Cá “mỹ nhân ngư” vừa xấu vừa có độc, giới nhà giàu bất chấp bỏ tiền triệu để thưởng thức

H.M Ngày 29/09/2020 14:56 PM (GMT+7)

Loài cá mang tên “mỹ nhân ngư” này là một loại đặc sản mà không phải ai cũng có thể nếm thử. Đôi khi còn phải bất chấp tính mạng để thưởng thức vì loài cá này có rất nhiều độc tính.

Nhắc tới “mỹ nhân ngư”, hẳn ai cũng nghĩ tới những nàng tiên cá xinh đẹp như trong phim hoạt hình Disney, nhưng ở Việt Nam, “mỹ nhân ngư” là tên của một loài cá với vẻ ngoài không được “xinh đẹp” lắm. Cá “mỹ nhân ngư” còn được gọi là cá mặt thỏ. Chúng thường xuất hiện ở các vùng đảo Phú Quý, Bình Thuận - Lý Sơn, Quảng Ngãi. 

Trái ngược với cái tên mỹ miều mà mọi người đặt cho, cá “mỹ nhân ngư” có vẻ ngoài khá xấu xí và kỳ dị. Phần đầu cá lớn phình ra so với thân, miệng thì nhô ra giống mỏ quạ, bên trong có những chiếc răng dài và sắc nhọn.

Cá “mỹ nhân ngư” vừa xấu vừa có độc, giới nhà giàu bất chấp bỏ tiền triệu để thưởng thức - 1

Trái với cá tên mỹ miều, loài cá này có ngoại hình khá kinh dị

Tuy vẻ ngoài xấu xí, loại cá này lại chứa đựng lượng dinh dưỡng lớn. Ngoài ra, “mỹ nhân ngư” khá khó đánh bắt và chưa thể tự nuôi giống nên giá thành của nó rất cao, từ 400 nghìn - 1 triệu đồng/kg.

Và cũng không phải ai cũng có thể chế biến được loại cá này. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, cá “mỹ nhân ngư” còn chứa một lượng lớn độc tố và là một trong tám loài cá độc nhất Việt Nam. Vì vậy hầu như chúng ta không thể thường thức món cá này tại nhà mà phải nhờ tới những đầu bếp có kinh nghiệm xử lý để loại bỏ độc tố trong cá.

Cá “mỹ nhân ngư” vừa xấu vừa có độc, giới nhà giàu bất chấp bỏ tiền triệu để thưởng thức - 2

Kích thước của chúng có thể khá lớn

Mặc dù rất khó để có thể nếm thử, cũng như giá thành cao, nhưng loài cá này vẫn thu hút giới nhà giàu vì thịt cá vô cùng săn chắc, dẻo và dai, mùi vị thì thơm ngon và có màu trắng bắt mắt. Đặc biệt, thịt cá “mỹ nhân ngư” có vị thơm ngon rất đặc trưng nên đầu bếp không cần nêm nếm quá nhiều gia vị hay chế biến cầu kỳ. Chúng thường chỉ xuất hiện ở những bữa tiệc sang trọng.

Không chỉ thịt cá “mỹ nhân ngư” là đáng giá, phần da cá cũng có giá lên tới 2.000 USD/kg. Chúng có giá đắt đỏ như vậy là vì da cá “mỹ nhân ngư” là nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất hoạt chất collagen tái tạo mô hay chỉ tự tiêu y tế.

Cá “mỹ nhân ngư” vừa xấu vừa có độc, giới nhà giàu bất chấp bỏ tiền triệu để thưởng thức - 3

Loại cá này không cần cầu kỳ trong chế biến nhưng phải biết cách để loại bỏ độc tố

Vì những lợi ích này, nhiều đại gia sẵn sàng bỏ tiền và bất chấp nguy hiểm để nếm thử loại cá này. Độc tính trong cá “mỹ nhân ngư” có thể khiến bạn gặp những tình trạng xấu ảnh hưởng tới tính mạng. Chúng thường tập trung ở nội tạng, đặc biệt là trong gan, dạ dày, trứng. Nếu không phải đầu bếp lành nghề, có kinh nghiệm trong việc xử lý hết các chất độc trong loại cá này thì bạn không nên bất chấp tính mạng để thưởng thức hay tự làm ở nhà.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ca-my-nhan-ngu-vua-xau-vua-co-doc-gioi-nha-giau-bat-chap-bo-tie...

Ở Việt Nam có loại cá biết leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản
Cá thòi lòi tuy nhìn xấu xí nhưng lại vô cùng thơm ngon, thịt ngọt mềm, không có mỡ, sớ dai. Có nhiều món ăn được chế biến từ cá thòi lòi như cá thòi...
H.M (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương