bánh vẫn dẻo mịn, đó chính là bí kíp gia truyền nhà Nguyên Ninh.
Bún chả Tuyết
Tọa lạc tại số 34 Hàng Than, cửa hàng bún chả Tuyết từng được nhận ngôi sao Michelin danh giá luôn là tọa độ tấp nập vào lúc giữa trưa. Để thưởng thức món bún chả tại đây, nhiều người sẵn sàng xếp hàng dài để chờ đợi.
Phần chả ở đây có nét đặc trưng riêng, không phải đơn thuần được đưa lên bếp than hồng mà quạt, từng miếng thịt còn được ướp gia vị và cuốn lá xương sông, giữ được độ mềm của thịt và độ thơm của lá. Một suất bún chả thường có giá 35.000 đồng.
Dù đông khách như vậy, quán bún chả chỉ bán từ khoảng 11h đến 15h là nghỉ. Mỗi ngày quán bán khoảng 2 tạ bún tươi, luôn tấp nập khách ra vào cũng đủ để đánh giá chất lượng của món ăn tại bún chả Tuyết.
Khách ăn bún chả đa dạng từ trẻ nhỏ đến người lớn, người làm công việc buôn bán hay dân công sở, ai cũng “mê” bữa trưa dễ ăn lại nhẹ bụng này. Đặc biệt, nhiều du khách nước ngoài cũng thích thú đến đây khám phá món ăn nổi tiếng theo chỉ dẫn của Michelin.
Bún đậu ngã ba dốc
Ngã ba dốc Hàng Than từ lâu đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của người yêu ẩm thực Hà Nội, đặc biệt là với những món ăn dân dã nhưng đậm chất riêng như bún đậu mắm tôm và sứa đỏ. Đây không chỉ là nơi để thưởng thức hương vị độc đáo mà còn là góc nhỏ lưu giữ nét văn hóa ẩm thực phố cổ.
Bún đậu tại đây nổi bật với những miếng đậu phụ chiên vàng ươm, giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm mịn, béo ngậy. Đi kèm là những miếng bún trắng tinh, thái gọn gàng, cùng chả cốm thơm lừng và thịt chân giò luộc mềm ngọt. Mắm tôm ở ngã ba dốc Hàng Than có hương vị đặc biệt, được pha khéo léo với chanh, đường và ớt, đánh lên bông mịn, khiến ai nếm thử cũng phải xuýt xoa.
Đặc biệt, món sứa đỏ ở đây là một điểm nhấn khó quên. Sứa được sơ chế sạch sẽ, thái lát vừa ăn, có màu đỏ au bắt mắt. Khi ăn, sứa được chấm cùng mắm tôm và ăn kèm với rau thơm, lá tía tô, kinh giới... mang đến cảm giác giòn sần sật và vị mát lành, lạ miệng.
Ngồi tại góc phố nhỏ, thưởng thức bún đậu mắm tôm và sứa đỏ, bạn sẽ cảm nhận được nét tinh tế trong ẩm thực đường phố Hà Nội - bình dị mà đầy cuốn hút. Ngoài ra, ngồi tại quán ăn này còn có thể ngắm nhìn đường phố tấp nập xe cộ, sẽ mang lại trải nghiệm khó quên khi đặt chân đến mảnh đất thủ đô.