Cảnh nóng phim truyền hình Việt: “Thoáng” đến mức drama Hàn, Trung cũng phải chạy dài

Ngày 04/06/2017 11:44 AM (GMT+7)

Phim Việt luôn bị mặc định phải tiết chế cảnh nóng để phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Tuy nhiên, khi so với cảnh nóng trong phim Hàn, Trung thì phim Việt còn “thoáng” hơn nhiều.

Cảnh nóng là chủ đề được nhiều khán giả quan tâm. Trong thời gian gần đây, nó được xem như phần không thể thiếu để hút người xem. Tuy nhiên, cảnh nóng trong phim truyền hình Hàn, Trung khiến khán giả liên tục hào hứng mong chờ còn phim truyền hình Việt thì lại khiến khán giả “bội thực” lắc đầu ngao ngán. 

Dù các đạo diễn luôn chia sẻ rằng, các cảnh nóng phim Việt là vì giá trị nghệ thuật, là phù hợp với văn hóa Việt nhưng kỳ lạ là độ táo bạo, thác loạn, dung tục và “thoáng” của các cảnh ân ái lại lớn hơn phim Hàn, Trung rất nhiều. 

Khi phim truyền hình Hàn, Trung phải “khiếp sợ” trước độ táo bạo của cảnh nóng phim truyền hình Việt

Không khó để có thể bắt gặp cảnh nóng trong phim truyền hình Việt ngày nay. Đặc biệt là độ nhức mắt của những cảnh này lại có chiều hướng tăng theo cấp số nhân và không có dấu hiệu dừng lại. 

Trong những năm gần đây, những vụ lùm xùm vì những cảnh nóng bị đánh giá là thô tục, phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của phim Việt diễn ra ngày càng thường xuyên. Hàng loạt bộ phim truyền hình được nhiều khán giả quan tâm đều chứa cảnh quay nhạy cảm, thô tục khiến người xem chỉ muốn tắt luôn tivi. 

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 1

Trong phim truyền hình “Hoa nắng” phát sóng năm 2012, một thanh niên dùng lưỡi kiếm rượu trên ngực người yêu khi cô vô tình làm đổ rượu ra ngực. Được nhóm bạn cổ vũ, cặp đôi này hào hứng rủ nhau thực hiện lại lần nữa. Chàng trai tự đổ rượu vào ngực cô gái và lặp lại hành động như ban đầu. Cảnh phim quá gợi dục và thô tục. 

Còn trong phim “Tuổi thanh xuân 2”, để diễn tả cảnh ăn chơi trác táng của thanh niên trẻ ngày nay, đạo diễn đã cho xuất hiện rất nhiều cảnh nam nữ quấn quýt, hôn hít nhau ở trong quán bar. “Đỉnh điểm” của cảnh này là phân đoạn các thanh niên uống rượu trên lưng trần của phụ nữ. Khán giả không những cảm thấy phản cảm vì cảnh quay trần trụi này mà còn cho rằng phim đang xúc phạm đến phụ nữ Việt.

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 2

Một cảnh nóng trong bộ phim truyền hình về ngành y “Chân trời nắng” còn bị nhiều khán giả nhầm tưởng là clip sex. Hình ảnh một người nữ không mặc gì nằm quấn chăn, người con trai – Thắng (Việt Anh) đang đứng dậy mặc quần áo sau khi ân ái được quay đặc tả khiến người xem tái mặt.

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 3

Không chỉ trong “Chân trời nắng”, bộ phim “Người phán xử”diễn viên Việt Anh tham gia gần đây cũng có nhiều cảnh nóng “bỏng mắt”. Nhân vật Phan Hải (Việt Anh) và bồ nhí Vân Điệp (Thanh Bi) có rất nhiều cảnh hôn hít, giường chiếu. Nhiều cảnh sex của Phan Hải và Vân Điệp bị cho là quá gợi dục, “xôi thịt” đến phát ngán.

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 4

Trái ngược với những cảnh nóng khiến khán giả “bội thực” trong phim Việt thì cảnh nóng trong phim Hàn và Trung lại được mong ngóng từng chút một. Các cảnh nóng được diễn tinh tế, góc quay được lựa chọn kỹ càng. Những cảnh nóng mang tính chất gợi trường liên tưởng là chính. Cảnh phim hầu hết đều bắt đầu bằng cảnh hôn, sau đó là cảnh để trần cổ và một phần vai của hai nhân vật. Tiếp đến thì khán giả đều tự liên tưởng đến cảnh mà ai cũng biết là cảnh gì đấy. 

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 5

Các phim truyền hình Hàn và Trung khá tiết chế số lượng cảnh nóng. Hai nhân vật thường trải qua quá trình tìm hiểu và yêu đương mặn nồng trong một thời gian khiến trong lòng khán giả tự nảy sinh mong muốn nhân vật tiến xa hơn nữa. Vì vậy, khi cảnh nóng trong phim xuất hiện, khán giả đều cảm thấy rất tự nhiên, là cần thiết và nó giúp tình yêu thăng hoa. 

Có thể dễ dàng tìm thấy những cảnh nóng được khán giả nhiệt tình ủng hộ trong phim truyền hình Hàn và Trung. Thậm chí nhiều khán giả còn nuối tiếc vì cảnh nóng diễn ra nhanh và ít quá chưa thỏa lòng người xem.

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 6

Như trong bộ phim “Tam sinh tam thế thập lý đào hoa”, cảnh giường chiếu táo bạo của Thái tử Dạ Hoa (Triệu Hựu Đình) và Bạch Thiển (Dương Mịch) vẫn bị fan kêu gào rằng: “chưa thỏa lòng con dân tứ hải bát hoang”, thậm chí nhiều người còn mong ngóng được thấy nhiều cảnh “gạo nấu thành cơm” hơn nữa của cặp đôi này.

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 7

Trong phim ngôn tình “Cẩm tú duyên – Hoa lệ mạo hiểm”, cảnh ân ái giữa Tả Chấn (Huỳnh Hiểu Minh) và Vinh Cẩm Tú (Trần Kiều Ân) lên sóng khiến fan vô cùng phấn khích. Phân cảnh thân mật này là bước ngoặt lớn trong tình cảm của hai nhân vật nên được xem là cảnh không thể thiếu. 

Cảnh nóng trong nộ phim Hàn “My Secret Romance” gây náo loạn ngay từ tập đầu tiên vì diễn ra đầy táo bạo trên xe mùi trần, bên bờ biển và là tình một đêm. Tuy nhiên, cảnh quay được khéo léo lồng ghép giữa cảnh hôn và được che chắn bởi lưng trần của diễn viên nam nên không hề tạo cảm giác phản cảm. 

Cảnh nóng trong phim truyền hình Việt: lợi hay hại?

Thời gian gần đây, cảnh nóng ngày càng ngập tràn trong phim truyền hình Việt. Vấn đề đặt ra ở đây là những cảnh phim nhạy cảm này có lợi nhiều hơn hay hại nhiều hơn?

Một bộ phận cho rằng, cảnh nóng là điều tự nhiên và có sức hút lớn đối với người xem. Một số khán giả còn bỏ xem phim nếu như cặp đôi trong lòng họ không có những cảnh ân ái, tình cảm động lòng người.

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 8

Tuy nhiên, với lối diễn phô, thậm chí là gợi dục trong các cảnh nóng của phim truyền hình Việt lại khiến đại đa số khán giả tái mặt. Phim truyền hình có một đặc điểm đó là được phát đại chúng, không giới hạn độ tuổi. 

Người Việt có truyền thống sau khi ăn cơm tối, cả nhà (bao gồm cả người già và trẻ em) quây quần bên chiếc tivi để cùng xem phim trước khi đi ngủ. Những bộ phim truyền hình được ưu ái chiếu ở giờ vàng phim Việt là thời điểm có số lượng người già và trẻ em cùng xem phim nhiều nhất trong ngày. Vậy khi người già và trẻ em nhìn thấy những cảnh khiêu dâm, gợi dục, thô tục như vậy thì sẽ có tác hại như thế nào?

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 9

Phim chiếu rạp khi chứa nhiều cảnh nóng sẽ phải giới hạn độ tuổi người xem, vậy nếu phim truyền hình chứa nhiều cảnh nóng thì ai sẽ quản lý độ tuổi người xem? Những cảnh nhạy cảm được chiếu phổ biến, hàng ngày sẽ khiến trẻ em có cái nhìn và sự phát triển lệch lạc.

Bản thân người lớn cũng cảm thấy phản cảm và chán ghét khi thấy những hình ảnh này. Bởi mục đích của cảnh nóng là để phục vụ nghệ thuật, khơi dậy những tình cảm tươi đẹp trong lòng người xem chứ không phải để khoe “body”, phơi da thịt, tạo scandal.

Thời gian gần đây, cảnh nóng của diễn viên Việt Anh và Thanh Bi trong bộ phim “Người phán xử” nhận nhiều nhiều "gạch đá" từ phía khán giả yêu thích bộ phim. Những cảnh gần gũi, tình cảm của hai diễn viên này diễn quá lố, chú trọng khoe kỹ thuật phòng the khiến người xem thấy thô tục và chán ngấy.

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 10

Bên cạnh đó, nhiều cảnh nóng của hai nhân vật này không góp phần tạo được điểm nhấn nào cho những biến cố hay xung đột tâm lý của các nhân vật trong phim. Dù có bỏ đi phần lớn cảnh giường chiếu của 2 nhân vật này thì cũng không hề ảnh hưởng đến nội dung hay ý nghĩa của bộ phim. Nhiều khán giả đặt ra giả thuyết, những cảnh nóng này đơn thuần chỉ là để hút “view”, tạo tranh luận cho khán giả. Dù mục đích là gì thì nó cũng khiến người lớn đau đầu tìm cách để không cho con mình nhìn thấy cảnh phim này.

 Kết

canh nong phim truyen hinh viet: “thoang” den muc drama han, trung cung phai chay dai - 11

Dù việc quay cảnh nóng để phục vụ nghệ thuật được nhiều người lên tiếng ủng hộ nhưng nếu lạm dụng nó để thu hút người xem sẽ là một tội ác. Nó không chỉ khiến người xem cảm thấy ngao ngán mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thế hệ trẻ. Nếu tiếp tục dùng cảnh nóng là công cụ để tạo sức hút cho tác phẩm thì ngày khán giả cùng nhau tắt tivi khi đến giờ phát phim truyền hình Việt sẽ không còn xa nữa. 

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim Hàn Quốc
Tin hay đừng bỏ lỡ