Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết thế nào?

Ngày 25/10/2016 09:32 AM (GMT+7)

Không phải chờ đến khi trẻ bước vào tuổi đi học mới cần chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết, theo phương pháp Montessori, cha mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ những bước đầu trong hành trình đến với những cuốn sách ngay từ khi còn rất bé.

Theo nữ Tiến sĩ Maria Montessori - người đã sáng tạo ra phương pháp giáo dục Montessori cách đây hơn 100 năm nhưng vẫn còn mới mẻ đến ngày nay - “Tất cả những gì thuộc về chúng ta hôm nay đều được tạo ra từ khi chúng ta là một đứa trẻ hai tuổi”. Chính vì vậy, những hoạt động về phát triển ngôn ngữ đọc và viết cho trẻ có thể bắt đầu ngay từ khi trẻ lên 2 tuổi. Và điều quan trọng nhất trước khi để trẻ bắt đầu với những con chữ hay các cuốn sách là cha mẹ phải tạo cho trẻ một ham muốn đọc sách.

Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết thế nào? - 1

Tại sao lại phải tạo cho trẻ ham muốn đọc sách? Bởi trẻ thường tập trung toàn bộ năng lượng vào một hoạt động mà mình yêu thích. Khi yêu thích đọc sách, trẻ sẽ có sự tập trung cao độ và ham muốn khám phá không ngừng, theo đó, trẻ cũng có khả năng ghi nhớ tốt nhất những kiến thức mà mình tiếp nhận được. Nhưng cha mẹ phải làm thế nào để khơi gợi ham muốn đọc sách ở trẻ?

Cuốn sách 100 hoạt động Montessori – Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào? sẽ là câu trả lời thích đáng cho các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi. Cuốn sách do nữ tác giả người Pháp Marie-Hélène Place viết về các hoạt động phát triển ngôn ngữ mà thực tế cha mẹ có thể thực hành cùng trẻ trong cuộc sống hàng ngày dựa trên những kiến thức về phương pháp Montessori của nữ Tiến sĩ Maria Montessori.

Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết thế nào? - 2

Cuốn sách “100 hoạt động Montessori – Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào?”  

Theo cuốn sách, trẻ nhỏ có những “giai đoạn nhạy cảm” mà chúng ta cần quan sát và chú ý. Ở mỗi giai đoạn, trẻ lại đặc biệt tập trung để nhận thức một vấn đề hoặc phát triển một năng lực nào đó nổi trội hơn các vấn đề hay năng lực khác. Vì vậy, việc của cha mẹ là phải quan sát và nhận ra từng giai đoạn phát triển của trẻ để đưa ra những hoạt động thực hành phù hợp. Riêng với vấn đề chuẩn bị cho trẻ đọc và viết, cuốn sách cũng đưa ra những gợi ý về các hoạt động thực hành phù hợp với trẻ trong từng giai đoạn.

Giai đoạn 2 đến 3 tuổi là giai đoạn quan trọng trong việc khơi dậy hứng thú của trẻ đối với việc đọc sách và những con chữ. Hãy là một ông bố/ bà mẹ chăm đọc – Đó là lời khuyên đầu tiên khi cha mẹ muốn khơi dậy hứng thú của trẻ với những cuốn sách. Mỗi ngày, hãy dành ít nhất một lần trong ngày vào một thời điểm nhất định nào đó để đọc sách với trẻ. Điều đó giúp trẻ dần hình thành thói quen đọc sách và lắng nghe. Ở độ tuổi này, trẻ luôn có nhu cầu muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh, vì vậy cha mẹ hãy tìm những cuốn sách có nội dung đơn giản, phản ánh cuộc sống hàng ngày và hãy ưu tiên chọn những cuốn sách có nhiều hình ảnh để dễ dàng hấp dẫn sự chú ý của trẻ hơn.

Song song với việc đọc sách cho trẻ nghe, cha mẹ có thể để trẻ tiếp xúc trực tiếp với cuốn sách bằng việc dạy trẻ cầm sách bằng hai tay, lật mở trang sách, hay chỉ cho bé những hình ảnh đồ vật trong sách và đọc tên từng từ đơn một cách chậm rãi… Đó là những bài học cơ bản để trẻ bắt đầu với thế giới của ngôn ngữ mà cuốn sách 100 hoạt động Montessori – Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào? đã hướng dẫn rất chi tiết. 

Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết thế nào? - 3

Chìa khóa giúp trẻ đọc và viết cũng được cuốn sách đưa ra cụ thể, bao gồm 3 hoạt động: những trò chơi về âm; chữ cái thô nhám và bảng chữ cái có thể lắp ráp.

Khi trẻ từ 3 đến 4 tuổi, tác giả Marie-Hélène Place khuyên cha mẹ hãy cùng trẻ mở rộng thế giới ngôn từ. Hãy đi vào chi tiết của sự vật, thay vì chỉ ra “cái gì”, hãy cho trẻ biết thêm cái đó như thế nào và để trẻ trải nghiệm những tính từ bằng mọi giác quan có thể. Sau đó hãy nói chuyện với trẻ, hãy khuyến khích trẻ kể lại những câu chuyện mình đã trải qua bằng cách đặt câu hỏi gợi cho trẻ trả lời: “Hôm nay chúng ta đã đi đâu nhỉ?”, “Con đã nhìn thấy gì nhỉ?”, “Bông hoa trong vườn con thấy có thơm không?”...

Chỉ từ những trải nghiệm mỗi ngày từ cuộc sống, trẻ có thể học được vô vàn từ mới nếu như có sự hỗ trợ tích cực của cha mẹ hay người thân. Trò chuyện với con nhiều nhất có thể, đó cũng là cách mà nữ tác giả người Pháp đã làm với chính con mình và cuốn sách này cũng ra đời từ kinh nghiệm trong những cuộc trò chuyện như vậy. 

Khi trẻ từ 4, 5 tuổi, cha mẹ cũng có thể chính thức bắt đầu cho trẻ những bài học về các chữ cái và vần. Chìa khóa giúp trẻ đọc và viết cũng được cuốn sách đưa ra cụ thể, bao gồm 3 hoạt động: những trò chơi về âm; chữ cái thô nhám và bảng chữ cái có thể lắp ráp. Các trò chơi này có liên quan và bổ sung cho nhau, giúp trẻ nhận thức các chữ cái tạo nên từ và cách phát âm của chúng. Các hoạt động này cũng có thể cho trẻ tiếp xúc sớm hơn nhưng cha mẹ vẫn cần phải tôn trọng trình tự tiến hành. 

Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết thế nào? - 4

Bộ sách “Học Montessori dể dạy trẻ theo phương pháp Montessori” đã được phát hành và ra mắt tại Trung tâm văn hóa Pháp vào ngày 21/8 vừa qua

Là một phần của bộ sách Học Montessori dể dạy trẻ theo phương pháp Montessori, cuốn sách cũng giữ đúng tinh thần của bộ sách, đó là tinh thần thực hành Montessori ở mọi lúc, mọi nơi. Không lặp đi lặp lại các kiến thức Montessori như nhiều sách về chủ đề này đã từng được xuất bản trước đây, có thể nói 100 hoạt động Montessori – Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào? giống như một bản ghi chép “bí quyết” về thực hành phát triển ngôn ngữ cho con mình của một bà mẹ đã từng thành công trong việc chăm sóc con cái mình theo phương pháp Montessori. 

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy bé tập đọc