Ở Việt Nam có loại cá biết leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản

Ngày 20/06/2020 10:30 AM (GMT+7)

Cá thòi lòi tuy nhìn xấu xí nhưng lại vô cùng thơm ngon, thịt ngọt mềm, không có mỡ, sớ dai. Có nhiều món ăn được chế biến từ cá thòi lòi như cá thòi lòi kho tiêu, kho tương, cá thòi lòi nướng, gỏi cá thòi lòi,...

Cá thòi lòi là loài cá sinh sống rất nhiều ở vùng đất ngập mặn, bùn lầy ven biển Cà Mau, Bạc Liêu, Gò Công, Cần Giờ... Loài cá này có hình thù gần giống với bống sao nhưng da xù xì và hai mắt lồi to nằm sát nhau trên chóp đầu, vì thế mà nó có tên là cá thòi lòi. Chúng có đầu hình trụ, răng hàm trên xếp hai hàng, hàm dưới một hàng và vây gạnh xòe rộng.

Ở Việt Nam có loại cá biết leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - 1

Người ta còn gọi cá thòi lòi là cá leo cây vì chúng có thể ở trên cạn rất lâu với khả năng hô hấp đặc biệt. Thêm nữa, cá thòi lòi đặc biệt hơn các loài cá khác ở chỗ, nó có thể lặn sâu 5-10 phút hay phi vọt lên khỏi mặt nước rất cao. Đôi khi chúng con leo lên cây, vắt vẻo trên thân đước thân mắm.

Ở Việt Nam có loại cá biết leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - 3

Cá thòi lòi thường đào hang ở những vạt đất ngập nước, mềm, sát mép nước lúc thủy triều lên cao nhất. Cá thòi lòi thường chui vào hang khi nước dòng và kiếm ăn khi nước lớn. Thức ăn của loài cá này là còng, tôm, tép và các loại cá nhỏ hơn.

Ở Việt Nam có loại cá biết leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - 4

Cá thòi lòi tuy có hình dạng xấu xí nhưng thịt lại vô cùng thơm ngon, thịt ngọt mềm, không có mỡ, sớ dai. Các món có thể chế biến từ cá thòi lòi như cá thòi lòi kho tiêu, kho tương, cá thòi lòi nướng, gỏi cá thòi lòi với lá lìm kìm, cá thòi lòi nướng muối ớt.

Ở Việt Nam có loại cá biết leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - 5

Để chế biến món ăn, cá thòi lòi phải còn tươi sống, nếu đã chết thì thịt sẽ bở và tanh. Với món cá nướng thì để nguyên con ướp gia vị hoặc muối ớt cho thấm rồi đem nướng trên bếp than hồng. Có thể nướng vỉ hoặc xỏ lụi kiểu cá lóc nướng. Cá nướng trở đều tay, chỉ một loáng là mùi thơm của cá bốc lên phưng phức. Món cá nướng chấm kèm mắm me chua cay, mặn ngọt, vừa ăn vừa hít hà rất hấp dẫn. Hoặc bạn có thể ăn chung với bún hay cuốn bánh tráng kèm các loại rau sống, ăn rất thơm mát.

Cá thòi lòi cũng có thể lột da kho tiêu. Ướp cá với một ít tương, gừng xắt lát, một ít dầu ăn thêm vài lát thịt ba rọi, nêm gia vị đặc biệt là nhiều tiêu, cho vào nồi đất rồi kho lửa riu riu miếng cá vừa thơm vừa bùi ngon miệng. Nếu muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể ăn kèm khế, dưa leo, giá, thơm…

Ở Việt Nam có loại cá biết leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - 6

Ngoài ra, cá thòi lòi còn được người dân đem đi phơi khô

Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Giờ… là những địa danh cá thòi lòi sinh sống rất nhiều. Khi đi du lịch đến các vùng đất này, ngoài thăm thú thiên nhiên tươi đẹp, đây là món ăn đặc sản mà bạn nên nếm thử, chắc chắn sẽ không phải hối tiếc!

Ở Việt Nam có loại cá biết leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - 7

Loài cá có hình dạng ngộ nghĩnh

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/o-viet-nam-co-loai-ca-biet-leo-cay-mang-di-nuong-thanh-mon-dac-...

Vi vu Quy Nhơn nếm thử loạt đồ ăn vặt siêu ngon - bổ - rẻ
Thiên đường ăn vặt Quy Nhơn là nơi bạn có thể thưởng thức những món ăn vặt ngon bổ với cái giá rẻ không tưởng.
Theo H.M (Tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Việt Nam