Đến mùa hoa súng, nhiều chị em mua về cắm để trang hoàng nhà cửa. Thế nhưng cũng loài hoa này, người dân Phú Yên lại biến tấu thành một món đặc sản hết sức ngon lành.
Đối với những chị em mê hoa, hoa súng là một loài hoa đẹp và dễ cắm. Một bình hoa súng đặt trong nhà có thể khiến không gian trở nên thanh lịch hơn. Thế nhưng, nhiều người không biết, hoa súng còn có thể chế biến được thành một món đặc sản Phú Yên vô cùng đặc sắc.
Nhiều người vẫn nghĩ hoa súng chỉ dùng để cắm trang trí
Cọng súng sau khi tước vỏ làm sạch được bẻ thành khúc vừa ăn, trộn đều cùng thịt heo nạc, tôm đất và gia vị để cho ra đĩa gỏi hấp dẫn.
Nếu bạn có dịp đi qua thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên vào mùa hoa súng, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh bạt ngàn hoa đua nhau bung nở. Người dân ở đây phải đi cắt bông súng, lấy phần cọng đem về và chế biến thành nhiều món đặc sắc miền quê.
Thế nhưng cọng hoa súng có thể được chế biến thành nhiều món ăn
Nhiều người không biết, bông súng có thể ăn được và ăn còn rất ngon là đằng khác. Bông súng có thể đem đi muối dưa rồi kho với cá, thịt. Người dân cũng thường nấu canh chua với bông súng hoặc rửa sạch đem nhúng vào nồi lẩu. Tuy nhiên, món phổ biến nhất phải nhắc đến là gỏi hay nộm bông súng.
Gỏi bông súng có vị chua chua, ngọt ngọt, nếu ăn được cay có thể cho thêm ớt vào để tăng thêm hương vị, thích hợp để ăn vào những buổi chiều mát cùng bạn bè.
Người dân Phú Yên chọn những cọng súng tươi, thân mọng nước, mới hái ở bàu về đem rửa sạch cho hết bùn đất, tước bỏ vỏ ngoài, bẻ thành khúc vừa ăn. Nộm bông súng có thể trộn cùng thịt heo, bò hoặc tôm đất tùy khẩu vị. Nhiều gia đình thường chọn cả ba thứ thịt ấy để làm món gỏi thập cẩm.
Gỏi hoa súng là một món đặc sản Phú Yên
Thịt, tôm chần cho chín tái rồi xắt miếng mỏng, riêng tôm có thể để nguyên con đều được. Cho cả bông súng đã sơ chế và tôm, thịt vào nồi, vắt chanh tươi, nêm gia vị tiêu, mắm, ớt, đường vừa đủ và bóp đều. Để thêm chừng 15 phút cho nguyên liệu ngấm kỹ là đã có thể bày ra đĩa, rải đậu phộng rang và rau thơm lên trên. Không nên bóp quá kỹ hay để quá lâu để đảm bảo độ giòn của cọng súng.
Món gỏi bông súng vừa giòn, vừa chua the the lại thơm mát rất hợp khi ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng. Ăn món gỏi bông súng, người ta sẽ cảm nhận được dư vị mát lành của đồng quê dân dã. Không chỉ là món ngon cho bữa ăn gia đình, gỏi bông súng còn là món lai rai mỗi khi có khách quý đến chơi.