Phở Tráng Kìm rất ngon, bột làm phở được xay từ gạo nương trồng trên núi, không sử dụng phụ gia nên sợi phở mềm, thơm tự nhiên và có độ dai vừa phải.
Thắng cố, nậm pịa, mắc khén... là những món ăn nổi tiếng vùng núi cao phía bắc mà người dân tộc miền Đông hay miền Tây cũng đều rất quen thuộc. Tuy nhiên, có một món đặc sản tưởng quen thuộc nhưng chỉ khi đặt chân tới Quản Bạ (Hà Giang), du khách mới có cơ hội thưởng thức, đó là phở Tráng Kìm.
Phở Tráng Kìm có nguồn gốc từ một địa danh nổi tiếng cùng tên “Tráng Kìm”, nằm trên con đường từ Quản Bạ vào Đồng Văn, đây là một bản làng yên bình thuộc xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, nổi bật với những ngọn núi cao, quanh năm mây mù trắng xoá trên đỉnh.
Phở Tráng Kìm Hà Giang
Món phở này ra đời từ nhiều năm trước và trở thành đặc sản nổi tiếng của người dân tộc thiểu số tại khu vực này. “Tráng” có nghĩa là tráng bánh, trong khi “Kìm” là tên một con suối gần đó, nơi có nguồn nước tinh khiết được dùng để chế biến món ăn. Món phở Tráng Kìm này đã tồn tại qua nhiều thế hệ, gắn liền với đời sống của người dân nơi đây và được gìn giữ với những bí quyết chế biến rất riêng biệt.
Phở Tráng Kìm đặc biệt ở chỗ sợi phở được làm hoàn toàn thủ công, từ khâu xay bột cho đến công đoạn tráng bánh, những người phụ nữ Tráng Kìm với đôi bàn tay khéo léo sẽ xay gạo thành những viên bột mịn rồi tráng thành từng lớp bánh phở mỏng. Các tảng bánh phở sau khi tráng xong được phơi trên những cây nứa treo trên mái nhà để ráo nước, trước khi được thái thành sợi khi có khách đến ăn.
Bánh phở được phơi khô, khi có khách sẽ lấy xuống dùng
Có thể thấy, quá trình tráng bánh phở tương đối tương đồng với quy trình tráng bánh cuốn. Chỉ khi có khách đến ăn, người làm phở mới lấy bánh phở xuống và thực hiện quy trình cắt thái. Việc treo phơi bánh phở đặc biệt như vậy chính là nguyên nhân khiến cho sợi phở tại đây có màu sắc, hương vị và độ dai đặc biệt, khác biệt so với món phở ở các địa điểm khác.
Bên cạnh đó, nước dùng của phở Tráng Kìm được ninh từ xương ống lợn, xương gà và các gia vị như gừng, nghệ, quế, hồi, thảo quả, tạo nên hương thơm quyến rũ. Ngoài ra còn có gà đồi thịt chắc nịch được nuôi thả rông ăn ngô mang lại hương vị đậm đà và tươi ngon được xếp lên bánh phở trong bát sành, cùng với hành thái nhỏ và nước dùng sôi lục bục.
Cách chế biến phở rất cầu kỳ
Phở Tráng Kìm không chỉ là món ăn sáng quen thuộc của người dân địa phương mà còn là một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt cho du khách khi ghé thăm Hà Giang, đặc biệt trên hành trình qua xã Quyết Tiến. Một bát phở đầy đặn, nóng hổi, với màu vàng đặc trưng của nghệ và vị ngọt thanh từ thịt gà sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Thưởng thức sợi phở rất khác biệt
Hiện nay, chỉ còn một số ít gia đình ở Quản Bạ vẫn gìn giữ món phở Tráng Kìm truyền thống, vì vậy, vào những dịp lễ hay cuối tuần, lượng khách đến thưởng thức món phở này thường rất đông. Mỗi buổi sáng, số lượng phở bán ra có thể lên đến 200-300 bát, do bánh phở được tráng thủ công ngay tại chỗ, không thể chuẩn bị sẵn trước nên du khách sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi một khoảng thời gian.
Phở Tráng Kìm không chỉ là một món ăn, mà còn là niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực và đời sống của người dân nơi đây. Nếu có dịp du lịch tới Hà Giang, đừng quên ghé thăm Quản Bạ và thưởng thức món phở trứ danh này.