"Cha cõng con" khiến biên kịch Hollywood bật khóc

Ngày 12/08/2013 07:46 AM (GMT+7)

Cha cõng con, phim truyện nhựa đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ bấm máy cuối tháng 9 tới, góp thêm một cái tên vào dòng phim độc lập.

Đạo diễn trẻ này nuôi tham vọng: tạo nên một tác phẩm điện ảnh giàu chất thơ và mang ý nghĩa sâu sắc về tình phụ tử.

- Kịch bản Cha cõng con được chuyển thể từ chính một truyện ngắn đậm màu sắc cổ tích của anh. Để bảo toàn chất cổ tích khi đưa truyện lên phim, anh đã được hai cái tên nổi tiếng: biên kịch người Mỹ Pilar Alessandra và quay phim người Anh Cordelia Beresford tham gia như một bảo chứng?

quot;Cha cõng conquot; khiến biên kịch Hollywood bật khóc - 1
Đạo diễn Lương Đình Dũng.

Phải nói ngay, tôi không hề bị thu hút bởi sự nổi tiếng mà là kinh nghiệm và độ chuyên nghiệp của họ. Mới đầu, khi tôi ngỏ lời, Pilar Alessandra đã doạ: Anh phải chờ chừng sáu tháng và phải chi tiền không ít đâu! Lúc đó, cô ấy đang phụ trách một lớp biên kịch tại Việt Nam mà tôi là học viên. Tôi bèn chơi chiêu: “Tôi là học trò của cô, vì thế cô có trách nhiệm góp ý kịch bản hộ tôi!”.

Sau khi đọc kịch bản, Pilar Alessandra quyết định bỏ qua mọi nguyên tắc làm việc kiểu Mỹ, còn tận tình hiệu chỉnh không công. Cô ấy nói, câu chuyện khiến cô rơi nước mắt. Pilar giữ nguyên cốt truyện, đặc biệt là nét Á Đông, nhưng chỉnh sửa tỉ mỉ các chi tiết, giúp kịch bản lôi cuốn hơn rất nhiều. Còn với Cordelia Beresford, những cảnh quay của cô ấy luôn tràn trề cảm xúc. Mà tôi thì mong chờ những thước phim đậm chất thơ, những hình ảnh đẹp lung linh.

- Có một thực tế, phim độc lập thường khó “ra” thị trường, nhưng anh thì khẳng định: Cha cõng con sẽ có doanh thu! Điều gì khiến anh tự tin thế?

Sau khi tham dự liên hoan phim quốc tế Tokyo 2007, về nhà suốt một thời gian dài tôi không dám làm thêm phim nào. Tự thấy, Chuyện ông Mờ đoạt giải là do… ăn may! Nhưng với Cha cõng con, tôi rất tự tin vì đã nung nấu và ngẫm ngợi về bộ phim quá lâu rồi. Sau khi đọc kịch bản, đã có những tổ chức quốc tế nhận giới thiệu phim tại Mỹ và Canada. Nhưng trong thâm tâm, tôi mong phim được chiếu rộng rãi tại Việt Nam, đặc biệt là cho trẻ em Việt Nam được xem. Tôi vốn hoạt động trong ngành truyền thông nên cũng biết cần làm gì để bộ phim thu hút được đông đảo khán giả.

quot;Cha cõng conquot; khiến biên kịch Hollywood bật khóc - 2
Đạo diễn Lương Đình Dũng (áo xanh, hàng trên) cùng các phó đạo diễn và các em nhỏ mồ côi được chọn vào phim.

- Chuyện phim ít kịch tính, tình tiết hơi khó tin, tên phim thì quá mộc, diễn viên lại không phải ngôi sao, hút khán giả bằng cách nào đây?

Nếu lên Hà Giang, bạn sẽ thấy, những đứa trẻ trên ấy thậm chí không biết cách bóc kẹo, và ăn chiếc kẹo dưới xuôi như thế nào. Nếu hỏi một người đàn ông về máy bay, anh ta sẽ thần mặt vì không biết. Tôi tin vào những gì mình viết ra, những chi tiết khiến chính mình phải run lên.

Tôi cũng cho là mình có kỹ năng đặt tên phim, và đã từng dễ dàng “giật” những cái tên hút mắt, kiểu như: Thành phố ngủ gật, Số 3 số 8 số 9…, bởi đó là phim thương mại. Nhưng với Cha cõng con, tôi cần một cái tên giản dị, mà lại sâu sắc đúng như tình phụ tử, cho một bộ phim độc lập. Tôi nghĩ, khán giả sẽ đến, vì đó là những xúc cảm từ bên trong, vì đó là một câu chuyện đẹp như cổ tích, với những hình ảnh đẹp như mơ và diễn viên cũng đẹp.

quot;Cha cõng conquot; khiến biên kịch Hollywood bật khóc - 3
Ngô Thế Quân được chọn vào vai người cha.

quot;Cha cõng conquot; khiến biên kịch Hollywood bật khóc - 4
Những em bé làng SOS sẽ tham gia casting vai cậu bé Cá trong phim "Cha cõng con".

- Vai chính được giao cho Ngô Thế Quân, một diễn viên vừa không chuyên, vừa chưa có gia đình. Anh trọng lối diễn xuất mộc mạc và sự thể hiện nghiêng về bản năng?

Tôi chọn Quân trước tiên vì anh ấy có gương mặt của một người cha, mà ở đây, nhân vật chính của phim lại còn vừa là cha, vừa là bạn của con. Tôi sẽ loại Quân nếu anh ấy không diễn tả được trạng thái ấm áp đó. Ngoài ra, ở Quân còn có nét trong sáng và lối diễn tự nhiên làm tôi thích thú.

Tôi chọn các em nhỏ mồ côi bởi cái vẻ man mác buồn trong ánh mắt những đứa trẻ thiếu cha mẹ rất gần với nhân vật người con trai. Làm việc với diễn viên nghiệp dư, nhất là trẻ con, đương nhiên vất vả. Nhưng tôi cần nét diễn xuất hồn nhiên cho các bộ phim của mình, đặc biệt là phim này, một tác phẩm điện ảnh nhất định phải đem đến cho khán giả cảm giác “thật”.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim Việt Nam