Quy tắc dùng dao, dĩa khi đi ăn ở nhà hàng Âu, 1 hành động quen thuộc lại vô cùng bất lịch sự

H.M - Ngày 04/09/2023 16:06 PM (GMT+7)

Khi bước vào một nhà hàng đồ Âu sang trọng, bạn chắc chắn sẽ cần phải hiểu những quy tắc ngầm khi sử dụng dao dĩa ở đây.

Người Việt Nam thường sử dụng đũa, thìa trong mâm cơm. Nếu như những vị khách đến từ phương Tây vô cùng khó khăn để học cách dùng đũa của người Việt thì chúng ta cũng thấy tương tự khi lần đầu sử dụng dao dĩa để thưởng thức những món Âu.

Đặc biệt nếu bạn đang chuẩn bị cho một chuyến du lịch Châu Âu thì những nguyên tắc sử dụng dao dĩa là vô cùng quan trọng. Bởi nó thể hiện phép lịch sự, văn hóa của thực khách. Có lẽ bạn mơ ước được ăn tối trong các quán rượu ở Paris hoặc bạn đang tham quan Agriturismo ở Ý. Cho dù bạn gặp nhân viên phục vụ tại một nhà hàng hay người chủ nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng, việc cư xử đúng mực khi dùng bữa ở Châu Âu có thể khiến bạn vượt trội so với những du khách khác đến thăm lục địa này.

Luôn giữ dao dĩa trên tay trong khi ăn

Ở Mỹ, hầu hết những bữa tiệc sang trọng đều được sắp xếp theo phong cách Châu Âu, trong đó dĩa sẽ ở bên trái và dao sẽ ở bên phải. Đối với những người thuận tay phải, hầu hết mọi người sẽ cầm thức ăn bằng dĩa ở tay trái và cắt bằng dao ở tay phải. Sau đó, họ đặt dao xuống và chuyển dĩa sang tay phải để gắp thức ăn lên miệng. Ở châu Âu, điều này được coi là không lịch sự, đặc biệt là ở Pháp, nơi nghi thức ăn uống được đề cao.

Quy tắc dùng dao, dĩa khi đi ăn ở nhà hàng Âu, 1 hành động quen thuộc lại vô cùng bất lịch sự - 1

Ở Pháp, dù thuận tay trái hay tay phải thì bạn luôn phải cầm dĩa bằng tay trái. Ở Châu Âu, bạn cũng luôn phải cầm đồ dùng của mình trong tay trong suốt thời gian ăn và điều quan trọng là chúng phải được nhìn thấy.

Cũng cần lưu ý rằng khi cầm thìa súp, bạn nên ăn súp bằng tay thuận là chuẩn nhất. Bất kể nó được đặt ở đâu trên bàn, hãy sử dụng tay thuận của bạn để thưởng thức bất kỳ loại súp, món hầm hoặc món tráng miệng mềm nào.

Cách đặt dao dĩa sau khi ăn xong

Không có gì tệ hơn việc ai đó dọn dẹp bát đĩa của bạn khi bạn vẫn đang ăn, vì vậy hãy nhớ ra hiệu cho chủ nhà hoặc nhân viên phục vụ rằng bạn đã ăn xong.

Sau khi kết thúc bữa ăn, bạn có thể thể hiện rằng mình đã ăn xong bằng cách đặt dao và dĩa xuống. Bạn phải đặt chúng song song ở phía bên phải đĩa ăn của mình. Điều này cho phép chủ nhà hoặc nhân viên phục vụ trong nhà hàng biết rằng bạn đã ăn xong.

Quy tắc dùng dao, dĩa khi đi ăn ở nhà hàng Âu, 1 hành động quen thuộc lại vô cùng bất lịch sự - 2

Mặc dù sẽ không ai đuổi bạn ra khỏi nhà hàng nếu bạn không nhớ các nghi thức dùng dao và dĩa thích hợp, nhưng điều đó sẽ được đánh giá cao. Nhiều người Châu Âu tỏ ra thân thiện với những du khách không biết về phong tục tập quán, nhưng bạn có thể ghi điểm bằng cách tìm hiểu và tuân theo phong tục địa phương. 

Các nước Châu Âu rất tự hào về lịch sử ẩm thực và các món ăn của họ, vì vậy việc thể hiện sự tôn trọng khi họ chia sẻ món ăn với bạn là điều nên làm. Việc lịch sự không chỉ là điều khôn ngoan mà còn chứng tỏ bạn là một du khách duyên dáng. Khi đi du lịch nước ngoài, bạn càng tuân thủ phong tục địa phương thì bạn sẽ càng được chào đón và đánh giá cao. Và càng có nhiều khả năng những người bạn châu Âu mới của bạn sẽ muốn bạn quay lại thăm lần nữa.

Chuyên gia ẩm thực tiết lộ sai lầm mà mọi người đều mắc phải khi đi ăn buffet
Muốn tận dụng tối đa số tiền mình bỏ ra cho một buổi buffet, bạn hãy học hỏi những kinh nghiệm dưới đây.

Kinh nghiệm du lịch

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hưởng