Bộ lạc đĩa môi, đĩa càng lớn phụ nữ càng dễ kiếm được chồng

Ngày 11/01/2020 09:55 AM (GMT+7)

Phụ nữ ở bộ lạc này nếu môi càng to thì họ sẽ càng dễ kết hôn và có nhiều của hồi môn hơn. - Báo Giao Thông

Bộ lạc đĩa môi, đĩa càng lớn phụ nữ càng dễ kiếm được chồng - 1

Ethiopia là một quốc gia ở Đông Phi, một nơi xa xôi và hẻo lánh có rất nhiều bộ lạc nguyên thủy vẫn tồn tại cho tới ngày nay, trong đó có bộ lạc đĩa môi.

Đặc điểm lớn nhất của bộ lạc này không phải là đàn ông hay trẻ em mà là phụ nữ. Môi của người phụ nữ có gắn một cái đĩa rất to với nhiều kích thước khác nhau và được làm từ bùn đất. Người dân ở đây nói rằng đôi môi của người phụ nữ càng to thì càng đẹp, đặc biệt họ sẽ càng dễ kết hôn và có nhiều của hồi môn hơn.

Phụ nữ ở đây bắt đầu đeo các đĩa môi khi 15 tuổi. Cha mẹ của họ sẽ cắt môi dưới và nướu bằng dao, sau đó khi vết thương lành thì sẽ đặt một chiếc đĩa làm từ đất sét vào ở giữa. Cứ sau vài tháng, những chiếc đĩa sẽ được thay thế thành những cái lớn hơn và cho tới khi họ kết hôn. Các đĩa trung bình có đường kính 10cm. Sau khi tháo đĩa môi, môi của những người này sẽ co lại trông rất đáng sợ.

Bộ lạc đĩa môi, đĩa càng lớn phụ nữ càng dễ kiếm được chồng - 2

Người dân bộ lạc này tin rằng đĩa môi là kiệt tác đẹp nhất của họ. Trong bộ lạc này, phụ nữ sẽ không thể kết hôn nếu họ không có đĩa môi, đặc biệt nếu đĩa môi nhỏ thì họ cũng không thể kết hôn.

Đĩa môi là một phong tục có từ rất lâu của bộ lạc này, nó cũng giống như tục quấn chân gót sen của người Trung Quốc. Các tổ chức nhân quyền thế giới đã chỉ trích hành động này, cho rằng văn hóa truyền thống này không nên được tôn trọng.

Khi phóng viên hỏi một người phụ nữ ở đây: "Bạn có muốn đeo một chiếc đĩa môi không?" Hầu hết phụ nữ ở đây đều nói rằng họ không thích đeo chúng nhưng không có cách nào khác.

Bộ lạc đĩa môi, đĩa càng lớn phụ nữ càng dễ kiếm được chồng - 3

Đường kính đĩa môi lớn nhất ở đây là 20 cm, đó là một cô gái trẻ khoảng 20 tuổi. Cô được xem là người phụ nữ đẹp nhất ở bộ lạc này, nhờ đó bố mẹ cô đã nhận được rất nhiều của cải trong đám cưới của cô. Thế nhưng có một thực tế là những chiếc đĩa môi khiến phụ nữ ở đây bất tiện trong việc ăn uống.

Chính phủ Ethiopia đã ban hành lệnh cấm từ nhiều năm trước, cấm cha mẹ đeo đĩa môi cho con gái nhưng nó vẫn tồn tại. Truyền thống lạc hậu và bảo thủ này đã kìm hãm phụ nữ, khiến họ buộc phải làm những điều mà họ không thích.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/bo-lac-dia-moi-dia-cang-lon-phu-nu-cang-de-kiem-duoc-chong-...

Lý do khiến Bhutan được mệnh danh đất nước hạnh phúc nhất thế giới
Không phải là quốc gia giàu có với nền kinh tế vững mạnh, thậm chí khá cô lập với thế giới, nhưng sự hạnh phúc mà người dân Bhutan có được không phải...
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Báo giao thông)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới